วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราอูลนั่งผู้นำคิวบาต่อถึง เม.ย.

ราอูลนั่งผู้นำคิวบาต่อถึง เม.ย.

  • Share:

นายราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบา ให้คำยืนยันเมื่อ 21 ธ.ค.ว่า จะทำหน้าที่และดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศไปถึงเดือน เม.ย.ปีหน้า นานกว่าที่หลายคนคาดไว้ 2 เดือน ขณะที่ ส.ส.ในสภายืดขยายเวลาครบกำหนดทางการเมืองออกไปตามความจำเป็นจากความเสียหายของพายุเฮอร์ริเคน

ทั้งนี้ ราอูลซึ่งมีอายุ 86 ปี เคยเผยก่อนหน้านี้ว่า ต้องการจะลงจากตำแหน่งในเดือน ก.พ.ปีหน้า ซึ่งครบวาระ 5 ปี และดำรงตำแหน่งนี้มาแล้ว 2 สมัย และก่อนหน้านี้ สมัชชาแห่งชาติคิวบาก็ประกาศให้วาระปัจจุบันสามารถดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 19 เม.ย. แทนที่จะสิ้นสุดในเดือน ก.พ. เนื่องจากผลกระทบพายุเฮอร์ริเคน “เออร์มา” เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่ประชาชนชาวคิวบาและกลุ่มผู้เฝ้าสังเกตการณ์ต่างคาดการณ์ว่า ราอูลจะให้นายมิเกล ดิเอซ คาเนล รองประธานาธิบดีอันดับ 1 วัย 57 ปี ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน ซึ่งคาเนลก็ให้คำมั่นว่าจะสานต่อนโยบายของราอูล ส่วนราอูลก็คาดว่าจะยังคงดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งจัดวางทั้งด้านนโยบายของรัฐบาลและบริหารทิศทางของประเทศ ทั้งนี้ ราอูลขึ้นดำรงตำแหน่งแทนฟิเดล ผู้เป็นพี่ชาย หลังผู้นำการปฏิวัติและผู้ก่อตั้งระบบคิวบาจนถึงปัจจุบันคนนี้ล้มป่วยเมื่อปี 2549.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้