วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อ ‘พระเมรุมาศ’ ทำแผนเสร็จแล้ว

ประชาชน นักเรียน นักศึกษาจากทั่วประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ทยอยกันเข้าชมความอลังการของพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้าวันที่ 22 ธ.ค. โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่แจกโปสต์การ์ดรูปคุณทองแดง และคุณโจโฉ สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้ผู้มาชมนำไป เก็บไว้เป็นที่ระลึก

ด้านนางเยาวลักษณ์ เพชรเรือนทอง อายุ 76 ปี ชาวสมุทรปราการ กล่าวว่า เมื่อได้ชมพระเมรุมาศแล้ว ได้เห็นถึงความรักของคนไทยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะทุกคนต่างตั้งใจทำงานนี้ ออกมาได้อย่างสง่างามสมพระเกียรติ ใครที่ไม่ได้มาชมถือว่าพลาดโอกาสอย่างใหญ่หลวงในชีวิต ที่ผ่านมา ได้นำคำสอนของพระองค์ท่านในเรื่องความพอเพียงมาปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้ตัวเองรู้สึกมีความหมายที่ได้เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

ขณะที่คณะอนุกรรมการฝ่ายบริหารจัดการ นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้สรุปยอดประชาชนที่เดินทางเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวน 40,898 คน ยอดรวม 50 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.- 21 ธ.ค.2560 มีจำนวน 3,376,506 คน มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 96 ประเทศให้ความสนใจมาชมนิทรรศการดังกล่าวด้วย

วันเดียวกัน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามและประเมินผลการดำเนินงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครั้งที่ 5/2560 ว่า ขณะนี้กรมศิลปากรได้จัดทำแผนรื้อถอนพระเมรุมาศและอาคารประกอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยพระเมรุมาศจะรื้อถอนและไม่ย้ายไปประกอบสร้างในที่ใด ส่วนอาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ ส่วนหนึ่งของพระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลัง ทับเกษตร 2 หลัง บุษบกซ่าง 1 หลัง สระอโนดาต 2 สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี นอกจากนี้ อาคารประกอบส่วนหนึ่ง ได้แก่ ศาลาลูกขุน 2 หลัง จะย้ายไปจัดแสดง ที่สำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ทั้ง 2 ส่วนนี้เป็นที่ระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานมรดกวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่าที่คนรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้

รมว.วัฒนธรรมกล่าวต่อไปว่า สำหรับไม้ดอก ไม้ประดับตกแต่งพระเมรุมาศ ในส่วนของไม้ดัดส่งคืนวัดคลองเตยใน ส่วนไม้ดัดขนาดใหญ่ก็ส่งคืนสวนนงนุช ไม้ล้มลุก เช่น ดอกดาวเรือง 300,000 ต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงานฤดูหนาวที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ปลายเดือนมกราคม 2561 ส่วนการรื้อถอนจะเริ่มดำเนินการในช่วงกลาง เดือนมกราคม กำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 มีนาคม 2561 ทั้งนี้หลังเสร็จนิทรรศการพระเมรุมาศในวันที่ 31 ธันวาคม ทางเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ จะยังคงดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อยู่

ด้านนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กำหนดระยะเวลารื้อถอนจำนวน 60 วัน จากนั้นจะส่งมอบพื้นที่ให้กรุงเทพมหานครดูแล ส่วนโครงสร้างเหล็กที่มีจำนวนมาก กรมศิลปากร ได้ทำหนังสือถึง รมว.วัฒนธรรม เสนอต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อนำความกราบบังคมทูล เพื่อทรงมีพระบรมวินิจฉัยต่อไป นอกจากนี้ กรมศิลปากรเตรียมจัดสร้างอาคารหลังใหม่ที่สำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม ขนาดกว้าง 30 เมตร ยาว 60 เมตร เพื่อจัดเก็บประติมากรรมและศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศเตรียมใช้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์หลังใหม่อีกด้วย

ประชาชน นักเรียน นักศึกษาจากทั่วประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ทยอยกันเข้าชมความอลังการของพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง 23 ธ.ค. 2560 02:43 23 ธ.ค. 2560 02:43 ไทยรัฐ