วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"Mag Mag" ขนมทานเล่นไทยๆ ที่มองต่างจนเจอ...ดี

จากจุดเริ่มต้นของนิสัยส่วนตัวที่เป็นคนชอบรับประทาน โดยเฉพาะขนมทานเล่นแบบไทยๆ บวกกับเป็นคนที่ชอบเรื่องการค้าขาย จนกระทั่งเกิดไอเดียปลุกปั้นสร้างแบรนด์ขนมทานเล่นของตนเอง ที่เน้นนำเสนอวัตถุดิบไทยๆ ที่มีคุณภาพ รสชาติดี ดูพรีเมียม

“คุณแม็ค” (นนทกช ปัญญาปัทม์) เด็กหนุ่มอารมณ์ดีวัย 33 ปี ที่เลือกทำตามความชอบจนได้ดีเป็นเจ้าของแบรนด์ “แม็คแม็ค” (MagMag) ขนมทานเล่นที่ใส่ความรัก และความปรารถนาดี หรือตำแหน่งทางการคือ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวย์ตาน่า จำกัด

คุณแม็คเล่าว่า ตนเริ่มทำธุรกิจครั้งแรกกับเงินทุนเพียง 600 บาท โดยการทำขนมสาคูมะพร้าวอ่อนออกจำหน่าย และก็เก็บหอมรอมริบเงินไว้จนสามารถมาสร้างแบรนด์ขนมทานเล่นแม็คแม็คได้ในที่สุด ซึ่งวันนี้มียอดขายเฉลี่ยปีละ 70 ล้านบาท

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์แม็คแม็ค คือการเลือกสรรแต่วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาสู่กระบวนการผลิต โดยจะมีทีมงานเดินทางไปตรวจสอบคุณภาพ ของวัตถุดิบถึงแหล่งเพาะปลูก อาทิ บ๊วย, เม็ดบัว, มะขาม, สับปะรด, ทุเรียน, มะม่วง, ลูกสมอ, มะขาม และสตรอเบอรี่ เป็นต้น จึงมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาผลิต

คุณแม็คเล่าว่า นอกจากนี้จุดเด่นด้านวัตถุดิบแล้ว ในเรื่องของโลโก้ และบรรจุภัณฑ์ ที่โดดเด่น สดใส กับคาแรกเตอร์เด็กหนุ่มอารมณ์ดี สะท้อนความเป็นตัวตนของตนเอง พร้อมสวมมงกุฎบนศีรษะ สื่อถึงการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นฝีมือการออกแบบของ “ครูโต” (ม.ล.จิราธร จิรประวัติ) นักวาดภาพประกอบฝีมืออันดับต้นๆของเมืองไทย

ปัจจุบันแบรนด์แม็คแม็ค ก็ได้ “ครูโต” และ “ครูปาน” (สมนึก คลังนอก) มาเป็นที่ปรึกษาด้านแบรนด์ดิ้งอาร์ตและการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้อีกด้วย

“แม็คโชคดีที่รู้จักกับครูโตเนื่องจากเรียนจบจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งก็เป็นลูกศิษย์ของท่าน โดยสูตรทำขนมสาคูมะพร้าวอ่อนที่ทำขายก็เป็นสูตรที่ได้มาจากครูโตเป็นคนสอน”

คุณแม็คเล่าว่า คนอาจจะยังไม่คุ้นกับแบรนด์แม็คแม็คมากเท่าไร แต่ที่จริงผมก่อตั้งแบรนด์นี้มาแล้ว 10 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ผลิตภัณฑ์จะจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “เวย์ตาน่า” ซึ่งเมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมาได้มีการรีแบรนด์ใหม่ มาใช้แบรนด์ “แม็คแม็ค บาย เวย์ตาน่า” แทน เพื่อให้ดูทันสมัยเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ อีกทั้งเพื่อให้ผู้บริโภคจดจำชื่อแบรนด์ได้ง่ายอีกด้วย

นอกจากไอเดียที่นำเสนอขนมทานเล่นแบบไทยให้ดูพรีเมียมแล้ว ยังมีในส่วนของชื่อและข้อความบนบรรจุภัณฑ์ ที่แสนจะสะดุดตาแปลกแตกต่างไปจากขนมแบรนด์อื่นๆที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด โดยเลือกใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายพาดหัวข่าว รวมถึงการใช้สีโทนขาว-ดำ ที่ส่วนใหญ่ไม่มีแบรนด์ไหนเลือกใช้ มาออกแบบได้อย่างลงตัวมาก

โดยชื่อผลิตภัณฑ์ก็มีทั้ง อาทิ “บ๊วยคืนชีพ ตื่นมารักกัน” ที่เป็นพระเอกหลักและทำให้ผู้บริโภครู้จักเรามากที่สุด, ผลของสตรอเบอรี่, สับปะรดจบเลย, น้ำผึ้งหอมดอกไม้สด, ชาทิกวนอิม, มะขามไร้เม็ดสีชมพู, สมอหอม, พรุนไหมจ๊ะ, กล้วยเนื้อนิ่ม, ลูกไหนองุ่น, ลูกเดือยยิ้มแย้ม และเม็ดบัวฉาบ อาบความสุข เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีผลิต- ภัณฑ์วางจำหน่ายอยู่ 25 ผลิตภัณฑ์

คุณแม็ค เล่าว่า นอกจากผลิตภัณฑ์แม็คแม็ค จะวางจำหน่าย ในเมืองไทย ยังมีส่งออกต่างประเทศ อีกด้วย อาทิ สิงคโปร์ ฮ่องกง จีน มาเลเซีย รวมถึงโซนยุโรป เดนมาร์ก อีกด้วย โดยตลาดต่างประเทศกลุ่มผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้งจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ปีหน้าคุณแม็ค แอบกระซิบบอกด้วยว่า ตนเองมีแผนจะโฟกัสผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยอาจจะเป็นการมิกซ์กันระหว่างผลไม้ ซึ่งจะเห็นความชัดเจนช่วงปี 2561

งานนี้ใครที่อยากลิ้มลองรสชาติก็สามารถไปหาซื้อได้ที่ กูร์เมต์ มาร์เกต, ท็อปส์ มาร์เกต, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, แฟมิลี่ มาร์ท, วิลล่า มาร์เกต, แม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เกต และร้านนายอินทร์ เป็นต้น หรือช่องทางออนไลน์เฟซบุ๊ก : waydhanar ทั้งนี้ช่วงปีใหม่ยังมีจัดชุดกระเช้าผลไม้สไตล์ฝรั่งเศส 3 แบบ ไว้จำหน่ายอีกด้วย.

จากจุดเริ่มต้นของนิสัยส่วนตัวที่เป็นคนชอบรับประทาน โดยเฉพาะขนมทานเล่นแบบไทยๆ บวกกับเป็นคนที่ชอบเรื่องการค้าขาย จนกระทั่งเกิดไอเดียปลุกปั้นสร้างแบรนด์ขนมทานเล่นของตนเอง ที่เน้นนำเสนอวัตถุดิบไทยๆ ที่มีคุณภาพ รสชาติดี 22 ธ.ค. 2560 11:40 22 ธ.ค. 2560 11:44 ไทยรัฐ