วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 24/12/60

สนามพระ 24/12/60

โดย สีกาอ่าง
24 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เหรียญทรงผนวชวชิรูปจิตฺโต สิยา เนื้อทองคำ หมายเลข ๒๒ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐ ของหมอยก สุพรรณ.

สนามพระวิภาวดี วันนี้ ตรงกับ คริสต์มาส อีฟ 24 ธ.ค. ที่ชาวคาทอลิกจะมีพิธีนมัสการในโบสถ์ตอนเที่ยงคืน เรียกว่า “White Christmas” ซึ่งถือเป็น “คืนศักดิ์สิทธิ์”--เทียบกับชาวพุทธเราก็ประมาณ วันพระใหญ่--ก็ทำให้เห็นว่าหากชาติใดมีศาสนายึดเหนี่ยว ก็จะนำไปสู่การทำดี.....

ส่วน ธรรมะสนามพระ วันนี้ อัญเชิญมาจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ว่า “ไม่มีอะไรที่เราสะสมแล้วไม่เป็นภาระ ยกเว้นความดี” .....

อย่างพระเครื่อง ซึ่งก็เป็นของสะสมอย่างหนึ่ง ก็เป็นภาระ แต่ต่างกับของสะสมอื่น ตรงที่เป็นภาระที่ทำให้เรามีความสุข และยังเป็นสิ่งเตือนใจให้ระลึกถึงความดี และถ้าสะสมแต่พระเครื่องชั้นนำ อย่าง พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม ฐานสูง กรุวัดใหม่อมตรส องค์นี้ ก็มีแต่คนอยากมีปัญญา สร้างภาระ.....

บางขุนพรหมพิมพ์นี้ เป็นพิมพ์เดียวกับวัดระฆังฯ เข้าใจกันว่า สมเด็จโตฯ มอบให้ผู้จัดสร้างมาใช้เป็น ต้นแบบ แต่มีรายละเอียด ความแตกต่างจาก พิมพ์ฐานเตี้ย พระบาทแยกของบางขุนพรหม ที่สังเกตเห็นชัดก็ตรง องค์พระจะผึ่งผายได้สัดส่วนสง่างามกว่า ฐานชั้นขาสิงห์จะแคบสูง พระบาทมีเส้นซ้อนนูน แต่ไม่แยกยื่น เส้นซุ้มหนาใหญ่ อย่างองค์นี้ คราบกรุ ผิว พิมพ์ ทรง ศิลป์ มวลสาร ธรรมชาติความเก่า ทุกจุดคะแนนเต็ม.....

ยกเว้นที่ฟอร์มทรง โดนตัดแต้มหน่อย เพราะตรง มุมล่างด้านขวา มีรอยชำรุด เนื้อหลุดหายไปนิ้ด ดูจากภาพไม่แน่ใจว่าเป็นแผลเก่าจากในกรุ หรือแผลใหม่ที่เกิดหลังขึ้นจากกรุ ถ้าไม่เสียแต้ม น่าจะเทียบองค์แชมป์ที่จำวัดอยู่เมืองเหนือได้.....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม ฐานสูง กรุวัดใหม่อมตรส ของศุภชัย สายัณห์.

เห็นชื่อเจ้าของ เสี่ยศุภชัย สายัณห์ จำได้ว่ามีพระยอดนิยมชั้นยอด สวยเยี่ยมเนี้ยบ เพราะเป็นเจ้าสัวพัทยา เป็นนักนิยมพระรุ่นใหญ่ตัวยงที่สะสมมานาน จนดูเองได้ไม่ต้องพึ่งเซียน โดยเฉพาะ พระสมเด็จบางขุนพรหม เกือบครบทุกพิมพ์ ที่สำคัญทุกองค์สวยเจ๋งระดับแชมป์ .....

ตามมาด้วย รูปเหมือนจำลองปั๊ม พิมพ์ C เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี นครสวรรค์ รูปจำลองพระเกจิอาจารย์ ที่ได้รับความนิยมสูงอันดับ ๒ รองจาก รูปเหมือนหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน.....

จัดสร้างด้วยวิธีปั๊มด้วยเครื่องจักร เป็นเนื้อโลหะ ๒ ชนิด คือ อัลปาก้า กับ ทองเหลือง ซึ่งเป็นเนื้อโลหะเนื้อแข็ง.....

การปั๊มต้องใช้แรงกดกระแทกสูง ทำให้แม่พิมพ์มีความสึกกร่อนลบเลือน เส้นศิลป์ตื้นขึ้น ต้องมีการตกแต่งพิมพ์เป็นระยะ องค์พระที่ได้ จึงมีความแตกต่างในเส้นสายรายละเอียด ซึ่งนักนิยมพระแยกเล่นเป็นพิมพ์ A, B, C, D ราคาไล่เรียงลดหลั่น อย่างองค์นี้ของ เสี่ยอนุศักดิ์ กิตติสิริสวัสดิ์ เป็นพระพิมพ์ C สภาพแชมป์.....

เหรียญนาคปรก เหรียญปรกใบมะขาม รุ่นแรก พระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ฯ.

องค์ที่สาม คือ พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา อยุธยา พิมพ์ยอดนิยมอันดับ ๑ ซึ่งเคยทำสถิติเป็นพระพิมพ์เนื้อดินเผาพระเกจิ ที่มีราคา ทะลุหลักล้าน เป็นรายแรก.....

ปัจจุบันแม้กระแสจะทรงตัวไม่หวือหวา แต่ไม่ถดถอย องค์งามๆ ผงอุดเดิมๆ อยู่ครบสมบูรณ์ ดูง่ายๆ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยมโนมัย ศุภวิรัชบัญชา ราคาก็ยังทรงตัว ไม่เพิ่มแต่ก็ไม่ลด ขอบอก .....

อีกสำนักคือ เหรียญหล่อก้นแมงดา รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๐ หลวงพ่อวัดไร่ขิง นครปฐม เหรียญพระพุทธยอดนิยมของนครปฐม ที่ พระอาจารย์ใช้ เจ้าอาวาสรูปที่ ๕ จัดสร้างด้วยวิธีเทหล่อแบบโบราณด้วยเนื้อโลหะผสม.....

พระพุทธรูป ปางนาคปรก พุทธศิลป์ สมัยลพบุรี (บายน) พุทธศตวรรษที่ ๑๘ เนื้อสำริด ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ด้านหน้าเป็นองค์พระปฏิมาประทับนั่งเหนือบัว ๓ กลีบ ด้านหลังเป็นอักขระภาษาบาลี คำว่า พุทโธ รูปเหรียญทรงกลีบบัวย่อลายเว้าโค้งปลายแหลม ดูคล้ายตัวแมงดา จึงเป็นที่มาของชื่อ “เหรียญก้นแมงดา”.....

พิธีพุทธาภิเษก มีแต่อมตะพระเกจิ อาจารย์เกียรติคุณสูงสุดของเมืองนครปฐม อาทิ หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงปู่นาค วัดห้วยจรเข้ หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด เป็นต้น.....

อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์มีรอบด้าน เด่นสุดด้านป้องกันสัตว์พิษ เขี้ยวงา ที่ชาวสวน สามพราน รุ่นปู่ รุ่นย่า เล่าว่า เหยียบงูเห่ายังไม่กัด เอามีดฟันรังผึ้งยังไม่ต่อย.....

ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยม สภาพสวยเดิมๆอย่างนี้ของ เสี่ยอ๊อด ดอนหวาย ราคาหลายแสนมานานแล้ว.....

อีกรายการ คือ เหรียญทรงผนวช วชิรูปจิตฺโต สิยา ๖ พ.ย.๒๑ เนื้อทองคำ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพย วรางกูร จัดสร้างโดย มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย เป็นเหรียญที่ระลึก ครั้งทรงผนวชเมื่อ ๖ พ.ย.๒๑ ณ วัดพระแก้ว โดยมี สมเด็จพระสังฆราช อริยวงศาคตญาณ (วาสน์ วาสโน) เป็นพระอุปัชฌาย์ สมเด็จพระญาณสังวร เป็นพระราชกรรมวาจาจารย์.....

จำนวนสร้าง เหรียญเนื้อทองคำ ๙๙ เหรียญ ทุกเหรียญตอกตัวเลขไทยตามลำดับ กำกับไว้ด้านหลัง เหนือสมณญานามและสัญลักษณ์พระนามย่อ เหรียญในภาพนี้เป็นเหรียญลำดับที่ ๒๒ ที่ หมอยก สุพรรณ หวงมาก.....

ตามมาด้วย พระพุทธรูป ปางนาคปรก พุทธศิลป์บายน ลพบุรี พุทธศตวรรษ ๑๘ เนื้อสำริด .....

พระศิลปะลพบุรี ได้รับอิทธิพลจากพุทธศิลป์สมัยบายนของเขมร ถือเป็นศิลป์ชั้นสูง มีความงามลึกซึ้ง ท่วงท่าอากัปกิริยาองค์พระแสดง ออกถึงตบะ เดชะ พระบารมี ของปางพระ นาคปรก ปางประจำวันเสาร์ ที่นิยมสร้างบูชากันมากเวลาพระเสาร์เสวยอายุตามตำรับวิชาเทพนพเคราะห์.....

รูปเหมือนจำลองปั๊ม พิมพ์ C เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของอนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์.

องค์นี้สมบูรณ์งดงามด้วยพุทธศิลป์ชั้นสูง แล้วยังมีสนิมเขียวหยก ยืนยันอายุถึงยุคสมัยที่ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ บอกหายากมาก.....

องค์สุดท้ายคือ พระปิดตา หลังยันต์ ๕ ฝังพลอย พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง พระปิดตาอีกรุ่นที่มีชื่อเสียงแพร่หลายได้รับความนิยมสูง สร้างด้วยเนื้อผงอิทธิเจ ตรีนิสิงเห ปถมัง และผงพรายกุมาร.....

ทุกองค์มีเม็ดพลอยที่หลวงปู่ทิมปลุกเสกฝังไว้ในเนื้อทั่วองค์ อย่างที่เห็นได้ชัดเจนในองค์นี้ของ เสี่ยจิระเดช สุคนธมาน (โต เจริญพร) จำนวนสร้าง ๙,๐๐๐ องค์.....

และ พระใหม่ ส่งท้ายปี อาทิตย์นี้ ขอแนะนำ เหรียญนาคปรก เหรียญปรกใบมะขาม รุ่นแรก ที่จัดสร้างในวาระทำบุญอายุ ๕๖ ปี ท่านเจ้าคุณพระภาวนาวิสุทธิโสภณ (มหาสุรศักดิ์ อติสฺกโข).....

ท่านตระหนักถึง การเคลื่อนย้ายตำแหน่ง เทพนพเคราะห์ ที่ปีนี้ พระเสาร์ย้ายราศีเข้าเสวยอายุในปีชวด ตั้งแต่วันที่ ๒ ธ.ค.๖๐ เป็นต้นไป เป็นเวลานานถึง ๓ ปีครึ่ง เพราะพระเสาร์เป็นเทพฝ่ายบาปเคราะห์ ที่มีโทษรุนแรงสูงสุด ยิ่งกว่าพระราหู ดังคำกล่าวว่า “ดูทุกข์ดูโทษให้ดูเสาร์ ดูมัวเมา ลุ่มหลงให้ดูราหู”.....

พระปิดตา หลังยันต์ ๕ ฝังพลอย พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของจิระเดช สุคนธมาน.

ตามตำราว่า พระเสาร์ต้องคำสาปพระอุมา ให้พิการที่ขาซ้าย ทำให้เคลื่อนไหวเชื่องช้า กว่าจะโคจรผ่านรอบจักรราศี เทพเคราะห์องค์อื่นใช้เวลา ๑ ปีถึงปีครึ่ง แต่พระเสาร์ต้องใช้เวลาถึง ๓ ปีครึ่ง เมื่อเคลื่อนเข้าทับราศีใด จะให้โทษเจ้าของราศีนานเท่าเวลานั้น.....

ท่านจึงดำริทำพิธีพุทธาภิเษก สร้าง เหรียญและพระนาคปรกใบมะขาม ขึ้นในฤกษ์ที่พระเสาร์ย้ายราศีเสวยอายุ เป็นเคล็ดวิชาให้การต้อนรับ เพื่อให้สานุศิษย์ได้มีของดีของขลังไว้คุ้มครองป้องกันโทษเคราะห์จากพระเสาร์ เพราะพระเสาร์มีความเคารพยำเกรงใน พระพุทธรูปปางนาคปรก พระปางประจำวัน เพียงหนึ่งเดียว...ท่านจึงกำหนดแบบเป็น พระปางนาคปรก ๗ เศียร พุทธศิลป์เชียงแสนสิงห์ ๑ ล้อมด้วยพระคาถาหัวใจพระธรรม กับพระคาถาพระพุทธชนะมาร ด้านหลังเป็นยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า ตำรับวัดประดู่ฯ และประกอบพิธีพุทธาภิเษก เรียบร้อย.....

พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของมโนมัย ศุภวิรัชบัญชา.

วัดจึงเปิดให้บูชาจำนวนที่เหลืออีกไม่มาก ที่ ๐-๓๔๗๗-๒๒๙๙, ๐๙-๙๐๙๐-๙๐๖๐, ๐๙-๙๕๕๙-๐๙๕๙ และไลน์ Phramh555.....

และแล้วก็ลาสนามพระวิภาวดีภาคปกติ เพราะอาทิตย์สุดท้าย 31 ธ.ค. จะเป็นฉบับพิเศษส่งท้ายปี วันนี้ฮากับเรื่องของ เสี่ยจตุรงค์ หนุ่มใหญ่ขายประกันชีวิต อายุ ๔๗ ซึ่งชอบพระเครื่องของขลังมาแต่เป็นวัยรุ่น พยายามดูพระด้วยตัวเอง แต่ทุนน้อย ไม่มีเงินเช่าพระจริงมาศึกษา จึงอาศัยดูจุดตำหนิจากหนังสือพระเครื่อง และวัดตาด้วยการซื้อพระตามแผงริมฟุตปาท จนมั่นใจว่าตัวเองเก่งเจ๋ง.....

จนสองเดือนก่อน ลูกชายสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ต้องจ่ายค่าหอ ค่าเรียน ค่าใช้จ่ายจิปาถะ จนเงินเก็บเกลี้ยงบัญชี วันไปส่งลูก จึงถอด พระวัดพลับ คล้องคอให้คุ้มครองป้องกันภัย แต่ถ้าขัดสนจำเป็นต้องใช้เงิน ก็อนุญาตให้ขาย น่าจะได้ ๔-๕ หมื่น.....

เหรียญหล่อก้นแมงดา รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๐ หลวงพ่อวัดไร่ขิง นครปฐม ของอ๊อด ดอนหวาย.

สั่งเสียแล้วก็กลับบ้านราชบุรี แต่อีกอาทิตย์เดียว ลูกชายก็กลับบ้าน เอาพระมาคืน บอกเอาไปขายแต่ไม่มีใครซื้อเลย บอกว่าเก๊ เสี่ยจตุรงค์ ก็ทำหน้าเครียด เมียเห็นก็บอกว่าไม่ต้องเครียด เดี๋ยวไปยืมเงินญาติ แต่ เสี่ยจตุรงค์ ถอนใจ บอกไม่ได้เครียดแทนลูก แต่เครียดที่ตัวเองโง่ เล่นพระแบบเข้าข้างตัวเอง จึงรู้แบบผิดๆถูกๆ เลยซื้อพระเก๊ห้อยคอมาหลายสิบปี และยังมีอีกเพียบ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้