วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนถล่มหนัก!! กรรมาธิการฯ ยอมถอนแล้ว เพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังข้อมูล

โดนถล่มหนัก!! กรรมาธิการฯ ยอมถอนแล้ว เพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังข้อมูล

  • Share:

สนช.ถกกฎหมาย ป.ป.ช. วาระ 2 และ 3 วันที่ 2 ต่อ หลังแท็กทีมถล่มหนัก จนในที่สุดกรรมาธิการฯ ยอมถอนเพิ่มอำนาจดักฟังข้อมูลออกไป...

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต วาระ 2 และ 3 ต่อจากเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. โดยการพิจารณาอยู่ที่มาตรา 37/1 ที่คณะกรรมาธิการฯ ร่างขึ้นมาใหม่ทั้งมาตรา เรื่องการเพิ่มอำนาจให้ ป.ป.ช.สามารถดักฟังข้อมูลได้


ขณะที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ในฐานะตัวแทนกรรมาธิการเสียงข้างมาก อภิปรายยืนยันว่า ป.ป.ช.ไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อนเนื่องจากอำนาจดังกล่าวเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของ ป.ป.ช.ในการปฏิบัติหน้าที่ที่เข็มแข็ง ป.ป.ช.ต้องแสวงหาเครื่องมือใหม่มาใช้ให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และผู้ที่เกี่ยวข้องเองสามารถร้องคัดค้านได้ตลอดเวลาทุกขั้นตอน อีกทั้งเหตุอันควรในการยื่นขอเข้าถึงข้อมูล ไม่ใช่ดุลพินิจของคนๆ เดียว แต่ต้องเป็นมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งถือเป็นการตรวจสอบพนักงาน ป.ป.ช.อยู่แล้ว ป.ป.ช.ไม่ใช่องค์กรกึ่งตุลาการ ดังนั้นสมาชิก สนช.กรุณามองประเด็นที่เราเอากฎหมายจริงๆ มาเสนอ แต่จะให้หรือไม่ขอให้เป็นดุลพินิจของท่าน


ด้าน พล.ต.อ.ชัชวาล สุขสมจิตร์ ประธาน กรรมาธิการฯ กล่าวว่า การดักฟังถือเป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็น แต่ไม่ต้องการให้สภาเสียเวลากับปัญหาดังกล่าว และเห็นว่าเวลายังไม่เหมาะสม จึงขอถอนมาตรา 37/1 รวมถึงมาตรา 37/2 และมาตรา 37/3 ออกไป ประกอบกับจะมีแนวคิดแก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิอาญา) ซึ่งจะมีประเด็นดังกล่าวอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้