วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.แจ้งเอาผิด 14 จนท.ยธ. รื้อคดีครูจอมทรัพย์

ตร.แจ้งเอาผิด 14 จนท.ยธ. รื้อคดีครูจอมทรัพย์

  • Share:

ผบช.ภ.4 เผยตำรวจแจ้งเอาผิด 14 เจ้าหน้าที่ยุติธรรม รื้อคดีครูจอมทรัพย์ ขณะที่พลเรือน 11 คน สั่งฟ้องไปแล้ว 2 อีก 9 เร่งรวบรวมสำนวนให้รัดกุม เตรียมสรุปส่งให้กับ อัยการ จ.นครพนม ได้ทันภายในเดือนนี้ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. 2560 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4) จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.สุระชัย ควรเตชะคุปต์ ผบช.ภ.4 ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า การดำเนินการในคดีครูจอมทรัพย์นั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวน บช.ภ.4 ที่แต่งตั้งขึ้น โดยมี พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนนั้น คณะทำงานซึ่งเป็นฝ่ายกฎหมายของ บช.ภ.4 ได้มีการสอบสวนสืบสวนในคดีดังกล่าวแล้วโดยทั้งหมด

สรุปคือการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์นั้น ทำเป็นกระบวนการชัดเจน ทำให้พนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อกล่าวหา และดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่เป็นพลเรือน รวม 11 คน โดยขณะนี้ได้มีการลงนามในสำนวนคดีเพื่อส่งฟ้องต่ออัยการ จ.นครพนม ชุดแรก 2 คน คือ นายสับ วาปี และ นางจันทร์ วาปี ซึ่งพนักงานอัยการ จ.นครพนม ได้รับเรื่องแล้ว ต่อไปคือขั้นตอนของอัยการในการดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายตามขั้นตอนศาลยุติธรรม

"ผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ในส่วนของพลเรือนนั้น พนักงานสอบสวนมีการคัดค้านการประกันตัว โดย 2 คนแรกได้สั่งฟ้องไปแล้ว ส่วนอีก 9 คนที่เหลือนั้นจะเร่งทำการรวบรวมสำนวนคดีให้รัดกุม และละเอียดที่สุด และเตรียมที่จะสรุปสำนวนคดีส่งให้กับ อัยการ จ.นครพนม ได้ทันภายในเดือนนี้"

ผบช.ภ.4 กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่ถูกแต่งตั้งให้มารับผิดชอบในการรื้อฟื้นคดีนั้น จากการตรวจสอบนั้น พบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ที่สั่งตั้งเป็นคณะทำงานในการรับผิดชอบคดี ที่มาจากหลายหน่วยงานในสังกัดกระทรวง โดยมีการแยกคณะทำงานออกเป็น 2 ชุด รวม 14 คน โดยแนวทางการสอบสวนนั้น ขณะนี้แล้วเสร็จ ซึ่งได้มีการเอาผิดเจ้าหน้าที่ทั้งหมด แบ่งเป็นชุดที่ 1 จำนวน 7 ฐาน บกพร่องหน้าที่ ซึ่งมีการส่งเรื่องให้กับกระทรวงยุติธรรมได้รับทราบ เพื่อเอาผิดแล้ว

ขณะที่ ชุดที่ 2 อีกจำนวน 7 คน ซึ่งเป็นคณะทำงานที่ลงพื้นที่ และทำคดีดังกล่าวทั้งหมด ซึ่ง ตร.ภ.4 ได้ เอาผิดฐานบกพร่องหน้าที่ และละเว้นต่อการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.157 โดยชุดที่ 2 นี้นอกจากการแจ้งเรื่องให้กับกระทรวงยุติธรรมได้ทราบแล้ว ยังคงมีการส่งเรื่องให้กับ ปปช.เอาผิดคณะทำงานชุดที่ 2 ทั้ง 7 คนด้วยเช่นกัน

"เมื่อรู้ว่าคดีดังกล่าว ไม่ถูกต้อง มีการกระทำกันเป็นขบวนการ น่าจะหยุด แต่คณะทำงานนั้นยังคงดำเนินการต่อไป จนกระทั่งศาลได้ยกคำร้อง จากการขอรื้อฟื้นคดี ดังนั้นแนวทางการสืบสวนสอบสวนในการรื้อฟื้นคดีที่เกิดขึ้นวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอย่างเต็มที่ รอบคอบ และรัดกุมทุกขั้นตอน จนสามารถเอาผิดพลเรือน และเจ้าหน้าที่ได้ เพราะทุกส่วนงานนั้นเกี่ยวข้องกัน ดังนั้น จากนี้ไปพนักงานอัยการ จ.นครพนม จะทำการตรวจสอบสำนวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเราได้ทำการแยกเป็นรายบุคคล เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องต่อศาล จ.นครพนม ต่อไป ซึ่งหากอัยการมีคำสั่งให้สอบสวนใดๆ เพิ่มเติมนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมจะปฏิบัติตาม" 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้