วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“แอลจี” ออกแบรนด์ใหม่สำหรับ AI

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) ได้ถูกนำมาใช้ในระดับหนึ่งไม่ว่าจะเป็นในภาคอุตสาหกรรมและการบริการ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคที่เริ่มเห็นชัดเจนว่า ผลิตภัณฑ์ในอนาคตจะต้องมีเทคโนโลยีนี้ใส่เข้าไปเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคในยุคนี้

เทคโนโลยีนี้ก็คือการพัฒนาให้คอมพิวเตอร์มีความสามารถคล้ายกับมนุษย์เรา ให้คอมพิวเตอร์คิดเองได้ หรือให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ได้โดยไม่ต้องตั้งโปรแกรมไว้ ซึ่งบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายได้ให้ความสำคัญและพัฒนาขึ้นมาดังที่ทราบกันดี

ล่าสุดค่าย “แอลจี” จากประเทศเกาหลีได้ประกาศออกแบรนด์ใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและบริการที่ใช้เทคโนโลยี AI โดยเฉพาะภายใต้แบรนด์ ThinQ เริ่มตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งทางแอลจีระบุว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะออกสู่ตลาดจะมีความสามารถในการเรียนรู้และสื่อสารกับคนอื่นได้ โดยใช้ความหลากหลายของ AI จากคู่ค้าอื่นๆ และเทคโนโลยีของแอลจีเอง

ทั้งนี้แอลจีได้วางฐานสำหรับการบุกตลาดนี้ในงาน CES 2017ที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อประกาศ DeepThinQ เป็นเทคโนโลยี AI รวมทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าระดับพรีเมียมทั้งหมดที่เปิดตัวในปีนี้รองรับไวไฟ ต่อมาได้เปิดห้องทดลองปัญญาประดิษฐ์ในกรุงโซล ภายใต้บริษัท CTO เพื่อเชื่อมโยงการวิจัย AI ทั้งหมดที่หลากหลายเข้าด้วยกัน เทคโนโลยีการจดจำ, การคาดการณ์ และการเรียนรู้จากเสียง, วีดิโอและเซ็นเซอร์ต่างๆ

ห้องปฏิบัติการ AI Lab ของแอลจีมีส่วนช่วยในการพัฒนาเครื่องปรับอากาศสำหรับ Space Learning แห่งแรกของโลก รวมถึงตู้เย็นอัจฉริยะ เครื่องซักผ้า และหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และในงาน CES 2018 ในต้นปีหน้าทางแอลจีได้จัดแสดงผลิตภัณฑ์ AI นี้ด้วย

“เป้าหมายของการออกแบรนด์ใหม่คือการตอกย้ำผลิตภัณฑ์อัจฉริยะของแอลจีคิดถึงคุณเสมอเพื่อที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น AIนับว่า อยู่แนวหน้าของเทคโนโลยีใหม่และในฐานะเป็นผู้นำด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค เรามีหน้าที่รับผิดชอบในการทำให้ AI สามารถเข้าถึงได้ง่าย” ฮาน ชาง ลี ผู้บริหารของแอลจีกล่าว

ก่อนหน้านี้แอลจีได้ออกแอพพลิเคชั่นเพื่อให้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อเข้ากับเรื่องครัวอัจฉริยะไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, เครื่องอบผ้า, เตาอบ, หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เป็นต้น เพื่อดูแลบ้าน การวินิจฉัยอัจฉริยะ การควบคุมระยะไกล การประหยัดพลังงาน สูตรอาหาร เป็นต้น

หากสักวันหนึ่งเครื่องซักผ้าจะตั้งโปรแกรมซักให้ตัวเอง สกปรกน้อยก็ใช้เวลาซักน้อย สกปรกมากก็ซักนานหน่อย สั่งให้ตู้เย็นผลิตน้ำแข็งเพิ่ม หรือสั่งงานการเปิดใช้งานด้วยเสียง น่าสนใจไม่น้อย!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) ได้ถูกนำมาใช้ในระดับหนึ่งไม่ว่าจะเป็นในภาคอุตสาหกรรมและการบริการ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคที่เริ่มเห็นชัดเจนว่า ผลิตภัณฑ์ในอนาคตจะต้องมีเทคโนโลยีนี้ใส่เข้าไป... 23 ธ.ค. 2560 11:11 23 ธ.ค. 2560 11:12 ไทยรัฐ