วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงขันบอลโลก! รัฐหนุนงบ 500 ล้าน 'บิ๊กเสือ' ย้ำไม่เกี่ยวภาษี

ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ประเมินเบื้องต้น รัฐบาลพร้อมสนับสนุนที่ตัวเลข 500 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 800 ล้านบาท เปิดให้เอกชนร่วมลงทุน ซึ่งตอนนี้มีหลายหน่วยงานให้ความสนใจเข้ามาแล้ว “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ระบุแหล่งเงินของรัฐจะต้องเป็นเงินที่ไม่เกี่ยวกับภาษีของประชาชนโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนอีกส่วนที่ไม่อยากดูทวงถามได้ ซึ่ง กสทช. จะเป็นผู้ดำเนินการในการซื้อลิขสิทธิ์ ส่วนการลงนามในการซื้อลิขสิทธิ์อาจจะเป็น กกท. หรือสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 หรือ อสมท ก็ได้ เพราะต่างเป็นหน่วยงานของรัฐทั้งนั้น โดยจะต้องรีบดำเนินการให้เรียบร้อยภายในเดือน ม.ค.2561 ถ้าไม่มีถ่ายทอดสด ถือเป็นเรื่องที่น่าอาย

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย ที่รัสเซีย ว่า เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการลงนามในหนังสือ ซึ่งเป็นแนวทางการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 เพื่อให้นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอให้นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพิจารณา ก่อนที่จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติต่อไปตามลำดับ

โดยเนื้อหาในหนังสือที่ได้ลงนามไปนั้น หน่วยงาน รัฐจะเป็นผู้ติดต่อเรื่องการซื้อลิขสิทธิ์ และให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องของเงินลงทุน เนื่องจากฟุตบอลโลกเป็นกีฬาที่อยู่ในข้อบังคับ “มัสต์แฮฟ” ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทำให้ภาคเอกชนไม่กล้าที่จะไปซื้อลิขสิทธิ์ด้วยตัวเองเหมือนเมื่อก่อนแล้ว จึงจะให้เป็นไปในแนวทางการร่วมมือกัน

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า จากการประเมินค่าลิขสิทธิ์ ที่จะต้องจ่ายให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) อยู่ที่ 1,300 ล้านบาท ในส่วนของภาครัฐนั้น กกท.และ กสทช. จะเป็นหน่วยงานตั้งต้นในเรื่องของค่าลิขสิทธิ์ ตั้งงบประมาณที่จะสนับสนุนเบื้องต้นไว้ที่ 500 ล้านบาท ส่วนอีก 800 ล้านบาทที่เหลือให้ภาคเอกชนร่วมลงทุน ซึ่งตอนนี้มีหลายหน่วยงานของภาคเอกชนที่ให้ความสนใจ อย่างไรก็ตามในส่วนของงบประมาณจากภาครัฐ จะต้องใช้เงินในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับภาษีของประชาชนโดยตรงเข้ามาซื้อลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันปัญหาที่ประชาชนบางส่วนที่ไม่ได้สนใจฟุตบอลโลก แต่กลับต้องใช้ภาษีของคนกลุ่มนั้นมาซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก จะมีการทวงถามถึงเรื่องนี้ได้

“การซื้อลิขสิทธิ์ควรจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ม.ค. 2561 เนื่องจากใกล้จะหมดเวลาในการซื้อแล้ว รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ที่สนใจจะถ่ายทอดสดจะได้มีเวลาในการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ให้ทันเวลา ซึ่ง กสทช.จะเป็นผู้ดำเนินการในการซื้อลิขสิทธิ์ ส่วนการลงนามในการซื้อลิขสิทธิ์อาจจะเป็น กกท. หรือสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 หรือ อสมท ก็ได้ เพราะต่างเป็นหน่วยงานของรัฐทั้งนั้น หลังจากซื้อมาแล้วก็ยังเอามาสร้างรายได้ด้านต่างๆ ได้อีกมากมาย ไม่ใช่ซื้อมาเฉยๆ กกท.ในฐานะองค์กรของรัฐ ที่ดูแลเรื่องกีฬาเป็นหลัก จึงอยากให้ประชาชนมีความสุขกับการดูฟุตบอลโลก ถ้าไม่มีถ่ายทอดสดขึ้นมาถือเป็นเรื่องที่น่าอาย” นายสกล กล่าว.

ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ประเมินเบื้องต้น รัฐบาลพร้อมสนับสนุนที่ตัวเลข 500 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 800 ล้านบาท เปิดให้เอกชนร่วมลงทุน “บิ๊กเสือ” ระบุแหล่งเงินของรัฐไม่เกี่ยวกับภาษีของประชาชนโดยตรง 23 ธ.ค. 2560 12:27 23 ธ.ค. 2560 12:50 ไทยรัฐ