วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลือหึ่ง! 'ธัมมชโย' คัมแบ็ก วัดพระธรรมกาย ดีเอสไอบุกค้นแต่ไร้เงา

ลือหึ่ง! 'ธัมมชโย' คัมแบ็ก วัดพระธรรมกาย ดีเอสไอบุกค้นแต่ไร้เงา

  • Share:

ดีเอสไอ นำกำลังเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเมื่อ 20 ธ.ค.หลังมีกระแสข่าวว่า พระธัมมชโย แอบกลับเข้าวัดแต่ก็ไม่เจอตัว ขณะที่โดยรอบวัดพบพระสงฆ์กางเต็นท์อยู่เป็นจุดๆ ไม่นอนในกุฏิ ขณะที่มีรายงาน เผยยังคงกบดานอยู่ในไทย...

จากกรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) บุกค้นวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี เพื่อตามจับกุมตัว พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงิน ในคดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา สุดท้ายไม่พบตัว และมีข่าวลือว่าพระธัมชโยได้หลบหนีไปอยู่วัดสาขาที่ต่างประเทศแล้ว

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็น วันที่ 22 ธ.ค.2560 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมดีเอสไอ เปิดเผยว่า หลังจากมีผู้แจ้งเบาะแสมายังดีเอสไอว่า พระธัมมชโยได้กลับเข้ามาพักอาศัยอยู่ภายในวัดพระธรรมกายตามเดิม ก่อนสั่งการให้นำกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้นำกำลังเดินทางเข้าขอตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย ในช่วงค่ำวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่พบตัวพระธัมมชโย แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นอาคารดาวดึงส์ ที่เป็นพื้นที่เป้าหมายที่ถูกระบุเป็นสถานที่พำนักของพระธัมมชโย โดยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ไม่เคยได้เข้าตรวจค้นในยามวิกาล จึงต้องนำกำลังเข้าตรวจค้น โดยเฉพาะ ห้องพักชั้น 2 ในอาคารดาวน์ดึง ซึ่งถูกระบุเป็นกุฏิของพระธัมมชโยพบว่าสภาพห้องถูกเก็บรักษาคงสภาพเดิมเป็นอย่างดี ภายในสะอาดสะอ้านไม่มีฝุ่นละออง แต่มีร่องรอยการเคลื่อนย้ายวัตถุบางอย่าง ส่วนบริเวณพื้นที่โดยรอบวัดยังพบว่ามีพระสงฆ์มากางเต็นท์อยู่เป็นจุดๆ สอบถามแล้วไม่มีผู้ใดให้การว่าเหตุใดจึงไม่นอนในกุฏิแต่กลับมากางเต็นท์อยู่ในพื้นที่รอบนอก

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า เจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบพบว่า พระสงฆ์และลูกศิษย์ใกล้ชิดพระธัมมชโย มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศเกือบทั้งสิ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเดินทางไปออกนอกประเทศ เพื่อเหตุผลใด อีกทั้งยังมีกระแสข่าวว่าพระธัมมชโย ยังคงกบดานอยู่ในประเทศไทย ย่านปริมณฑล โดยมีลูกศิษย์ผู้มีอิทธิพลเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ได้หลบหนีตามที่มีกระแสข่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้