วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วสท.ตรวจสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีที่พังถล่ม จ่อกู้ซากที่กีดขวางทางน้ำ

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ส่งทีมเข้าสำรวจสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีที่พังถล่มหน้าวัดไทยยาวาส ชี้โครงสร้างเสียรูปคงค้าง เสาและตัวสะพานแตกร้าว สร้างใหม่หรือซ่อมอาจใช้งบพอๆกัน...

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.60 ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นายชวนะ กฤตพิทยาบูรณ รองสาขาภาพตะวันตก (วสท.) นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 กรมเจ้าท่า นายสมชัย เอียตระกูล ผอ.สนง.เจ้าท่าภูมิภาคสาขานครปฐม นายประสาท รับพรพระ นายก อบต.ไทยาวาส พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี หน้าวัดไทยาวาส หมู่ 4 ต.ไทยาวาส อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จ.นครปฐม ที่พังถล่มเหตุจากเรือลากจูงชนเสาตอม่อ

โดยดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) พร้อมคณะได้ลงเรือสำรวจโครงสร้างตัวสะพานส่วนที่เหลือ และเสาสะพานว่ามีส่วนไหนเสียหายอีกหรือไม่ และจะสามารถดำเนินการซ่อมแซม หรือต้องสร้างใหม่ทั้งหมด ซึ่งทางบริษัทเรือที่ชนกับบริษัทน้ำมันพืชไทย (จำกัด) มหาชนที่มาประชุมร่วมกับอำเภอเมื่อว่านี้ ได้แสดงความรับผิดชอบที่จะซ่อมแซมสะพานทั้งหมด โดยจะเร่งกู้ซากของสะพานที่จมอยู่ใต้น้ำ และเสาสะพานที่หักพัง ขึ้นมาก่อนเพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำและช่องทางเดินเรือ

ดร.ธเนศ วีระศิริ นายก วสท.เผยว่าจากการประเมินเบื้องต้นพบว่า มีความเสียหายเกิดขึ้นที่ตัวสะพาน เสาสะพานและตัวคานสะพานมีการแตกร้าว แสดงว่าการแตกร้าวนี้มีโอกาสที่ซึมลึกเข้าไปในข้างในตัวเสา ซึ่งต้องกันคนไม่ให้เข้าใกล้ดีที่สุด เพราะกระแสน้ำทำให้เสาสั้นไหวได้ ส่วนเรื่องที่ส่วนเกี่ยวข้องจะซ่อมแซมนั้นต้อง จะต้องมีการตรวจสอบเชิงลึก ต้องตรวจสอบรอยร้าวที่อยู่ภายในตัวโครงสร้าง การซ่อมแซมนั้นจะต้องเสริมโครงสร้างเพิ่มขึ้น เพราะโครงสร้างมีการเสียรูปคงค้างไปแล้ว ซึ่งคิดว่าถ้าสร้างใหม่กับซ่อมแซมอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ใกล้เคียงกันจึงอยากให้ส่วนเกี่ยวข้องพิจารณา

ด้านนายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 กรมเจ้าท่า เผยว่าได้รวมกับทาง วสท.มาตรวจสอบสะพานและให้ข้อมูลเกี่ยวกับร่องน้ำที่สะพานตกลงไป ซึ่งในส่วนของสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 กรมเจ้าท่า ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ให้เวลาในสอบสวน 15 วัน และได้ออกคำสั่งให้บริษัทเดินเรือและบริษัทประกันของเรือที่เกิดเหตุ ดำเนินการเก็บกู้ซากสะพานและตัวเสาสะพานที่หล่นในแม่น้ำให้เรียบร้อยภายในเวลา 30 วันเพื่อเปิดร่องน้ำทางเดินเรือ พร้อมได้แจ้งเตือนให้ผู้ประหอบการเดินเรือ ทราบว่าจุดเกิดเหตุ เรือต้องกินความลึกของท้องเรือไม่เกิน 5 เมตรถึงผ่านได้เพื่อความปลอดภัย.

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ส่งทีมเข้าสำรวจสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีที่พังถล่มหน้าวัดไทยยาวาส ชี้โครงสร้างเสียรูปคงค้าง เสาและตัวสะพานแตกร้าว สร้างใหม่หรือซ่อมอาจใช้งบพอๆกัน... 23 ธ.ค. 2560 01:54 23 ธ.ค. 2560 02:02 ไทยรัฐ