วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.พอใจ ทดสอบสมรรถภาพ 'ผบ.กรม-กองพัน' ฟิต!

ผบ.ทบ. พอใจผู้บังคับหน่วยระดับกรม-กองพัน ฟิต ยันทหารต้องแข็งแกร่ง ตามนโยบาย "Smart man Smart soldier" ก่อนขยับ "Smart Army"

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่สนามกีฬากองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ตรวจเยี่ยมการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย การทดสอบภาษาอังกฤษ และการทดสอบความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของผู้บังคับหน่วยระดับกรม และกองพัน ตามนโยบาย Smart man Smart soldier เพื่อขยายไปสู่ Smart Army โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับกรม จำนวน 69 นาย ทดสอบ2 รายการ คือ การทดสอบความรู้เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน และภาษาอังกฤษ ส่วนระดับกองพัน มี 350 นาย ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย 3 ท่า คือ ดันพื้น ลุกนั่ง และวิ่ง 2 กิโลเมตร

สำหรับเกณฑ์ผ่าน บรรจุในหน่วย หรือตำแหน่งได้รับเงินเพิ่ม ค่าฝ่าอันตราย คะแนนไม่ต่ำร้อยละ 70 ส่วนกำลังรบ ส่วนสนับสนุนการรบ และส่วนช่วยพัฒนาประเทศ คะแนน ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 55 ขณะที่ผู้บะงคับหน่วยอื่นๆ คะแนนไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 50 

จากนั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การทดสอบสมรรถภาพร่างกายระดับผู้บังคับการกรมถือเป็นวาระพิเศษ โดยปกติจะทดสอบปีละ 2 ครั้ง คือเดือนกุมภาพันธ์ และเดือนสิงหาคม แต่เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บังคับการกรม และผู้บังคับกองพันหลายหน่วย จึงถือโอกาสนี้ให้มีการทดสอบร่างกายในวาระพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้ผู้บังคับหน่วยตื่นตัวในการดูแลสมรรถภาพร่างกาย และการพัฒนาความรู้เพื่อให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับกำลังพลในกองทัพบก 

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การทดสอบสมรรถภาพร่างกายของผู้บังคับหน่วย โดยรวมสภาพร่างกาย ความฟิตถือว่าดีขึ้น และได้ผล ที่สำคัญที่สุดกำลังพลของกองทัพบก รักการออกกำลังกาย ตนคิดว่าสิ่งเหล่านี้ควรจะต้องดำรงอยู่ต่อไป โดยการทดสอบครั้งนี้ จะนำระบบประมวลผล เป็นการเก็บสถิติติดตัวแต่ละคนไว้ตลอด เพื่อให้รู้สึกภาคภูมิใจและจะรักษาสถิติดีตลอดไป

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ไม่ว่าโลกจะพัฒนาไปอย่างไร พื้นฐานของทหารต้องมีความแข็งแกร่ง ทางด้านร่างกายโดยตนเคยให้แนวทางไว้ 1. สมรรถภาพร่างกายต้องแข็งแรง 2. มีระเบียบวินัย มีจิตใจที่กล้าหาญ 3.ต้องมีความรู้ตามตำแหน่งหน้าที่ อย่างเชี่ยวชาญและลึกซึ้ง 4. ต้องมีจริยธรรม คุณธรรม รักชาติ 5. พร้อมปฏิบัติภารกิจตลอดเวลา

"ผมรู้สึกพอใจสำหรับการทดสอบสมรรถภาพของผู้บังคับหน่วยในช่วงที่ผ่านมาตามแนวทางพัฒนาขีดความสามารถของกำลังพล อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการหารือกันในภาพรวมของกองทัพบก เพื่อให้สิ่งเหล่านี้ อยู่ยืนยาว ถ้าเอาความคิดของผมเป็นหลักเมื่อพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ มีคนไม่เข้ามาและไม่เห็นด้วย ก็จะยกเลิก แต่คิดว่าในสิ่งที่ทำได้ตกผลึกความคิดแล้ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ผบ.ทบ. พอใจผู้บังคับหน่วยระดับกรม-กองพัน ฟิต ยันทหารต้องแข็งแกร่ง ตามนโยบาย "Smart man Smart soldier" ก่อนขยับ "Smart Army" 22 ธ.ค. 2560 10:38 22 ธ.ค. 2560 11:11 ไทยรัฐ