วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวดงสว่าง 50 ครอบครัว ร้องรัฐช่วย ตัดพ้อถูกดันเป็นพลเมืองชั้น 2 ชาวดงสว่าง 50 ครอบครัว ร้องรัฐช่วย ตัดพ้อถูกดันเป็นพลเมืองชั้น 2   • Share:

ชาวบ้านดงสว่าง อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร กว่า 50 ครอบครัว ขอความเป็นธรรมทะเบียนราษฎรไม่ตรงกับพื้นที่จริง ทำให้เสียโอกาสจากภาครัฐหลายสิบปี ทั้งๆ ที่เรียกเก็บภาษีทุกปี แต่ของบประมาณมาลงพื้นที่ไม่ได้ อ้างว่าอยู่คนละอำเภอ...
 


เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 60 นายสลัด วารีย์ ส.อบต.วาริชภูมิ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร พร้อมด้วย นายฉลาด บุญรักษา ชาวบ้านดงสว่าง ม.7 ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ร่วมกับเพื่อนบ้าน 10 คน เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอวาริชภูมิ เพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ โดยต้องการให้ภาครัฐชี้แจงแนวเขตระหว่าง ต.วาริชภูมิ อ.วาริชภูมิ และ ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน ให้ชัดเจน เพราะตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา พวกตนคล้ายเป็นพลเมืองชั้น 2 โดยชาวบ้านดงสว่าง เสียโอกาสได้รับงบประมาณ และความช่วยเหลือจากภาครัฐ เพราะทะเบียนราษฎรของหมู่บ้านไม่ตรงกับสภาพความเป็นจริง โดยได้ยื่นต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.วาริชภูมิ อบต.วาริชภูมิ เนื่องจากชาวบ้านบ้านดงสว่าง ม.7 จำนวน 61 ราย กว่า 50 ครอบครัว ลงชื่อในหนังสือร้องเรียน พร้อมทั้งนำสำเนาราชกิจจานุเบกษามาแสดงแนวเขตด้วย มีนายอภิรุณ แก้วไพทูรย์ ปลัดอำเภอวาริชภูมิ มารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าวนายฉลาด บุญรักษา ชาวบ้านดงสว่าง กล่าวว่า กว่า 40 ปีแล้ว ที่เขตแดนบ้านดงสว่างไม่ชัดเจน คือเส้นแบ่งเขตระหว่าง อ.วาริชภูมิ และ อ.นิคมน้ำอูน จะใช้บริเวณกึ่งกลางของห้วยแสดเป็นเส้นแบ่งเขต ซึ่งความเป็นจริงแล้วที่ตั้งหมู่บ้านดงสว่าง อยู่ฝั่ง อ.วาริชภูมิ แต่ในทะเบียนราษฎรกลับระบุว่า บ้านดงสว่าง อยู่ในเขต อ.นิคมน้ำอูน อาจเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ทะเบียนในยุคนั้น หรือเหตุอันใดพวกตนก็ไม่ทราบ ชาวบ้านดงสว่างจ่ายภาษีเป็นประจำทุกปี ต่อ อบต.นิคมน้ำอูน แต่เมื่อมีงบพัฒนาหมู่บ้าน หมู่บ้านดงสว่างก็จะไม่ได้เหมือนกับหมู่บ้านอื่น หากได้ก็จะยากกว่าที่อื่น โดยเจ้าหน้าที่ อบต.อ้างว่ากลัวผิดระเบียบ เพราะที่ตั้งหมู่บ้านมันอยู่ในเขต อ.วาริชภูมิ ยกตัวอย่างในหมู่บ้านก็จะเป็นถนนลูกรัง ซึ่งได้จากเงินบริจาคช่วยกันเอง ชาวบ้านดงสว่างส่วนมากก็จะประกอบอาชีพทำไร่ทำนา และมีฐานะค่อนข้างยากจนอยู่แล้ว เมื่อมาเจอปัญหาเช่นนี้อีก จึงทำให้คุณภาพความเป็นอยู่ยิ่งย่ำแย่เข้าไปอีก ชาวบ้านอึดอัดและคับข้องใจมายาวนาน จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยนายสลัด กล่าวว่า ชาวบ้านกลืนไม่เข้าคายไม่ออก จากเรื่องทะเบียนราษฎรหมู่บ้านไม่ตรงกับความเป็นจริง และก็เกิดปัญหาเรื้อรังมานาน ก็อดสงสารชาวบ้านไม่ได้ วันนี้ตนจึงได้ร่วมกับกลุ่มชาวบ้านลงชื่อขอความเป็นธรรมต่อภาครัฐ ให้ช่วยแก้ไขที่ตั้งหมู่บ้าน หรือชี้แจงเส้นเขตแดนระหว่างอำเภอให้ชัดเจน ชาวบ้านจะได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างถูกต้องสมบูรณ์ ซึ่งชาวบ้านทุกคนในบ้านดงสว่างก็เสียภาษีอย่างถูกต้องเป็นประจำ จึงวอนหน่วยงานภาครัฐสนใจเรื่องดังกล่าวด้วย

ในขณะที่ นายยงค์ชาย ภู่อ่าง นายก อบต.วาริชภูมิ กล่าวว่า ตนจะช่วยชาวบ้านอย่างเต็มที่ โดยจะขอเป็นสื่อกลางในการประสาน และติดตามความคืบหน้าจากอำเภอ ในการระบุเส้นเขตแดน และที่ตั้งของบ้านดงสว่างให้ถูกต้องตามความเป็นจริง

ด้าน นายอภิรุณ แก้วไพทูรย์ ปลัดอำเภอวาริชภูมิ กล่าวว่า อำเภอรับเรื่องแล้ว ก็จะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ โดยมีแนวทางอยู่ 2 ทาง วิธีแรกคือ การประชุมร่วมกันระหว่าง 2 อำเภอ คือ อำเภอนิคมน้ำอูน และอำเภอวาริชภูมิ เพื่อหาข้อสรุปแก้ไขตำแหน่งที่ตั้งของหมู่บ้านดงสว่าง ม.7 ให้ถูกต้อง หรืออาจส่งเรื่องไปยังทะเบียนราษฎรจังหวัด เข้ามาร่วมหาทางแก้ไขให้กับชาวบ้าน ซึ่งอำเภอยินดีช่วยชาวบ้านดงสว่างอย่างเต็มที่ หากมีความคืบหน้าในเรื่องนี้ก็จะแจ้งให้กับชาวบ้านได้ทราบต่อไป


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้