วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยมก. พบพืชใหม่ ‘ช้างงาเอก’

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบ “ช้างงาเอก” พืชชนิดใหม่ของโลกเป็นไม้พุ่ม พบอยู่ในแถบภาคอีสานของไทย ชาวบ้านนิยมใช้รากไปดองเหล้าทำเป็นยาสมุนไพร เชื่อมีคุณสมบัติเพิ่มพละกำลัง จนเหลือเพียงน้อยนิดในธรรมชาติ หวั่นใกล้สูญพันธุ์

การค้นพบพืชพันธุ์ใหม่ของโลก เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. โดย ผศ.ดร.ฉัตรชัย เงินแสงสรวย อาจารย์ประจำภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า จากการออกสำรวจในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แถบ จ.บึงกาฬ และนครพนม ได้ค้นพบ “ช้างงาเอก” พืชชนิดใหม่ของโลกที่ยังไม่เคยมีการจดบันทึกไว้ในวารสารด้านพันธพฤกษศาสตร์ โดยพบอยู่บริเวณป่าดิบแล้งและชายป่าดิบแล้งสูง จากระดับน้ำทะเล 150-220 ม. ซึ่งพืชชนิดนี้มักจะออกดอกเดือนธันวาคม ก่อนจะพัฒนาการกลายเป็นผลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเมษายน ส่วนในต่างประเทศเคยพบได้เฉพาะที่ สปป.ลาว

ผศ.ดร.ฉัตรชัยเผยว่า “ช้างงาเอก” ที่พบครั้งนี้ เป็นพืชเป็นไม้พุ่มสูง 1-2 ม. เปลือกเรียบ เมื่ออ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่สีน้ำตาลเข้ม ส่วนต่างๆ มียางสีขาว แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน ส่วนดอกจะแยกเพศผู้ เพศเมียต่างต้นกัน ช่อดอกแบบกระจุกสั้น ออกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง หรือตามซอกใบที่ใบร่วงแล้ว ดอกตูมมีกลีบเลี้ยงสีชมพูอมสีเหลืองอ่อน และเมื่อดอกบานจะมีสีเหลืองอ่อน หรือสีนวล ส่วนผลมีเนื้อหนึ่งถึงหลายเมล็ด รูปทรงกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 ซม. ยาว 5-7 มม. มี 4-6 พู เห็นชัด ขณะที่ผลยังดิบจะมีสีเขียว จุดขาว เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีแดง ผิวเกลี้ยงเป็นมัน มีกลีบเลี้ยงติดทน

ผศ.ดร.ฉัตรชัยกล่าวอีกว่า ช้างงาเอกจะกระจายพันธ์ุทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชาวบ้านที่รู้จัก งาช้างเอกมักจะใช้รากเป็นพืชสมุนไพร นำไปดองเหล้า มีความเชื่อว่าเป็นยาบำรุงกำลัง จึงกลายเป็นสาเหตุทำให้พืชชนิดนี้มีปริมาณในธรรมชาติลดลง จึงทำให้จัดอยู่ในสถานภาพพืชที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบ “ช้างงาเอก” พืชชนิดใหม่ของโลกเป็นไม้พุ่ม พบอยู่ในแถบภาคอีสานของไทย ชาวบ้านนิยมใช้รากไปดองเหล้าทำเป็นยาสมุนไพร เชื่อมีคุณสมบัติเพิ่มพละกำลัง 23 ธ.ค. 2560 05:41 23 ธ.ค. 2560 05:41 ไทยรัฐ