วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อธิบดีราชทัณฑ์’ สั่งย้าย-ตั้ง กก.สอบ ผู้คุมคุกธัญบุรีซ้อมนักโทษอ่วม

“อธิบดีกรมราชทัณฑ์” ชี้แจงกรณีญาตินักโทษเรือนจำธัญบุรี ร้องโดนผู้คุมซ้อม ล่าสุดเซ็นคำสั่งย้าย พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว เตรียมฟันวินัย หากพบผิดจริง

จากกรณีญาติของผู้ต้องขัง เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีผู้คุมเรือนจำอำเภอธัญบุรี ทำร้ายร่างกาย นักโทษชายกฤติกร ประสมศรี จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เนื่องจากระงับเหตุการทะเลาะวิวาทของผู้ต้องขังภายในเรือนจำอำเภอธัญบุรี เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. 60 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้น กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งได้มีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทำร้ายผู้ต้องขังเรือนจำอำเภอธัญบุรี ให้มาปฏิบัติหน้าที่ยังกรมราชทัณฑ์ เพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำผิดกฎระเบียบของทางราชการจริง จะได้ดำเนินการทางวินัยต่อไป

"นอกจากนี้ อีกกรณีที่ญาติของ นักโทษชายธีระพงษ์ กาวน ผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดเลย เข้าร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลย ขอความเป็นธรรม ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการทะเลาะวิวาทกับผู้ต้องขังรายอื่น เบื้องต้น ทราบว่าทางเรือนจำจังหวัดเลย ได้ส่งตัว นักโทษชายธีระพงษ์ เข้ารับการรักษาที่ รพ.เลย และแพทย์ได้ตรวจอาการ และวินิจฉัยว่ามีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง จากนั้นได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่ห้องผู้ป่วยวิกฤติ โรงพยาบาลเลย อยู่ในขณะนี้ โดยทางกรมราชทัณฑ์ได้ให้เรือนจำจังหวัดเลยเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

“อธิบดีกรมราชทัณฑ์” ชี้แจงกรณีญาตินักโทษเรือนจำธัญบุรี ร้องโดนผู้คุมซ้อม ล่าสุดเซ็นคำสั่งย้าย พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว เตรียมฟันวินัย หากพบผิดจริง 22 ธ.ค. 2560 17:40 22 ธ.ค. 2560 18:11 ไทยรัฐ