วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-อีสานหนาวจัด วอนขอผ้าห่มช่วยผู้ยากไร้ บางจุดเย็นลบ 2 องศาฯ

เหนือ-อีสานหนาวจัด วอนขอผ้าห่มช่วยผู้ยากไร้ บางจุดเย็นลบ 2 องศาฯ

  • Share:

ช่วยผู้ยากไร้ บางจุดลบ2 ํ ใต้ตอนล่างฝนตกหนัก

ภาคเหนืออากาศยังหนาวเย็นยะเยือก จ.เชียงราย บนยอดดอยสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังใน อ.เทิง และ อ.เวียงแก่น อุณหภูมิลดเหลือ 1 องศาฯ ทางโรงเรียน อนุญาตให้เด็กนักเรียนนุ่งกางเกงขายาวมาเรียนหนังสือ ส่วนที่ จ.แม่ฮ่องสอน บนดอยสูงอุณหภูมิลดเหลือ 2-3 องศาฯ ชาวม้งที่บ้านม้งไมโครเวฟเรียกร้องให้ทางการนำผ้าห่มเครื่องกันหนาวมาแจกจ่ายช่วยเหลือ ส่วน จ.เชียงใหม่ ฝรั่งนอร์เวย์ทนความหนาวไม่ไหวอาการโรคหัวใจกำเริบช็อกตาย ขณะที่กรมอุตุฯประกาศเตือนพายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” อ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชัน ส่งผลกระทบพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน ช่วงวันที่ 22-24 ธ.ค.

พื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานอากาศยังหนาวเย็นต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ จ.เชียงราย รายงานแจ้งว่าสภาพอากาศยังหนาวเย็นอุณหภูมิลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 พื้นที่ราบอุณหภูมิลดเหลือ 7-8 องศาเซลเซียส กับมีหมอกหนาปกคลุมทั่วพื้นที่ ส่วนบนยอดดอยสถานที่ท่องเที่ยวพื้นที่ อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง อุณหภูมิลดเหลือ 1 องศาเซลเซียส ประชาชนพากันสวมเสื้อกันหนาว ส่วนพระสงฆ์สวมหมวกไหมพรม และใช้ผ้าคลุมทับจีวรออกบิณฑบาต ขณะที่โรงเรียนต่างๆในพื้นที่อนุญาตให้เด็กนักเรียนทั้งชายและหญิงสวมกางเกงขายาวมาโรงเรียน และครูให้นักเรียน ออกกำลังกายและออกไปนั่งเรียนกลางสนาม

นางจารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง ผู้ประกอบการที่พักและร้านอาหารเหมยฮั้ว บนจุดชมวิวดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เช้าวันนี้บริเวณจุดชมวิวดอยผาตั้งอุณหภูมิลดเหลือ 1 องศาเซลเซียส และมีลมพัดแรง ทำให้รู้สึกหนาวเย็น ผู้นำชุมชนบนดอยนำผ้าห่มกันหนาวไปมอบให้แก่ชาวจีนยูนนาน ด้านนายชาญสมร ศรีไกรรส รองนายกเทศมนตรี ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น ทำหน้าที่ครูใหญ่โรงเรียนผู้สูงอายุ ต.หล่ายงาว กล่าวว่า ขณะนี้อากาศหนาวเย็น พื้นราบอุณหภูมิ 6-7 องศาเซลเซียส นักเรียนผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60-80 ปีขึ้นไป ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายก่อนเข้าห้องเรียน

ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 22 ธ.ค. พ.ต.ท.อดุลย์ สวยสม สว.(สอบสวน) สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งมีชาวต่างชาติเสียชีวิต ที่ห้องพักหมายเลข 210 เซ็นเตอร์เพลสเกสต์เฮาส์ ถนนลอยเคราะห์ ซอย 1 ต.พระสิงห์ ไปตรวจสอบพบศพนายเพอร์เฮล เจนเซ่น อายุ 67 ปี สัญชาตินอร์เวย์ นอนตายในห้องพัก สภาพศพไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย สอบสวนนางจุฑามาศ กาบแก้ว อายุ 46 ปี ภรรยาผู้ตาย เปิดเผยว่า เพิ่งคบหากับผู้ตายได้ 4-5 วัน ส่วนผู้ตายเดินทางมาเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. มีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจ ต้องกินยาตลอด ก่อนเกิดเหตุผู้ตายเดินขึ้นบันไดกลับห้องพักมีอาการเหนื่อยหอบ พอถึงห้องพักหายใจไม่ออกหมดสติ ไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ห้องพักชั้นล่างมาช่วยทำ CPR แต่เสียชีวิตเวลาต่อมา สันนิษฐานอากาศหนาวเย็นทำให้อาการป่วยกำเริบ

ส่วนบริเวณสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ รายงานแจ้งว่า อากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิติดลบ 1-2 องศาเซลเซียส ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ขาวโพลนเต็มพื้นที่แปลงผลไม้ต่างๆภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สร้างความฮือฮาแก่นักท่องเที่ยวที่พากันขึ้นไปเที่ยวชมธรรมชาติ และสัมผัสอากาศหนาว ต่างไม่ผิดหวังได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ช่วงเช้า สภาพอากาศหนาวเย็น และมีหมอกลงจัด พื้นที่ราบอุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 8-9 องศาเซลเซียส ขณะที่บนดอยอุณหภูมิลดเหลือ 2-3 องศาเซลเซียส ชาวเขาเผ่าม้งที่อาศัยในพื้นที่สูง ต้องก่อไฟผิงคลายความหนาวเย็น ส่วนชาวม้งที่บ้านม้งไมโครเวฟ ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน อยู่บนดอยสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร เรียกร้องให้ทางการนำเครื่องกันหนาวไปแจกจ่าย ช่วยเหลือเพิ่มเติม เนื่องจากเครื่องกันหนาวที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ขณะที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวและลงแช่ที่บ่อน้ำพุร้อนบ้านผาบ่อง ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน กันคึกคัก โดย อบต.ผาบ่อง เปิดบ่อน้ำพุร้อนให้บริการจำนวน 3 บ่อ ไม่เสียค่าบริการใดๆ เช่นเดียวกันบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติไทรงาม บ้านไทรงาม ต.แม่นาเติง อ.ปาย มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวและลงแช่บ่อน้ำพุร้อนจำนวนมากเช่นกัน

ที่ จ.เลย หลังอากาศหนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน อุณหภูมิติดลบ 1-2 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งหลายจุด ที่บ้านหินสอ ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ และที่บ้านนาพึง ต.นาพึง อ.นาแห้ว ล่าสุด สภาพอากาศยังหนาวเย็น อุณหภูมิบนยอดดอยสูงขึ้น 2-3 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบอุณหภูมิ 8-10 องศาเซลเซียส ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย และ อ.นาแห้ว พากันออกมานั่งผิงไฟเพื่อคลายความหนาวเย็นของอากาศ

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนพายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 22- 25 ธ.ค.2560) ระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. พายุบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างได้อ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชัน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 6.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 106.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กม.ต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางใต้เล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 30 กม.ต่อชั่วโมง คาดว่าในช่วงวันที่ 22-24 ธ.ค. พายุนี้จะเคลื่อนเข้าประเทศมาเลเซีย และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยเฉพาะ จ. พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล ขอให้ระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และขอให้ประชาชนในภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่ง สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ มีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องกับมีหมอกบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้