วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพิจิตรร้อง ‘บิ๊กจิน’ โดนตัวแทนบริษัทดังหลอกขายปุ๋ย เป็นหนี้หลายแสน

ชาวพิจิตรร้อง ‘บิ๊กจิน’ โดนตัวแทนบริษัทดังหลอกขายปุ๋ย เป็นหนี้หลายแสน

  • Share:

ชาวบ้าน จ.พิจิตร รวมตัวยื่นหนังสือร้อง “พล.อ.อ.ประจิน” หลังโดนตัวแทนบริษัทดัง หลอกขายปุ๋ย เป็นหนี้รวมหลายแสนบาท

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ศูนย์ยุติธรรมชุมชนกำแพงดิน ต.กำแพงดิน อ.สามง่าม จ.พิจิตร พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรมในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อนนโยบาย และยุทธศาสตร์กระทรวงยุติธรรม ในการอำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม พร้อมทั้งลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยงานในกำกับด้านยุติธรรม และด้านการศึกษา โดยมีประชาชนจำนวนกว่า 500 คน และแกนนำสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร มารอให้การต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้น กลุ่มชาวบ้านกว่า 20 คน ได้ยื่นหนังสือร้องเรียน พล.อ.อ.ประจิน ให้ช่วยเหลือ หลังโดนตัวแทนจำหน่ายของบริษัท ทีพีไอโพลีน (tpi) ชีวะอินทรีย์ จำกัด หลอกขายปุ๋ย เป็นหนี้รวมหลายแสนบาท

นางมาลี กล่ำสุข อายุ 55 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่ เผยว่า เมื่อประมาณปี 57 มีตัวแทนของบริษัท ทีพีไอโพลีน (tpi) ชีวะอินทรีย์ จำกัด เข้ามาหากลุ่มชาวนาและเกษตรกร ต.กำแพงดิน และนำปุ๋ยสูตรน้ำมาให้ทดลองใช้ฟรี เพียงแต่ขอเอกสารสำเนาโฉนดที่ดิน สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชนให้ หลังจากนั้นตัวแทนก็นำปุ๋ยน้ำมาให้ชาวบ้านที่ยื่นเอกสารไป โดยจะได้มากน้อย แล้วแต่จำนวนแปลงข้าว ต่อมา ตัวแทนบริษัทดังกล่าว กลับมาเรียกเก็บเงิน และมีการฟ้องศาลคดีแพ่งกับชาวบ้าน 120 คน ซึ่งพวกตนก็งง เพราะตอนแรกบอกให้ใช้ฟรี ต่อมา มีทนายความอาสายื่นมือเข้ามาช่วย และบอกให้พวกตนเซ็นยอมรับสภาพหนี้ แลกกับการจ่ายเงินเพียง 20% เช่น ของตนบอกเป็นหนี้ 100,000 บาท ให้จ่ายแค่ 20,000 บาท มีชาวบ้าน 24 คนยอมจ่ายไป ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล จึงอยากให้ รมว.ยุติธรรม เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกเอาเปรียบ

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน เผยว่า จะนำเรื่องดังกล่าว ไปให้ยุติธรรมชุมชน จ.พิจิตร เข้ามาตรวจสอบ และหาข้อเท็จจริง เบื้องต้นเท่าที่ฟังจากชาวบ้าน โดนตัวแทนจำหนายปุ๋ยฟ้องคดีแพ่ง ส่วนจะให้ทนายความกระทรวงยุติธรรม เป็นตัวแทนฟ้องกลับในคดีอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ ขอดูเอกสาร และตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้