วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงจรยาบ้าทะลักชายแดน กระจายเต็มพื้นที่เหนือ-ใต้

คำถามที่คนสงสัยคือ ยาบ้า ไอซ์เค จำนวนมหาศาล ทำไมยังเล็ดลอดเข้ามาปริมาณมากได้ สิ่งที่ต้องยอมรับความจริง “วงจรการค้าขายยาเสพติด” กว้างขวาง ไร้พรมแดนมากขึ้น เป็นเครือข่ายข้ามชาติอย่างแท้จริง ทำงานเป็นระบบ แบ่งหน้าที่กันทำ ตัดตอนการรับรู้เป็นส่วนๆให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม

อะไรคือ “ปัจจัย” ที่ทำให้วงจรการค้ายาเสพติดยังคงดำรงอยู่ได้ ทั้งที่หลายประเทศสกัดกั้น จับกุม แต่ไม่บรรลุผลมากนัก ปัจจัยสำคัญคือ “มีตลาด มีลูกค้า มีคนเสพ คนใช้ยาเสพติด คนอยากลองของใหม่ๆ เมื่อมีลูกค้า มีตลาด ยิ่งลูกค้ามีในหลายประเทศค่าสินค้ายิ่งมากขึ้นตามกลไกของตลาดแหล่งผลิตราคาถูก ขนส่งระยะใกล้ ราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะทาง ความยากง่ายของการนำออกไปส่งลูกค้า

สิ่งตามมาคือ “ผลกำไร รายได้” เมื่อเห็นผลกำไรจำนวนมากๆอย่างการค้าขายยาเสพติด รวยในพริบตา ถ้างานผ่าน คนก็กล้าที่จะเสี่ยงทำผิดมากขึ้นตามไปด้วย

ต้องยอมรับพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำกินพื้นที่ไทย เมียนมา ลาว คือขุมทองของการผลิตยาเสพติด ยิ่งระยะหลังทางตอนใต้ของจีนที่ติดพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ยูนนาน มีการผลิตไอซ์คุณภาพดีออกมาจำหน่ายในลาวด้านติดลำน้ำโขง ทั้งรับยาจากเมียนมา ผลิตกัญชาคุณภาพดีอัดแท่ง ส่งออก ผ่านประเทศไทย ผ่านเวียดนาม ผ่านกัมพูชา ไปยังประเทศที่สาม

พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำอยู่ในความปกครองของรัฐฉาน มีกองกำลังของชนกลุ่มน้อยปกครองตนเอง รัฐบาลเมียนมาควบคุมทำได้เพียงพื้นที่เมือง พอพ้นเขตเมือง ผู้ทรงอิทธิพลตัวจริงด้านนี้คือ กลุ่มว้า จะมีผบ.กองกำลังที่รับผิดชอบพื้นที่ และแบ่งพื้นที่กันชัดเจน เป็นสัดส่วน ไม่ล้ำเส้นกัน รายได้จากการค้าขายยาเสพติดถูกส่งเข้ากงสี มาพัฒนาบ้านเมือง กองกำลัง ซื้ออาวุธที่ทันสมัย ปกป้องตนเอง เป็นที่มาของการผลิตยาเสพติดในพื้นที่

ปัจจุบัน กลุ่มทุนที่มาลงทุน นอกจากกลุ่มตระกูลเดิมๆของเหล่าอดีตนักรบจากกองพล 93 กลุ่มลูกหลานที่ได้มีโอกาสไปเรียนต่างประเทศ กลุ่มเครือญาติที่กระจายในประเทศต่างๆ ทั้งอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย ไต้หวัน ฮ่องกง หลังจากพ่ายแพ้สงครามของกองพล 93

อีกส่วนที่เติบโตขึ้นมาคือกลุ่มชนเผ่าต่างๆ เช่น มูเซอ ลาหู่ อาข่า ม้ง ไทใหญ่ กะเหรี่ยง ผลิตยาเสพติดมาตีตลาดได้เช่นกัน กลุ่มนายทุนจากไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย และคนไทยเอง บางส่วนเข้าไปร่วมลงทุนในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำเสียเอง เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต

เมื่อมีนายทุนแล้ว มีสารตั้งต้นมาผลิตยาเสพติดนำเข้าจากด้าน อินเดีย ปากีสถาน อาหรับ จีน เวียดนาม ไทย ไต้หวัน ฮ่องกง ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางสายการบิน เพราะสารบางชนิด บางประเทศไม่ใช่สารต้องห้าม สามารถส่งออกนำเข้าไปยังพื้นที่ผลิตได้ เมื่อได้สารตั้งต้นแล้ว มีโรงงานผลิตด้านว้าเหนือ ว้าใต้ มากกว่า 11 โรงงานใหญ่ มีกระจายทั่วไปในพื้นที่ใกล้แนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา

ปริมาณการผลิตในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 1,000ล้านเม็ด จับได้ปริมาณเท่าไรต่อปี ที่เหลือยาหายไปไหน แสดงให้เห็นว่า ยาที่เหลือกระจายไปในชุมชน ไปต่างประเทศ ตามที่ลูกค้าแต่ละประเทศสั่ง

ที่เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยในการสกัดกั้น จับกุม ทำลายเครือข่าย แบบขุดรากถอนโคน ไล่ล่า ติดตามยึดทรัพย์ ดำเนินคดี และกระบวนการนำสืบในกระบวนการพิจารณาในชั้นศาล เพื่อให้ศาลมองเห็นภาพและทำให้ศาลเชื่อโดยปราศจากเหตุสงสัย และสามารถลงโทษกลุ่มขบวนการที่ทำหน้าที่แต่ละฝ่ายได้

ปัจจุบัน พ่อค้ายาเสพติดที่ติดคุกในคดีเล็ก คดีกลาง คดีใหญ่ๆ ทำให้มีโอกาสได้พบกันในเรือนจำ สามารถเครดิตสินค้ากันได้ แม้ตัวอยู่ในเรือนจำ ยิ่งพวกที่พ้นโทษออกมาแล้ว หรือบางคนถูกออกหมายจับ แต่จับกุมตัวไม่ได้ พากันหลบไปซุกปีกกลุ่มพ่อค้ายา

โบรกเกอร์ตัวแทนจำหน่ายยาเสพติดของฝ่ายผู้ผลิตเจ้าของยา ทำให้ตลาดการค้าขายยาเสพติดกว้างขวางขึ้น เพราะพวกที่มีหมายจับ หรือพวกที่พ้นโทษแล้วหลบข้ามแดนไป พวกเขาเหล่านั้นไปพร้อมบัญชีลูกค้า มีตัวตายตัวแทนฝั่งไทย ทำหน้าที่ประสานสั่งของจากฝ่ายผู้ผลิต เจ้าของโรงงานตรง ฝ่ายตัวแทนนายหน้าหรือโบรกเกอร์ ได้ราคาถูกกว่าซื้อที่เมืองไทยอยู่ดี เม็ดยาเพิ่มมากขึ้น สั่งตรงจากเมียนมา ลาว มากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น กลุ่มนายทุน เจ้าของยาเสพติดเอง มาทำการตลาดเชิงรุก นำเข้ามาเอง ผ่านคนของตัวเอง หรือจ้างคนไทย หรือคนเผ่าตนเอง การเก็บยาในพื้นที่ตอนใน รอฟังคำสั่งการส่งให้ลูกค้า มีหน้าที่เพียงเก็บรักษา ส่งกระจายยาตามคำสั่ง การชำระเงินไม่เกี่ยว เขาติดต่อชำระกันเอง กลุ่มผู้ต้องหาคือคนเก็บสต๊อกยา และส่งต่อไปที่ลูกค้าเจ้าของยาที่ฝั่งท่าขี้เหล็กหรือฝั่งลาว ทั้งใน กทม. ปริมณฑล ลำเลียงลงใต้ ส่งให้ลูกค้าชาวมาเลเซียอีกทอดหนึ่ง

การลำเลียงเข้ามาจากชายแดน อาศัยช่องทางธรรมชาติ ฝั่งด้านเขาเดินลัดเลาะตามแนวสันเขา ลงตามทางธรรมชาติในพื้นที่ที่ดูแลได้ หรือฝั่งทางน้ำด้านแม่สาย เชียงแสน เชียงของ เวียงแก่น ก็ลำเลียงข้ามน้ำมาฝั่งไทย แล้วคนรอรับเพื่อเดินทางต่อหรือรับไปพักคอยก่อนลำเลียงลงไปยังพื้นที่ตอนใน

ถ้าลำเลียงจากชายแดนมาได้แล้ว มีหลายกรณีคือ กลุ่มผู้ซื้ออาจมาขนเองจากด้านเหนือของไทยลงไป หรือทีมรับจ้างขนลงไป ทีมรับของรอรับพื้นที่ นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา ปทุมธานี สุพรรณบุรี สมุทรปราการ นครปฐม กทม. แต่ส่วนใหญ่จุดส่งของกันจะอยู่แถวพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

ทีมขนกลุ่มส่วนใหญ่เป็นทีมม้ง มีความชำนาญในการขนส่งเพราะปกติจะขนส่งสินค้าการเกษตรอยู่แล้ว ได้ค่าจ้างในการขนแต่ละครั้งทั้งในรูปของเงินสด ผ่านบัญชี ให้รถเป็นค่างาน ให้ยาเสพติดเป็นค่าทำงานบางส่วน เงินบางส่วน อีกกลุ่มคือ ทีมเก็บของ โกดัง สต๊อกยา จะทำหน้าที่นับยามาเก็บที่โกดังก่อนกระจายส่งให้ลูกค้าตามที่เจ้าของงานสั่ง หรือบางกลุ่ม รับยาไปจำหน่ายเอง

ที่สำคัญและยากมากคือ กลุ่มทำหน้าที่ทางการเงิน กลุ่มนี้จะมีหน้าที่ในการหาบัญชีนอมินี ให้ค่าจ้างเปิดบัญชี และนำบัญชีรับโอนเงินค่ายา แล้วถอนเงินสดหรือโอนต่อไปตามบัญชีต่างๆ ตามที่เจ้าของยาสั่ง บางครั้งอาจสั่งให้ส่งค่าน้ำมัน ค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าสินค้าอื่นๆ ค่ารถยนต์ ค่าที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง หรือโอนเข้าบัญชีนอมินีของฝ่ายทำหน้าที่ทางการเงิน

เงินค่ายาเสพติดจะแยกกับเงินตัวเม็ดยา เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่บังคับใช้กฎหมาย ต้องสืบสวนหาพยานหลักฐานเชื่อมโยง และนำพยานหลักฐาน ให้พนักงานอัยการนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในชั้นศาลได้

เรื่องเงินจะสำคัญมาก รวมถึงการไล่ล่า ยึดทรัพย์ แบบ “ขุดรากถอนโคน” ให้สิ้นซาก ทุกส่วนต้องช่วยสืบค้นข้อมูลจริงจัง ตั้งแต่สถาบันการเงิน ต้องรีบให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ทันทีที่ร้องขอ หรือมีหมายเรียกไป ต้องถือเป็นหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส. ปปง. สรรพากร ศุลกากร เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ที่ดิน

รวบรวมให้คณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินของ ป.ป.ส. ปปง. เล่นต่อให้สุดทาง.

ทีมข่าวอาชญากรรม

คำถามที่คนสงสัยคือ ยาบ้า ไอซ์เค จำนวนมหาศาล ทำไมยังเล็ดลอดเข้ามาปริมาณมากได้ สิ่งที่ต้องยอมรับความจริง “วงจรการค้าขายยาเสพติด” กว้างขวาง ไร้พรมแดนมากขึ้น เป็นเครือข่ายข้ามชาติอย่างแท้จริง ทำงานเป็นระบบ แบ่งหน้าที่กันทำ... 23 ธ.ค. 2560 12:10 23 ธ.ค. 2560 12:13 ไทยรัฐ