วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คงมาลัย' เพลงใหม่จากใจ แอ๊ด คาราบาว มอบให้ ตูน บอดี้สแลม (คลิป)

โครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ของ ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ที่ออกวิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุด ของประเทศไทย กินระยะทางกว่าสองพันกิโลเมตร เพื่อระดมทุนมอบให้โรงพยาบาลศูนย์รวม 11 แห่งทั่วประเทศ กลายเป็นศูนย์รวมของน้ำใจไทยที่ต่างก็บริจาคทุนทรัพย์ให้กับโครงการนี้อย่างล้นหลาม จนยอดรายได้พุ่งทะลุเป้าไปถึงเก้าร้อยกว่าล้านบาท

ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ญาติผู้ใหญ่คนสำคัญของตูน ที่มีโอกาสร่วมวิ่งกับหลานชายเมื่อคราวที่ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เห็นน้ำใจของคนไทย และความตั้งใจจริงของหลานชายอย่างใกล้ชิด จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง เพื่อบอกเล่าเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่กลายเป็นวาระสำคัญของคนในชาติ พร้อมทั้งให้กำลังใจกับ “ตูน บอดี้สแลม” ไปพร้อมๆ กัน ในชื่อว่า "คงมาลัย"

“ได้เเรงบันดาลใจจากวันที่ไปวิ่งกับตูน ที่สุพรรณฯ วันนั้นผมเห็นผู้คนต่างร้อยแบงก์ต่างๆ เป็นพวงมาลัย ยืนรอคล้องคอให้กับตูน ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจยิ่ง ในที่สุดก็ทนไม่ได้ที่จะต้องถ่ายทอดออกมาเป็นบทเพลง ช่างเป็นความบังเอิญเหลือเกินที่นามสกุลของตูน มีความเกี่ยวพันกับมาลัย จึงได้บทเพลงที่มีชื่อสกุลของตูนเป็นชื่อเพลง และความหมายสำคัญในเพลงด้วย”

แอ๊ด คาราบาว กล่าวถึงที่มาของเพลงสนุกๆ ความหมายดีๆ เพลงนี้ ที่ได้ฟังแล้วก็มองเห็นภาพเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่สละแรงกาย แรงใจ เพื่อการทำงานที่ดีกว่าเดิมของโรงพยาบาลศูนย์ทั่วประเทศ ที่ได้รับพวงมาลัยพวงแล้วพวงเล่าจากพ่อแม่พี่น้องชาวไทยตลอดเส้นทาง 

สัมผัสกับภาพความตั้งใจของคนไทยตัวเล็กๆ แต่ใจใหญ่ จากการบอกเล่าเรื่องราวให้เป็นเพลง "คงมาลัย" ของ “แอ๊ด คาราบาว” ที่ทั้งแต่งทั้งร้องจากใจเพื่อให้หลานชายคนแกร่งคนนี้ ได้แล้วในรูปแบบมิวสิกวิดีโอที่ carabaoofficial แชนแนลบนเว็บไซต์ YouTube โดยวอร์นเนอร์ มิวสิก.

แอ๊ด คาราบาว ญาติผู้ใหญ่ของตูน บอดี้สแลม ได้เห็นน้ำใจของคนไทย และความตั้งใจจริงของหลานชาย ที่ออกมาวิ่งในโครงการ "ก้าวคนละก้าว" จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง "คงมาลัย" 22 ธ.ค. 2560 15:45 22 ธ.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ