วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมวดเจี๊ยบ' สอนมวยปฏิรูปการเมือง 'บิ๊กตู่' ต้องให้ภาค ปชช.ร่วมตรวจสอบ

'หมวดเจี๊ยบ' สอนมวยปฏิรูปการเมือง 'บิ๊กตู่' ต้องให้ภาค ปชช.ร่วมตรวจสอบ

  • Share:

"หมวดเจี๊ยบ" แทงใจดำ "ประยุทธ์" พร้อมเย้ยการปฏิรูปทางการเมืองให้ได้ผล ต้องให้ ปชช.เข้ามามีส่วนร่วมตรวจสอบ และแสดงความเห็น ไม่ใช่ไปไล่จับดำเนินคดีคนคิดต่าง ย้ำการยึดอำนาจ ใช้ ก.ม.กดหัว คือตัวทำให้บ้านเมืองถอยหลัง และไม่ได้ยอมรับจากเวทีโลก...

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 60 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ตนเองโดน คสช. ดำเนินคดีเพิ่มเติม เพราะวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลนั้น ไม่ได้เป็นเพราะพูดความเท็จ แต่เป็นเพราะตนพูดความจริงต่างหาก และมันคงจริงมากจนไปแทงใจดำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ใช่หรือไม่ คิดว่าการปฏิรูปทางการเมือง และการป้องกันการโกงให้ได้ผลนั้น เราต้องส่งเสริมกระบวนการตรวจสอบจากภาคประชาชนด้วย ไม่ใช่แก้ด้วยการเขียน ก.ม. และกำหนดบทลงโทษเพียงอย่างเดียว แต่ต้องทำควบคู่กันไป ทั้งการปฏิรูปกฎหมาย และเปิดพื้นที่ให้ประชาชน นักวิชาการ และสื่อมวลชนได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นไปพร้อมๆ กันด้วย

"การที่ คสช. เที่ยวไล่ดำเนินคดีคนที่คิดต่างที่ไม่ยอมเลียแข้ง เลียรัฐบาลนั้น เป็นการบ่อนทำลายกระบวนการตรวจสอบรัฐบาล และเป็นการบอนไซความคิดของประชาชน ทำให้คนไทยไม่กล้าคิดต่าง และไม่กล้าคิดนอกกรอบ ทั้งนี้ คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ยินดีเสียภาษี แต่เขาต้องการมีปากมีเสียงด้วย ไม่ใช่ให้มีหน้าที่นั่งเสียภาษีอย่างเดียว แล้วไม่ต้องมายุ่งกับเรื่องบ้านเมือง ซึ่งการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบ้านเมืองภายในกรอบของกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายสักหน่อย และไม่เห็นจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐตรงไหน แต่ภัยที่แท้จริงซึ่งบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ คือ การยึดอำนาจ และใช้กฎหมายกดหัวคนคิดต่าง นี่ต่างหากที่ทำให้บ้านเมืองถอยหลังลงคลอง และไม่ได้รับการยอมรับในเวทีโลก ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสในทุกๆ ด้าน ทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้