วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ จับมือ เกษตร ดันราคาสินค้าเกษตร ให้ขายผลผลิตได้คุ้มต้นทุน

พาณิชย์ จับมือ เกษตร ดันราคาสินค้าเกษตร ให้ขายผลผลิตได้คุ้มต้นทุน

  • Share:

“พาณิชย์” จับมือ “เกษตร” ทำงานร่วมกันครั้งแรก เพื่อบริหารจัดการสินค้าเกษตรทั้งระบบ หวังดันราคาสินค้าเกษตรให้มีเสถียรภาพ เกษตรกรขายผลผลิตได้คุ้มทุน ไม่ประสบปัญหาราคาตกต่ำ พร้อมร่วมกันแก้ปัญหาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น..

วันที่ 22 ธ.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เผยว่า ได้เชิญผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัด เกษตรจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด มาหารือเพื่อวางแผน และกำหนดนโยบายการทำงานร่วมกันในการดูแลเกษตรกร โดยจากนี้ไปจะมีการเชื่อมโยงฐานข้อมูลสินค้าเกษตร (บิ๊ก ดาต้า) ทั้งในระดับส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค เพื่อใช้บริหารจัดการสินค้าเกษตรทั้งระบบ ตั้งแต่การวางแผนการผลิต จนถึงการทำตลาด ซึ่งจะทำให้การดูแลสินค้าเกษตรทำได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ คาดหวังว่าจะช่วยผลักดันให้เกษตรกรขายผลผลิตได้คุ้มต้นทุน ราคามีเสถียรภาพ และไม่มีปัญหาราคาตกต่ำ จนรัฐบาลต้องเข้าไปแทรกแซงเหมือนกับที่ผ่านมา แต่ต้องยอมรับว่า อาจจะยังแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมดในทันที แต่ความร่วมมือจะทำให้การแก้ไขปัญหามีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะปัญหาจะไม่ใช่ปัญหาของกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งอีกต่อไป แต่ถือเป็นปัญหาร่วมกันของทั้ง 2 กระทรวง โดยจะเป็นการวางแผน

นอกจากนี้ ในฐานะที่กระทรวงพาณิชย์ดูแลด้านการตลาด จะผลักดันให้เกษตรกรหันมาเพาะปลูกสินค้าเกษตรที่ตรงตามความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้น เช่น ข้าวที่ผ่านการวิจัยพัฒนาแล้วว่ามีสารช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ บำรุงร่างกาย ข้าวสีชนิดต่างๆ ข้าวอินทรีย์ และในด้านการตลาด ได้เตรียมตลาดรองรับ ทั้งการผลักดันนำไปจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ร้านโชห่วย ห้างค้าปลีกค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า และการส่งออกไปต่างประเทศ

ทางด้าน นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยว่า การบูรณาการการทำงานในครั้งนี้ จะทำให้ทั้ง 2 หน่วยงานแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด โดยจากนี้ไป ถ้ากระทรวงเกษตรฯ จะส่งเสริมให้มีการเพาะปลูก หรือเลี้ยงปศุสัตว์อะไร แนวโน้มผลผลิตเป็นยังไง ก็ต้องแจ้งให้พาณิชย์จังหวัดทราบ เพื่อที่จะได้วางแผนในด้านการตลาดรองรับ หรือกระทรวงพาณิชย์เห็นว่าตลาดมีความต้องการสินค้าอะไร ก็ต้องแจ้งกระทรวงเกษตรฯ ทราบ เพื่อที่จะได้ไปบอกให้เกษตรกรหันมาผลิต 

ขณะนี้ ได้สั่งการไปแล้วให้เกษตรและสหกรณ์จังหวัด เกษตรจังหวัด คุยกับพาณิชย์จังหวัด พาดูเลยว่าตอนนี้กระทรวงเกษตรฯ กำลังผลักดันให้เกษตรกรเพาะปลูกอะไร เลี้ยงปศุสัตว์อะไร เพื่อเป็นข้อมูลให้พาณิชย์จังหวัดได้นำไปวางแผนด้านการตลาด ส่วนพาณิชย์จังหวัด ก็อยากขอให้ช่วยพาเอกชน พาคนซื้อ พาห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก เข้าไปดูว่าจะช่วยรับซื้อผลผลิตได้ยังไง เป็นการวางแผนกันล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม การทำงานร่วมกันครั้งนี้ ไม่ได้วางเป้าหมายว่าจะทำให้ราคาสินค้าปรับตัวดีขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องการทำให้เห็นเป็นรูปธรรมถึงความจริงใจของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชน และเกษตรกร หากเนรมิตให้ราคาสินค้าเกษตรกรปรับขึ้นได้ทันทีก็จะทำ แต่ในเมื่อทำไม่ได้ ก็ต้องรอดูผลงานต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้