วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท. วางแผนเก็บตัวนักกีฬาเอเชียนเกมส์ 8 เดือน

กกท.วางแผนเก็บตัวนัก กีฬาไทย ชุดสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย เป็นเวลา 8 เดือนเต็ม โดยแบ่งนักกีฬาออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มเหรียญทอง, กลุ่มลุ้นเหรียญรางวัล และกลุ่มเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งแต่ละกลุ่มจะได้รับการสนับสนุนแตกต่างกันออกไปตามความจำเป็น และงบประมาณ โดยจะมีนักจิตวิทยาทางการกีฬาเข้าไปประกบนักกีฬาทุกกลุ่ม

ความคืบหน้าการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 “จาการ์ตา ปาเล็มบัง 2018” ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.ปีหฟน้า ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุด “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ในการเตรียมนักกีฬา กกท. จะให้ทุกชนิดกีฬาเก็บตัวยาวเป็นเวลา 8 เดือนเต็ม จากเดิม 6 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่เดือน ธ.ค.2560 ไปถึงเดือน ส.ค.2561 ทั้งนี้ ในการเก็บตัวยังจะแบ่งกลุ่มนักกีฬาออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเหรียญทอง, กลุ่มลุ้นเหรียญรางวัล และกลุ่มเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งแต่ละกลุ่มจะได้รับการสนับสนุนแตกต่างกันออกไปตามความจำเป็น และงบประมาณ โดยจะมีนักจิตวิทยาทางการกีฬาเข้าไปประกบนักกีฬาทุกกลุ่ม แต่จะเน้นหนักไปที่กลุ่มเหรียญทองเป็นหลักเพื่อช่วยให้นักกีฬามีสมาธิ และพร้อมทั้งกายและใจ

นายสกลกล่าวอีกว่า ในการเก็บตัวยาว 8 เดือนนั้น แต่ละช่วงจะส่งนักกีฬาไปเก็บตัวต่างประเทศประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้นักกีฬามีเวทีในการทดสอบ อีกทั้ง ยังเป็นการออกไปลงสนามกับคู่ซ้อมที่เป็นคู่แข่งของเราในเอเชียนเกมส์ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะนักกีฬาจะได้เรียนรู้คู่ต่อสู้ และปรับแก้ไขจุดอ่อน ก่อนการแข่งขันจะเปิดฉากขึ้นในเดือน ส.ค.2561 ด้วย

“เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ มองว่าไม่ใช่งานง่ายสำหรับนักกีฬาไทย เนื่องจากประเทศอื่นมีการพัฒนาขึ้นมาก และมีการเตรียมตัวที่ดี อย่างไรก็ตาม ผมยังเชื่อในศักยภาพของนักกีฬาไทยว่า มีดีพอจะเก็บเหรียญทองกลับมาได้ ถ้ามีการเตรียมตัวที่ดีพอ โดยเป้าหมายของเรามองว่านักกีฬาไทยจะต้องทำได้ดีกว่าครั้งที่ผ่านมา” ผู้ว่าการ กกท. กล่าวในตอนท้าย

กกท.วางแผนเก็บตัวนัก กีฬาไทย ชุดสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย เป็นเวลา 8 เดือนเต็ม โดยแบ่งนักกีฬาออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มเหรียญทอง, กลุ่มลุ้นเหรียญรางวัล และกลุ่มเข้าร่วมการแข่งขัน 22 ธ.ค. 2560 10:07 22 ธ.ค. 2560 13:58 ไทยรัฐ