วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไข่พะโล้...อร่อยว้าววว ร้านตำรับคุณยาย สี่แยก คปอ.

ไข่พะโล้...อร่อยว้าววว ร้านตำรับคุณยาย สี่แยก คปอ.

โดย คุณชาย 3
24 ธ.ค. 2560 05:15 น.
  • Share:

สุดารัตน์–ทรงจิตรา สองแม่ลูกทายาทความอร่อย “ตำรับคุณยาย” - “ไข่พะโล้”...พระเอกของเรา–พาเหรดความอร่อย.

19 ธันวาคม 2560 บันทึกไว้ว่า “กรุงเทพมหานคร” ก็อากาศเย็นได้ชื่นหัวใจไปทั้งวันอีกครั้งหนึ่ง...อุณหภูมิลดต่ำลงกว่า 20 องศาเซลเซียส

สายๆแล้วอากาศก็ยังดีต่อใจอย่างนี้ “คุณชาย 3” ตัดสินใจขอเพิ่มความอุ่นในกายด้วยเมนู “ไข่พะโล้” ใส่สามชั้นนุ่มๆเต็มๆคำ เมนูอร่อยประจำ “ร้านตำรับคุณยาย” แถวๆสี่แยก คปอ.

ร้านนี้สร้างชื่อมานานนับ 9 ปีแล้ว เปิดเมนูเด็ดตำรับอร่อยชาววัง อันดับหนึ่งต้องยกให้ “ไข่พะโล้” ที่ได้ชื่อว่าเด็ดสะระตี่เสียนี่กระไร เด็ดอย่างไรจะพยายามแจงให้ฟังจนเห็นภาพ เล่าลือกันว่าเป็นสูตรดั้งเดิมในบ้าน การันตีด้วยชนะรางวัลที่ 1 จาก GMM แกรมมี่ มาถึง 2 ครั้งแล้ว

ถัดมา “แกงเขียวหวานปลากรายห่อไข่เค็ม” ก็ทีเด็ดลองแล้วจะติดใจ ตามติดมาด้วย “แกงคั่วใบชะพลูเนื้อปู” อันดับสามก็ “หมี่กรอบทรงเครื่อง” แล้วก็มาถึงอันดับสี่ “ข้าวตังหน้าตั้งชาววัง” แล้วก็มาถึง “กุ้งทอดซอสมะขาม”

O O O O

ตักคำแรกมุ่งตรงดิ่งไปที่...สามชั้นชิ้นโตหน้าตาดี๊ดีทันที สีสันสมเป็นพะโล้ของแท้ กัดเข้าไปแทบจะลืมโลก...โอ้วว...รสชาติกำลังกินเข้าเนื้อมากๆ ยุ่ยเปื่อยกำลังดี ลงตัวทั้งเนื้อทั้งมัน อร่อยเรียกยิ้มกระจายชวนให้ติดตามตักอย่างต่อเนื่องเป็นชิ้นที่สอง...สาม...สี่

กลัวอร่อยแบบไม่ทันใจ แล้วก็ให้มีชิ้นที่สองตามมาแบบสมใจนึกบางลำภูชิ้นนี้อร่อยเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือเพิ่มน้ำปลาพริกสุดแซ่บเข้ามาด้วย แน่นอนครับว่าอร่อยๆๆๆจนแทบจะบินได้เลยทีเดียว

ตักถัดมา...พุ่งไปที่ไข่ที่ผ่าครึ่ง ดูจากสีน้ำพะโล้ซึมลึกเข้าไปถึงเนื้อในไข่ขาวกระจายเล้าโลมไปถึงเนื้อไข่แดงชัดเจน แสดงว่าผ่านกระบวนการปรุงไม่ธรรมดาแน่นอน กัดไข่ขาวก็หนึบหนับมีรสชาติ ผสมกับไข่แดงก็อร่อยจริงอร่อยจัง...สมกับเป็นทีเด็ดประจำร้าน “ไข่พะโล้ตำรับคุณยาย” สุดแสนมีเสน่ห์เหลือเกิน

เลียบๆเคียงๆมาที่แกงเขียวหวานปลากรายไข่เค็ม กินกับข้าวสวยร้อนๆก็ไม่ธรรมดา รสเข้มข้น เนื้อปลากรายซ่อนไข่เค็มไว้ด้านใน อร่อยลงตัว หรือจะเป็นแกงคั่วใบชะพลูเนื้อปู ก็ถูกใจ “คุณชาย 3” เป็นที่สุด กลมกล่อม เผ็ดกำลังดี ลงตัวสุดๆ กินแกล้มกับหมี่กรอบทรงเครื่อง...ออกสามรสจี๊ดจ๊าดกำลังดีไม่มีโดดหวานหรือเปรี้ยวจนเกินไป เผลอแป๊บเดียวเท่านั้น...แกงใบชะพลูก็เกลี้ยงถ้วย ไม่เหลือแม้กระทั่งน้ำแกง

เกือบลืมว่าบนโต๊ะยังมีขนมจีนน้ำยาปูด้วยนะครับ ต้องบอกว่าอร่อยอีกแล้ว อร่อยแบบกำลังดีแล้วก็ยังมีหลนเต้าเจี้ยวใส่กุ้งสด แกล้มผักสด... ไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาด เพราะกินอร่อยลืม หมดไปก่อนเพื่อนด้วยซ้ำ เกลี้ยงเกลาไปทั้งผักทั้งหลน

O O O O

อร่อยได้ใจทั้งฟลอร์แบบนี้มีหรือ “คุณชาย 3” จะพลาดขอคุยกับเจ้าของร้าน สุดารัตน์ เรืองฉาย ทายาทสืบตำรับความอร่อยวัย 64 ปี ควงคู่มากับลูกสาวทายาทความอร่อยรุ่นหลาน ทรงจิตรา ดีพุ่ม วัย 38 ปี เล่าให้ฟังว่า สูตรได้มาจากคุณแม่ ทำงานอยู่ในวังกับคุณชวดเป็นหัวหน้าห้องเครื่องมีหลานสาวคนเดียวก็คือ “คุณแม่” อยากให้เรียนรู้ตำรับอาหารในวังก็เลยส่งเข้าไปเรียน เรียนซางตาครู้สคอนแวนท์ด้วย...กลับมาแล้วก็ไปเรียนทำอาหารกับคุณชวด

“ชิมที่นี่ (ร้านตำรับคุณยาย) ก็เหมือนเดิม ได้รสชาติอาหารไทยตำรับโบราณแท้ๆจริงๆ... รสชาติที่ต้องแนะนำคือจะหวานนำ เค็มตามแล้วก็เปรี้ยว ยกตัวอย่างต้มส้มปลาทูก็จะสามรส หวานนำแล้วเปรี้ยวเค็มน้อยๆแล้วก็เผ็ดจากขิง ...หมี่กรอบก็จะสามรสเข้มข้น โรยด้วยส้มซ่า เวลาผัดหมี่ น้ำปรุงก็ต้องมีน้ำส้มซ่าผสมด้วย ครบเครื่อง วัตถุดิบเลือกสรรตามตลาดอย่างพิถีพิถัน อย่างหมี่กรอบก็ต้องเลือกเอาแต่ละยี่ห้อมาลองทอดจนกว่าจะได้แบบที่ต้องการ ซึ่งก็ลองมาแล้วหลายยี่ห้อ กว่าจะลงตัว...

ร้าน “ตำรับคุณยาย” แยก คปอ.
เปิด 11.00-20.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 08-9110-0899, 08-4759-8373
fb : grandmom.R
ไลน์ไอดี : grandmom.recipe

แต่ละยี่ห้อก็ไม่เหมือนกัน ต้องลองอยู่หลายครั้ง จำได้ว่าสมัยก่อนคุณแม่ใช้หมี่ตราลูกโลก เป็นห่อๆ ถ้าจำไม่ผิดราคาห่อละ 50 สตางค์นะ นานมากแล้ว”

แล้วก็มาถึงเมนูที่เอาใจคุณชาย 3 ไปเลย... วิธีทำคร่าวๆเมนูพระเอกประจำร้าน “ไข่พะโล้ตำรับคุณยาย” ของแท้แน่นอน อร่อยชัวร์ จะต้องมีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้ เคล็ดไม่ลับเริ่มจากปอกกระเทียม เตรียมรากผักชี พริกไทย เป็นตัวหลักที่ไม่มีเครื่องอย่างอื่นใดๆเลย จากนั้นก็เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวของแท้ๆบนกระทะให้งวดเกือบจะไหม้ หอมๆแล้วก็เอาเครื่องที่เตรียมเอาไว้ลงไปผัด น้ำตาลที่เอาไปเคี่ยวไม่ควรใช้น้ำตาลปี๊บทั่วไปเด็ดขาดเพราะใช้มาก 3 กิโลกรัมก็ไม่มีรสหวาน ด้วยมีความเข้มข้นต่างกัน...

พอผัดไปเรื่อยๆก็เอาหมูสามชั้นติดมัน ยิ่งมันเยอะก็ยิ่งอร่อยลงไปผัดสักครู่ให้ดีแล้วก็เติมน้ำ ใส่ซีอิ๊วดำไปสักนิดหน่อย แล้วก็ตามด้วยน้ำปลา

เคี่ยวไปสักพักก็ใส่ไข่ต้ม เต้าหู้...แค่นี้ก็เรียบร้อย เคล็ดไม่ลับก็คือเคี่ยวไฟรุมๆไปเรื่อยๆ ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงเป็นอันเสร็จ “ไข่พะโล้ตำรับคุณยาย” พร้อมเสิร์ฟ

ลองทานดู กลมกล่อมเข้ากันหมด ความเข้มข้น รสชาติดีมาก เนื้อหมูก็นุ่ม กรอบนอกนุ่มใน ไข่ข้างนอกจะแข็ง ด้านในน้ำพะโล้ก็เข้าเนื้อ อร่อยเด็ดแน่นอน

O O O O

ชื่อร้าน “ตำรับคุณยาย” ที่มาที่ไปก็ชัดเจนตามชื่อ ได้สูตรอาหารมาจากคุณยายนั่นเอง เวลาเปิดปิด 11.00-20.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด ถ้าไม่อยากผิดหวังก็โทร.มาจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 08-9110-0899, 08-4759-8373 หรืออยากผูกปิ่นโตในพื้นที่ใกล้เคียงก็มีบริการจัดส่งถึงประตูบ้านก็ติดต่อได้ที่เบอร์เดียวกันนี้

ที่ตั้งร้านอยู่ในโครงการศรีพรรณ์ดร แยก คปอ. ถนนพหลโยธิน ฝั่งทางจะไปรังสิต ติดตามความอร่อยบนโลกออนไลน์ได้ที่ Line Id: grandmom.recipe, fb : grandmom.R

9 ปีเต็มแห่งความอร่อยคงการันตีฝีไม้ ลายมือได้เป็นอย่างดี จำชื่อนี้ไว้ให้ดีๆ “ร้านตำรับคุณยาย” มีโอกาสแวะเวียนผ่านไปต้องไปลองให้ได้.

คุณชาย 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้