วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานอวยมาก่อน! 'ไพบูลย์' เสนอให้ คสช.คงอำนาจ จนเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง

"ไพบูลย์" หอบข้อมูลแจง กมธ.วิสามัญแก้ กม.พรรคการเมือง เพื่อจัดทำร่าง รธน. ย้ำให้แก้ ม.140, 141 พร้อมงดไพรมารีโหวต ให้คงอำนาจ คสช.จนเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง และได้รับรองจาก กกต. ...
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. นานไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป เดินทางมาให้ข้อมูล และชี้แจงข้อเสนอที่ขอให้แก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ประกอบรัญธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความคิดเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย เป็นประธาน ซึ่งมีตัวแทนของพรรคการเมืองขนาดเล็กเข้าร่วม อาทิ พรรคประชาธิปไตยใหม่ เครือข่ายปฏิรูปการเมืองยุคใหม่ รวมถึงตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ไม่ได้มา โดยทำหนังสือชี้แจงแทน
ต่อมา นายไพบูลย์ แถลงหลังให้ข้อมูลว่า ตนได้เสนอเพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ และสองมาตรฐาน ระหว่างสมาชิกพรรคการเมืองเดิม กับสมาชิกพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่ จึงขอให้แก้ไขมาตรา 140 และ 141 โดยให้สมาชิกที่ยังไม่จ่ายค่าสมาชิก ให้พ้นสมาชิกภาพทันที จากเดิมที่สมาชิกภาพยังสามารถรักษาสถานะได้ 4 ปี แม้ยังไม่จ่ายค่าสมาชิก เพื่อให้พรรคเก่าและพรรคมีความเท่าเทียมกัน แต่อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ยังมีความเห็นต่างกัน ซึ่งส่วนตัวไม่ติดใจ หากไม่มีการแก้ไขเพียงแต่ทักท้วงเพื่อให้ตระหนักถึงข้อกฎหมายที่มีอยู่

นอกจากนี้ ประเด็นที่ขอให้งดเว้นกระบวนการไพรมารีโหวต เพื่อให้พรรคการเมืองเดิม และพรรคการเมืองใหม่ สามารถส่งผู้สมัครได้ทันต่อการเลือกตั้ง ตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 จึงเสนอให้งดเว้นการบังคับใช้เรื่องไพรมารีโหวต มาตรา 47-56 และนำไปใช้ในการเลือกตั้งคราวต่อไปแทน ซึ่งประเด็นนี้ ที่ประชุมเกือบทั้งหมดต่างเห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ไปในทิศทางเดียวกัน ขณะเดียวกัน เพื่อให้การดูแลความสงบเรียบร้อยของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินไปได้ จึงเสนอให้คงอำนาจของ คสช.ไปจนกว่าเสร็จสิ้นกระบวนการเลือกตั้ง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศรับรองผลเลือกตั้ง.

"ไพบูลย์" หอบข้อมูลแจง กมธ.วิสามัญแก้ กม.พรรคการเมือง เพื่อจัดทำร่าง รธน. ย้ำให้แก้ ม.140, 141 พร้อมงดไพรมารีโหวต ให้คงอำนาจ คสช.จนเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง และได้รับรองจาก กกต. ... 22 ธ.ค. 2560 17:17 22 ธ.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ