วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิ่งแข่งกันรวย คนไทยยิ่งบ้าเครื่องรางของขลัง

ยิ่งแข่งกันรวย คนไทยยิ่งบ้าเครื่องรางของขลัง

โดย มิสแซฟไฟร์
23 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ความเชื่อเรื่องโชคลางอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านานแล้ว และมีอิทธิพลมากต่อชีวิตคนไทยตั้งแต่เกิดจนตาย แต่ก็น่าประหลาดใจที่ธุรกิจเกี่ยวกับโหราศาสตร์ เครื่องราง และของขลัง เพิ่งจะติดโผ 1 ใน 10 ธุรกิจดาวรุ่งมาแรงในปี 2561 เป็นครั้งแรก บี้กันมาติดๆกับธุรกิจโกยเงินอย่างท่องเที่ยว, อสังหาฯ และประกัน จากการทำวิจัยล่าสุดของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

กระนั้น สูตรสำเร็จของ “ดัชนีมาม่า” ที่อ้างอิงว่า ถ้ามาม่าขายดีเมื่อไหร่แปลว่าเศรษฐกิจตกสะเก็ด คงใช้อธิบายปรากฏการณ์ความแรงของธุรกิจความเชื่อในยุคนี้ไม่ได้ เพราะ “หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา” เจ้าของฉายาจอมเก็บสถิติ ยืนกรานว่า คนไทยไม่ได้หันมาคลั่งเครื่องรางของขลัง เพราะต้องการที่พึ่งทางใจในยุคข้าวยากหมากแพง แต่ตรงกันข้าม ความเฟื่องฟูของธุรกิจความเชื่อสะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ ยิ่งเศรษฐกิจเฟื่องฟูเท่าไหร่ ย่อมมีการแข่งขันสูงขึ้นเท่านั้น คนก็ยิ่งต้องการเครื่องรางของขลังมาหนุนดวงชะตา สร้างความได้เปรียบเหนือคนอื่น เหมือนอย่างประเทศเศรษฐกิจดีๆ เช่น ฮ่องกงและสิงคโปร์ ยังมีความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยและโชคลางแรงกล้ามาก เพราะธุรกิจแข่งขันกันสูงปรี๊ด

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ส่งให้ธุรกิจโหราศาสตร์ เครื่องราง และของขลัง พุ่งแรงแซงทางโค้ง เป็นเพราะได้ปัจจัยหนุนจากความคึกคักของธุรกิจการค้าออนไลน์ เปิดช่องทางใหม่ๆให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงวัตถุบูชาต่างๆได้ง่ายขึ้น จากสมัยก่อนที่ต้องแห่ไปเช่าพระและตะกรุดตามวัดดัง แต่ยุคนี้มีเครื่องรางของขลังให้เช่าบูชาตามสื่อออนไลน์ทุกทาง การจะเดินไปวัดขอเช่าตุ๊กตาทำเสน่ห์เป็นเรื่องน่าอาย แต่การสั่งซื้อทางออนไลน์ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตน แถมยังไม่โดนเซ็นเซอร์ สามารถโฆษณาชวนเชื่อยังไงก็ได้ จึงทำให้การค้าเครื่องรางของขลังทางออนไลน์เฟื่องฟูสุดๆ

อย่างไรก็ดี “หมอช้าง” เตือนว่า ในตลาดออนไลน์ 2-3 ปีมานี้ มีหมอดูรุ่นใหม่ๆผุดขึ้นราวดอกเห็ด แต่หาคนที่เป็นหมอดูอาชีพจริงๆ แทบไม่ได้ ส่วนใหญ่ดูหมอไม่เป็น ไม่มีคอนเทนต์ แต่อาศัยครูพักลักจำก๊อบปี้คอนเทนต์คนอื่น

ไหนๆก็คุยกับพ่อหมอคนเก่งแล้ว เลยถือโอกาสถาม “หมอช้าง” ว่า ปี 2561 รับศักราชใหม่ปีจอ ราศีไหนจะรุ่งพุ่งแรง และราศีไหนจะร่วงติดดิน

“หมอช้าง” เปิดประเด็นว่า ปีใหม่นี้เป็นปีจอ ธาตุดิน มีปีเดียวที่ชงโดยตรงคือปีมะโรง ส่วนปีที่ต้องเฝ้าระวังได้แก่ ปีจอ, ฉลู และมะแม อาจมีอุปสรรคติดขัดบ้าง แต่ไม่เลวร้ายอย่างที่กลัว สำหรับปีนักษัตรที่สมพงศ์กับปีจอก็ต้องมะเมีย, ขาล และเถาะ เตรียมรับทรัพย์ได้เลย เพราะรถขนเงินจะมาจอดหน้าบ้านตลอดปี 2561

ถ้าทำนายตามราศีแบบเจาะจง ปี 2561 ราศีดวงดีฉุดไม่อยู่ยกให้ “พิจิก” เป็นปีหมดทุกข์หมดโศก เหมาะจะเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ส่วนราศีเฮงจะถูกหวยบ่อยคือ “กันย์” มีโชคเรื่องเงินอย่างโดดเด่น ถ้าทำธุรกิจก็ได้กำไรงาม ดาวเด่นอันดับสามยกให้ “ราศีกุมภ์” มีโอกาสก้าวหน้าเรื่องการงาน สำหรับราศีเสน่ห์แรงสุด มีโอกาสสละโสดก็ต้อง “ราศีตุลย์” ปีหน้ายังเป็นปีหมดหนี้หมดสินของ “ชาวพฤษภ” หลังผ่านมรสุมมาเยอะ จะได้โชคเรื่องเงิน มีโอกาสใหม่ๆเข้ามาในชีวิต เช่นเดียวกับ “ราศีสิงห์” เป็นปีของปากพารวย พูดแล้วผู้ใหญ่เอ็นดู เสริมดวงให้ยิ่งเฮงด้วยการทำบุญช่วยเหลือเด็ก ขณะที่ “ราศีกรกฎ” จะร่ำรวยจากธุรกิจออนไลน์

ราศีดาวร่วงที่ต้องทำใจล่วงหน้าคือ “ราศีเมถุน” เป็นปีอกหักรักคุดผิดหวัง ตามมาติดๆก็ต้อง “ราศีมังกร” ได้ผลกระทบเต็มๆจากราหู เสี่ยงเกิดคดีความและเรื่องขัดแย้ง เสื่อมเสียชื่อเสียง ขณะที่ “ราศีเมษ” จะเกิดเรื่องวุ่นวายภายในบ้านตั้งแต่ต้นปี น่าตกใจสำหรับ “ชาวธนู” ดาวเสาร์เข้ามาอยู่ยาว มีโอกาสสูญเสียของรักและถูกโกง ปิดท้ายด้วย “ราศีมีน” มีเกณฑ์โดนไล่ออกแบบฟ้าผ่า

สำหรับตลาดหุ้นได้ผลดีจากดาวพฤหัสฯที่ย้ายเข้าราศีตุลย์ตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดหุ้นดียาวแบบพีคๆไปจนถึงเดือน เม.ย.ปีหน้า ช่วงไตรมาสแรกดัชนีหุ้นทะลุ 1,800 จุดไม่ยาก แต่สิ่งที่ต้องระวังคือหลังจากนั้น ตั้งแต่เดือนเมษายนไปถึงกันยายน ดาวพฤหัสฯไม่มีกำลัง ทำให้เกิดสภาพนิ่งซึม และให้จับตามองไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 เมื่อดาวพฤหัสฯเป็นมรณะกับดวงเมือง จะเกิดความวุ่นวายโกลาหล.

มิสแซฟไฟร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้