วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 23/12/60

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นำผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทถวายพระกุศลเข้าเฝ้า ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อวันก่อน.

อุปสรรคมีไว้ก้าวข้าม....หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2560

พยากรณ์ของกรมอุตุฯ สภาพอากาศ จากนี้ไป เหนือ อีสาน กลาง แม้อุณหภูมิสูงขึ้นบ้าง แต่ยังคงหนาวเย็นทะลุไปถึงปีใหม่ ขณะที่ กรุงเทพฯและปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุดแต่ละวัน 20 องศาเซลเซียสกว่าต้นๆ ถือว่า โอเค ส่วน ใต้สุด เจอฝนหนักจากอิทธิพล พายุไคตั๊ก ขอให้เป็น ฝนหนักสุดท้ายเพื่อฟ้าใสปีใหม่ ของ พี่น้องสุดแดนใต้

ปรากฏการณ์ ตูน บอดี้สแลม-อาทิวราห์ คงมาลัย ก้าวคนละก้าว มิใช่กระหึ่มแค่คนไทย แต่เปรี้ยงปร้างออกไปในสังคมนานาชาติ เอเลียด คิปโซเก นักวิ่งมาราธอน ชาวเคนยา เหรียญทองโอลิมปิก 2016 นักวิ่งขวัญใจของ “ตูน” โพสต์ชื่นชมออกโซเชียล อินสตาแกรม

เอเลียด คิปโซเก โพสต์ภาพ “ตูน” พร้อมข้อความให้กำลังใจ “สู้ต่อไปตูน คุณได้สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเราด้วยการวิ่งที่ยิ่งใหญ่ เราเชื่อว่าคุณจะวิ่งได้ 2,191 กิโลเมตร พวกเราพร้อมสนับสนุนคุณ”

ขณะเดียวกัน “ตูน” โพสต์อินสตาแกรม ตอบไปว่า “เป็นเกียรติอย่างยิ่งในชีวิต ขอบคุณแรงบันดาลใจ และข้อความที่มีความหมายมากๆ สำหรับผม ในวันนี้ครับ”

ครับ...ก้าวคนละก้าวของ “ตูน” อีก 2 วันสิ้นสุดระยะทางจาก ปลายสุดด้ามขวาน-เหนือสุดของตัวขวานทอง แผ่นดินธรรมแผ่นดินทองของคนไทย “ตูน” ทำได้ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ พลังแห่งความเพียร ทำให้ความตั้งใจความมุ่งมั่น สำเร็จงดงามก้าวข้ามอุปสรรคทั้งปวง

“กระสุนทอง” เชื่อว่า ผู้คนไม่น้อย อยากให้ก้าวคนละก้าวของ “ตูน” เป็นกระแสยั่งยืนอยู่กับสังคมไทย ไม่แผ่วหายไปในที่สุด ให้เป็นกระแสแรงขึ้นๆ เป็น “พลังแผ่นดินสร้างชาติ” ก้าวพ้นวิกฤติที่คาอยู่

การพัฒนาให้เกิดความสุขร่วมกันอย่างยั่งยืน ต้องก้าวไปด้วยกัน ไม่ฉวยโอกาสเพื่อตัวเอง ทิ้งคนส่วนใหญ่ให้จมความทุกข์อยู่ข้างหลัง

ดังที่ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา สอดแทรกไว้ในการอวยพรปีใหม่ถึงประชาชน พาดพิงคนรวย ให้ทำความดีมากขึ้น ให้เสียสละมากขึ้น การประกอบการต่างๆ ให้คำนึงถึง คนมีรายได้น้อย ทำนองว่า ไม่ค้ากำไรเกินควร ว่างั้นเถอะ รวยกระจุกจนกระจายจะได้ลดช่องว่างเหลื่อมล้ำแคบลง

อืม....พาดพิงคนรวยแล้ว ก็วัดใจกันไปเลยแล้วกัน ว่าด้วย เบี้ยยังชีพคนชรา ปัจจุบันรัฐจ่ายให้คนชราอายุ 60 ปี ได้ 600 บาท ต่อเดือน คนชราอายุ 70 ปี ได้ 700 บาท ต่อเดือน ใช้งบประมาณปีละ 6.8 หมื่น ล้านบาท จ่ายให้คนชรา 8 ล้านคน

แต่ในจำนวน 8 ล้านคนนี้ มีที่จนจริงๆ 3 ล้านคน อีก 5 ล้านคนพออยู่ได้ รัฐบาลขอร้องให้ คนชราที่ไม่จำเป็นต้องรับเบี้ยยังชีพช่วยแจ้งสละสิทธิ เพื่อนำไปเพิ่มเฉลี่ยให้คนที่จำเป็นจริงๆ ส่วนหนึ่ง และนำไปใช้ด้านอื่นที่จำเป็นกว่า

“วัดใจ” จะมีคนไปแจ้งสละสิทธิสักเท่าไร คนไปแจ้งสละสิทธิจะมี ใบประกาศขอบคุณ อย่างไรไหม ถ้าขอร้องไม่ได้ผลควรให้คนชรายากจนจริงๆ ขึ้นทะเบียนเพื่อคัดกรอง แบบขึ้นทะเบียนคนจนก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง

27 ธันวาคม วัน “กำพล วัชรพล” บุคคลสำคัญของโลก ตามประกาศ ยูเนสโก ปี 2560 มูลนิธิไทยรัฐ โดย คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล ประธาน จัดงานเช่นทุกปี เริ่ม 12.30 น.ที่ห้องประชุมชั้น 9 อาคาร 9 กอง บก.ไทยรัฐมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีศึกษาฯ เป็นประธาน และปาฐกถาพิเศษ

ในงาน มีพิธีมอบ รางวัล “กำพล วัชรพล” สำหรับวิทยานิพนธ์ด้านสื่อสารมวลชนยอดเยี่ยม ประจำปี 2560 โดย ยิ่งลักษณ์ วัชรพล รองประธานและเหรัญญิกมูลนิธิไทยรัฐ มอบรางวัลให้ วัชระ จิรฐิติกาลกิจ ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ชนะการประกวดวิทยานิพนธ์ และพิธีมอบ รางวัลยอดเยี่ยมแก่ครู-ผู้บริหาร-โรงเรียน ของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. มงคล ขนาดนิด นิติกรเชี่ยวชาญสำนักกฎหมาย กรมสรรพากร บรรยายเรื่อง กฎหมายภาษีอากรประเด็นปัญหาที่นิติบุคคลไม่ควรพลาด ที่ห้องบุษราคัม โรงแรมดิเอมเมอรัลด์

18.00 น. กำนันสุพัฒน์ ศรีมงคล นายกสมาคมนักเรียนเก่ามัธยมหนองแขม เชิญศิษย์เก่าทุกรุ่น สังสรรค์ “คืนสู่เหย้าชาวน้ำเงินเหลือง” ที่สนามหน้าโรงเรียน

วันนี้ 18.00 น. ฉลองสมรส วรินทรา วงศ์สุรไกร กับ อธิธัญท์ เกียรติไกรวัลศิริ ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

18.30 น.ฉลองสมรส อรนาถ สีประจิม ลูกสาว อรุณ-โสพรรณ สีประจิม กับ นพ.สรุจ ชัยศรีสวัสดิ์สุข ลูกชาย นพ.สมบูรณ์-บุษบา ชัยศรีสวัสดิ์สุข ที่แกรนด์บอลรูม โรงแรมแชงกรี-ลา

ปีนี้เอ็มควอเทียร์ เป็นจุดเคาต์ดาวน์ปีใหม่ อีกแห่ง ชัยรัตน์ เพชรดากูล แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป ขยายเวลา เปิดบริการอาหารที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และควอเทียร์ ฟู้ดฮอลล์ ถึงเที่ยงคืน เริ่มวันนี้-31 มกราคมปีหน้า

ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหารเดอะมอลล์ กรุ๊ป จับมือ บัตรยูเนี่ยนเพย์มอบสิทธิพิเศษรับปีใหม่ ผู้ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตยูเนี่ยนเพย์ รับบัตรกำนัล 500 บาท เมื่อช็อปที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, พารากอน และบลูพอร์ต หัวหิน วันนี้-31 มีนาคมปีหน้า

ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ จัดโปรโมชั่นฉลอง “เทศกาลคริสต์มาสอีฟ” กับบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติและอาหารพิเศษเฉพาะเทศกาล คืนวันที่ 24 ธ.ค.นี้

งานศพวันนี้ พระราชทานเพลิงศพ คุณแม่มาลี จารุสมบัติ มารดา พินิจ จารุสมบัติ วัดสมานรัตนาราม ฉะเชิงเทรา 15.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ องุ่น จันทร์ศรี วัดโสมนัสฯ 15.30 น.

พระราชทานเพลิงศพ อาภัสรา คุณวัฒน์ วัดประยุรวงศาวาสฯ 16.00 น.

เผา สังเวียน สุขสถิตย์ มารดา กมลศักดิ์ สุขสถิตย์ วัดลาดพร้าว 17.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ พระราชรัตนาภรณ์ (บุญช่วย กมฺมสุโภ) อดีตเจ้าอาวาส วัดแก้วฟ้าจุฬามณี ที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณี วันที่ 24 ธ.ค. เวลา 16.00 น.


"กระสุนทอง"

ดูหนัง นิธิ พัฒนภักดี, ณญาณี เผือกขำ และ อธิป ศิลป์พจีการ จัดงาน “Krungsri First Choice Exclusive Movie Night” เชิญลูกค้าชมภาพยนตร์เรื่อง “Star war : the last jedi” โดยมี ปัทมน อดิเรกสาร สุริยะ และ ปัทมวดี เสนาณรงค์ มาร่วม... 22 ธ.ค. 2560 11:42 22 ธ.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ