วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพท เล่าวินาทีที่ เบนซ์ ได้เห็นหน้าลูกผ่านกรงเหล็กครั้งแรก

เป็นคุณแม่ที่ใจเด็ดมาก สำหรับสาว แพท ณปภา ที่ได้อุ้ม น้องเรซซิ่ง ไปหาพ่อ เบนซ์ เรซซิ่ง ที่เรือนจำในวันพ่อเป็นครั้งแรก ซึ่งตอนที่ไปครั้งนั้น เจ้าตัวได้เผยว่า ไม่ได้ปรึกษาใครเลย และตัวเบนซ์เองก็ไม่รู้มาก่อนว่าจะพาลูกมา ตอนที่เจอหน้ากันครั้งแรกนั้น เบนซ์เองก็ได้ร้องไห้ออกมาเพราะเสียใจที่อุ้มลูกไม่ได้ แต่แพทก็ไม่ละความพยายาม ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาก็ได้อุ้มน้องเรซซิ่งไปหาพ่ออีก ซึ่งครั้งนี้ เบนซ์ดูเปิดรับมากขึ้นกว่าครั้งแรกที่ได้เจอลูก โดยแพทได้ให้สัมภาษณ์ว่า

"จริงๆ เหมือนมันเป็นสิ่งที่เรากลัวกันไปเองไม่ว่าจะเป็นครอบครัวพี่เบนซ์ หรือตัวเขาเองที่บอกว่าไม่พร้อม แพทเลยตัดสินใจพาลูกไปเจอเขาช่วงวันพ่อ เพราะพี่เบนซ์ไม่ได้เจอหน้าลูกมาสักพักแล้ว รวมเวลาที่ห่างกันเกือบๆ 7 เดือน จริงๆ อยู่ที่เราเจอกันนอกรอบตอนที่เขามาขึ้นศาล แต่ก็ยังนานอยู่ดี เราคิดว่าวันพ่อเป็นโอกาสที่ดีที่เขาจะได้เจอกัน ก็เลยอุ้มเข้าไปเลยโดยไม่ปรึกษาใคร"

"พี่เบนซ์ก็ไม่ได้เตรียมตัว พอเห็นเราอุ้มลูกเข้าไปก็ตกใจ อ้าวพาลูกมาเหรอ แล้วพูดชมลูกว่าหล่อ ลูกเราน่ารักนะ ลูกดื้อมั้ย ไม่สบายหรือเปล่า ปีใหม่จะพาลูกไปเที่ยวไหน ล่าสุดวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาแพทก็พาลูกไปเจอเขาอีก แพทรู้สึกว่าวันแรกที่เราพาลูกไปเจอเขาเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่ดี ปฏิกิริยาเขาไม่ได้แย่ เลยตั้งใจว่าหลังจากนี้ถ้าแพททำได้ พี่เบนซ์จะได้เห็นหน้าลูกทุกอาทิตย์"

เจอหน้าลูกครั้งแรกเบนซ์ร้องไห้ด้วย? "ใช่ค่ะ ครั้งล่าสุดที่ไปก็ร้องอีก เราเข้าใจเขานะ ในระหว่างที่ลูกดุ๊กดิ๊กเล่นกับคนนั้นคนนี้ ทุกคนมีโอกาสได้อุ้ม แต่ทำไมเขาถึงอุ้มลูกไม่ได้ เขาอยากอุ้มลูกบ้าง เราก็บอกให้เขาอดทนหน่อย ตรงนั้นมีโทรศัพท์เราก็ให้เขายกหูคุยกับลูกเยอะๆ เพราะตอนนี้ลูกได้ยินแล้ว เวลาพูดเขาก็ฟัง พยายามเล่น หยอกล้อ โบกมือบ๊ายบาย น้องก็ให้ความสนใจ"

ความรู้สึกเราตอนที่เห็นเบนซ์ร้องไห้เป็นยังไง? "เราสงสาร เราเข้าใจแล้วว่าทำไมเขาถึงบอกเราก่อนหน้านี้ว่าไม่พร้อม พอเราเห็นภาพเราเข้าใจเลยว่าเขาคงอยากอุ้ม อยากสัมผัสลูก แต่ทำไม่ได้

น้ำตาที่ไหลออกมาแพทรู้สึกได้ว่าเป็นน้ำตาแห่งความดีใจ ความปลื้มปีติ ลูกกลายเป็นกำลังใจของเขาไปแล้ว กลับกลายเป็นว่าตอนนี้เขาอยากเจอลูกทุกอาทิตย์ อยากเห็นหน้า อยากเห็นพัฒนาการของลูก แพทเลยตั้งใจว่าว่างทุกวันพฤหัสบดีก็จะพาลูกไปหาเขา"

ตัวเรซซิ่งมีปฏิกิริยายังไง? "ดูจากพัฒนาการแล้ว เขายังไม่ได้อินอะไรขนาดนั้น เด็กเขาต้องการความรัก ความใกล้ชิด บางทีใครเลี้ยงเขาแล้วหายไปเป็นอาทิตย์ กลับมาก็เขาก็ไม่สนิทเหมือนตอนแรกๆ ถ้าให้บอกลูก เราบอกได้ว่านี่คือพ่อนะ แต่ลึกๆ ก็ต้องใช้ความใกล้ชิดอยู่ดี"

เสียดายเวลาที่ไม่พาเขาไปตั้งแต่แรกไหม? "ไม่เลย มันเป็นจังหวะที่ดี เพราะตอนนี้เขาเริ่มเรียนรู้อะไรเยอะ อีก 2 เดือนจะครบขวบหนึ่งแล้ว มันเป็นเวลาที่ดีที่พ่อเองก็ต้องเจอหน้าลูกบ้าง จะได้รู้ว่าเรซซิ่งเปลี่ยนไปขนาดไหน

เรซซิ่งเองก็จะได้ไม่รู้สึกว่าแม่พามาที่ไหน พามาทำไม แต่ให้เขาเข้าใจว่าเราพาเขามาที่นี่ทุกอาทิตย์อยู่แล้ว พอวันหนึ่งเขาเริ่มเรียกแม่ได้ เขาเริ่มรู้จัก ก็จะเข้าใจว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นภาพที่เห็นอยู่ทุกอาทิตย์ คนที่คุยด้วยตลอดก็คือพ่อเขา"

ก่อนหน้านี้ที่แพทออกมาเปิดใจประมาณว่าถ้ายังไม่พร้อมมาเจอหน้าลูกก็ไม่น่าจะมาเป็นพ่อ? "คือใจแพทพูดกับเขาไปแหละ เพราะว่าแพทอยากให้เขาเข้มแข็ง เหมือนว่าแบบเราเป็นพ่อคนนะ สิ่งหนึ่งที่แพทอยากให้เขามีที่สุดก็คือความเข้มแข็ง

แพทรู้ว่ามันเป็นเรื่องเปราะบางและเซนซิทีฟสำหรับใจคน แต่สุดท้ายแล้ว แพทก็อยากให้เขารู้สึกว่าเราเองเราเป็นแม่นะ เราเป็นผู้หญิงเรายังเข้มแข็งเลย การที่เราเลี้ยงลูกคนเดียวอยู่ข้างนอก โอเคเรายอมรับว่ามันสบายกว่าคนอยู่ข้างในอยู่แล้วแหละ แต่เราก็รับภาระทั้งหมดเลย

เรายังต้องผ่านมันไปให้ได้เลย เราอยากให้เขามองอีกมุมหนึ่งว่าให้ลูกเป็นกำลังใจ อยากให้เขาได้เห็นลูกแล้วเขารู้สึกว่านี่แหละรู้จุดหมายว่าเขาจะสู้เพื่ออะไร อยู่เพื่อใคร"

แต่หลายคนมองว่าคำพูดที่เราพูดแรงเกินไป? "จริงๆ แพทเป็นคนตรงๆ และแพทก็พูดกับสามีแพทแบบนี้ คือถ้าทำตรงนี้ไม่ได้ก็ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว เราไม่อยากให้ครอบครัวหรือใคร ปกป้องในเรื่องที่ไม่จำเป็น

เราไม่อยากให้ใครคิดแทนเขาว่าอย่าเพิ่งเอาเข้าไปเลย น้ำตามันมีทุกคนอยู่แล้ว แต่เรายังไม่รู้เลยว่าเป็นน้ำตาแห่งความดีใจหรือเสียใจ เราให้มันเผชิญกับสิ่งที่ควรเป็นดีกว่า”

รู้สึกว่าเบนซ์เขาเข้มแข็งหรือมีกำลังใจมากขึ้นไหม? "แพทรู้สึกได้ว่าเขาเข้มแข็งมากขึ้น และพอเจอลูก แพทรู้เลยว่าเขามีกำลังใจและเขารู้ว่าต้องสู้เพื่ออะไร"

เบนซ์มีบอกไหมว่าให้พาลูกมาบ่อยๆ? "แพทรู้ คืออย่างอาทิตย์ที่แล้วแพทไม่ได้ไป เขาก็ถามว่าแพทกับลูกไปไหน คือเวลาไม่ได้จริงๆ เราก็ฝากคนไปบอก ส่วนอาทิตย์นี้ไปได้เราก็ไปลูกไป ซึ่งเขาโอเค มีกำลังใจดีมากยิ่งขึ้น เข้มแข็งมากขึ้น"

น้องเรซซิ่งมีพัฒนาการมากขึ้นแบบนี้เรามีสอนหรือบอกเขายังไง? "แพทดุ คือแพทเข้าใจว่าเขาเป็นเด็กโชคดีนะ เกิดมามีแต่คนรัก คนชอบ แต่แพทกลัวว่าสิ่งเหล่านี้จะเหมือนการไปสปอยล์เขา รวมถึงคนรอบข้างที่มาเลี้ยง

เพราะพอทุกคนรู้ว่าแม่ดุ ทุกคนก็จะโอ๋ๆ เราก็ต้องคอยบอกไม่ได้ แต่ด้วยวัยเขาก็ยังไม่ได้รู้ไปทุกเรื่อง แต่สิ่งนึงที่แพทรู้คือลูกแพทกวนมากจริงๆ เขารู้แต่ไม่ทำเหมือนพ่อ อย่างเวลาแพทพาลูกไปเยี่ยม ก็จะบอกว่าเขาดื้อเหมือนคุณ เขางอแงเหมือนคุณ ลูกฉลาดเหมือนแพท หน้าตาดีเหมือนแพท"

เราไม่มีใจอ่อน สปอยลูกแน่นอน? "ถึงร้องชักดิ้นชักงอก็ให้ร้องไปเลย พอเขาเหนื่อยเราก็เข้าไปชวนเล่น เราเข้าใจว่าพอเป็นลูกเรา คนก็ไม่กล้าตี ไม่กล้าดุ พอน้องทิ้งตัวร้องทุกคนก็โอ๋ แต่เราจะบอกหยุดค่ะ ทิ้งตัวไปเลย พอเหนื่อยปุ๊บเราค่อยมาคุยกันใหม่(ยิ้ม)"

แพท ณปภา ตัดสินใจอุ้ม น้องเรซซิ่ง ไปหา เบนซ์ ที่อยู่ในเรือนจำ ทั้งๆ ที่ฝ่ายสามีบอกยังไม่พร้อมที่จะเจอ แต่ตนเองต้องทำเพื่อที่สามีจะได้มีแรงลุกสู้ นับวันรอที่จะได้อุ้มลูก... 23 ธ.ค. 2560 11:34 23 ธ.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ