วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร็วขึ้น! รับปืนสวัสดิการตร. 400 กระบอก/ชม. เปิดจองคิวออนไลน์ลดแออัด

เร็วขึ้น! รับปืนสวัสดิการตร. 400 กระบอก/ชม. เปิดจองคิวออนไลน์ลดแออัด

  • Share:

ตำรวจทั่วประเทศเข้ารับปืนสวัสดิการจำนวนมาก โดยวันนี้มีการจัดระเบียบการเข้ารับ ทำให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วมากขึ้น และเตรียมจัดให้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ก่อนเพื่อลดความแออัด

เมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ 23 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณชั้น 1 อาคารพลาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถ.เศรษฐศิริ ว่า ตำรวจทั่วประเทศกว่า 2,500 คน เดินทางมาเข้ารับปืนสวัสดิการข้าราชการตำรวจ หลังจากได้สั่งซื้อไปตั้งแต่ปี 2558 และต้นปีที่ผ่านมา โดยสำนักงานส่งกำลังบำรุง ได้เปิดให้ผู้ที่สั่งจองมารับได้ด้วยตัวเองในวันเสาร์ และอาทิตย์ และในวันพุธ สามารถนำเอกสาร หลักฐานการขออนุญาตจากกรมการปกครองรวมกันเป็นหมู่คณะ หรือ ภูธรจังหวัดมารับได้

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษกตร.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาความล่าช้าในการรับปืนสวัสดิการ จึงเข้ามาจัดระบบและแจกบัตรคิวให้มีความเป็นระเบียบมากขึ้น โดยวันนี้สามารถแจกปืนได้ชั่วโมงละ 400 กระบอก และในการรับปืนครั้งหน้าช่วงต้นเดือนมกราคม 2561 จะให้ผู้ที่จะมารับปืนสามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ก่อน เพื่อกำหนดคิวเข้ารับวันละ 2,500 คน หากวันนั้นจำนวนเต็มแล้วก็จะตัดยอดไปวันถัดไป เพื่อลดความแออัด

นอกจากนี้ ยังยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับหลักฐานว่ามีบุคคลแอบอ้างเรียกรับเงินในการอำนวยความสะดวกให้รับปืนสวัสดิการให้รวดเร็วขึ้น แต่หากนายตำรวจคนใดมีหลักฐานสามารถนำมามอบให้ได้ เพราะเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

สำหรับปืนที่จะใช้ในราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่สั่งซื้อใหม่ 55,000 กระบอกนั้น ยืนยันว่าคนละส่วนกับปืนสวัสดิการ เนื่องจากในจำนวนนี้จะส่งให้เก็บไว้ใช้ที่แต่ละสถานีตำรวจ สถานีละ 60 กระบอก ทั่วประเทศ โดยในวันที่ 28 ธันวาคมนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานส่งมอบปืนจำนวนนี้ให้กับสถานีตำรวจ ที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต

ขณะที่ พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง ระบุว่า โครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 สมัยที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เสนอรัฐบาลขอจัดซื้อปืนยี่ห้อ ซิกซ์ ซาวเออร์ รุ่น พี320 ในราคากระบอกละ 23,890 บาท ที่ราคาถูกกว่าท้องตลาด เพื่อให้เป็นอาวุธประจำกายกับตำรวจจำนวน 150,000 กระบอก และปัจจุบันมีผู้สนใจสั่งซื้อแล้วประมาณ 40,000 กระบอก และจะเริ่มทยอยแจกปืนให้กับผู้สั่งซื้อ และมีเอกสารครอบครองอย่างถูกต้อง

สำหรับปืนสวัสดิการในโครงการนี้ อนุญาตให้สั่งซื้อได้คนละ 1 กระบอกเท่านั้น และไม่สามารถจำหน่ายจ่ายโอนได้ ยกเว้นตกเป็นมรดกของทายาท ในกรณีผู้ครอบครองเสียชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้