วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระหว่างการบ้านกับการเมือง

ระหว่างการบ้านกับการเมือง

โดย หมัดเหล็ก
23 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จาตุรงค์ จันทรังษ์ ผช.ผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย แจงถึงผลประชุมของ คณะกรรมการนโยบายการเงิน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.5 และมีการคาดการณ์ ตัวเลขเศรษฐกิจปีหน้า จะโตขึ้นจากร้อยละ 3.8 ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3.9 จากกรณีที่ เศรษฐกิจโลก เริ่มจะฟื้นตัว ประกอบกับอุปสงค์อุปทานในประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น และจะเห็นผลตามเป้าหมายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2561 ซึ่งเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสองปัจจัยคือ การกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ โดยในปี 2561 จะมีการลงทุนในโครงการใหญ่ๆของภาครัฐเป็นจำนวนมากและ การลงทุนของภาคเอกชน ที่อั้นมาหลายปีถ้ามีความมั่นใจและมีความชัดเจนในด้านการเมือง ทิศทางของประเทศ เงินลงทุนจะทะลักเข้ามาจากทั้งในประเทศและนอกประเทศ

อัตราแลกเปลี่ยนจะมีแนวโน้มที่ผันผวนสูงจากความไม่แน่นอนในต่างประเทศ แต่ ระบบการเงินโดยรวมยังมีเสถียรภาพ ที่ต้องระวังคือพฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้นจะสร้างความเปราะบางให้กับเสถียรภาพทางการเงิน และในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ ต้องติดตามความสามารถในการชำระหนี้ของภาคครัวเรือน และธุรกิจ เอสเอ็มอี ซึ่งต้องมีการปรับปรุงโครงสร้างและรูปแบบการทำธุรกิจด้วย

ดังนั้น ทีมเศรษฐกิจของรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จึงถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ เพราะความท้าทายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คือเรื่อง ปัญหาปากท้องประชาชนและความยากจน ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตก รัฐบาลทุกรัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศต้องแก้ปัญหาปากท้องเป็นปัญหาเฉพาะหน้าก่อนที่จะกลายเป็นชนวนการเมืองคุกคามเสถียรภาพของรัฐบาล และเป็นเหยื่อของฝ่ายการเมือง

ไม่แปลกที่ รองนายกฯสมคิด กำลังตกเป็นเหยื่อทางการเมือง โยงเข้ากับปัญหาเศรษฐกิจ โยงเข้ากับพรรคทหาร โยงเข้ากับการจะเข้ามาสานอำนาจต่อให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ในขณะเดียวกันก็ป้ายภาพ รองนายกฯสมคิด ยังติดอยู่กับ ตระกูลชินวัตร เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง

ประกอบกับ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. เตรียมใช้ ม. 44 ขยายเวลาเงื่อนไขทางการเมืองที่ระบุไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ทั้งรัฐบาลและ คสช. ขว้างงูไม่พ้นคอกับข้อครหาวางแผนสืบทอดอำนาจ ชัดเจน

บริบทเหล่านี้ เป็นบริบทของการเมืองที่ตั้งสมมติฐานจาก วิกฤติการเมืองในอดีต เพื่อวาดอนาคตการเมืองไทยให้อยู่ในกรอบเดิมๆ ใช้ความขัดแย้งเป็นเกมชิงอำนาจทางการเมืองต่อไปเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้น ระหว่าง การบ้าน กับ การเมือง จะต้องแยกกันให้ออก ประเทศไทยเสียเวลาอยู่กับการเมือง เหล้าเก่าในขวดใหม่ มาตลอดอายุของระบอบประชาธิปไตย การบ้าน ที่จะทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี หมดปัญหาความยากจน มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงทำไม่เสร็จ ไม่บรรลุเป้าหมายซะที

ก็เพราะการเมืองที่กำลังเมาหมัดนี่แหละ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้