วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มวยไทย IBF ต่างชาติขานรับ กติกาเต็มรูปแบบ เผยแพร่ไปทั่วโลก

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานกิตติมศักดิ์ ร่วมกับ มร.ดารีล พีเพิ่ล ประธาน IBF ชาวสหรัฐฯ ร่วมประชุมสถาบันมวยไทย IBF นัดแรกคึกคักพร้อมผลักดันศิลปะการต่อสู้ให้ขยายตัวสู่โลกกว้างและต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจจากธุรกิจมวยไทย ตัวแทนจากชาติสมาชิกขานรับกฎกติกามวยไทยเต็มรูปแบบและนำแนวทางไปเผยแพร่ทั่วโลก

เมื่อวันพฤหัสฯ 21 ธ.ค. ที่โรงแรมเดอะบาซาร์แบงค็อก กทม. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกิตติมศักดิ์มวยไทย IBF ร่วมกับ มร.ดารีล พีเพิ่ล ประธาน IBF ชาวอเมริกัน พร้อมคณะกรรมการบริหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวการประชุมครั้งแรกของสถาบันมวยไทย IBF โดยนายสุวัจน์เผยว่า กีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้มากที่สุด และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคงจะหนีไม่พ้น “มวยไทย” ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่มีมาอย่างช้านาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติที่ส่งผลให้กีฬามวยไทยมีมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจจากธุรกิจกีฬามวยไทย และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เนื่องจากชาวต่างชาติทั่วโลกให้ความสนใจฝึกฝนศิลปะการต่อสู้แขนงนี้มากยิ่งขึ้น

ตนรู้สึกยินดีที่ทางสถาบันสหพันธ์มวยนานา ชาติ (IBF) ได้จัดตั้งสถาบันมวยไทย IBF MUAYTHAI เพื่อเผยแพร่ไปสู่ประเทศสมาชิกของสหพันธ์มวยนานาชาติก่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการมวยไทย นักมวย กรรมการมวย ผู้จัดการแข่งขัน และบุคลากรมวยไทย รวมไปถึงการพัฒนางาน การพัฒนาสถาบันรวมทั้งการพัฒนาบุคลากรของแต่ประเทศสมาชิกร่วมกัน

ด้าน มร.ดารีล พิเพิ่ล ประธาน IBF และประธานมวยไทย IBF เผยว่า IBF ขอขอบคุณนายสุวัจน์ที่ให้เกียรติ รับเป็นประธานกิตติมศักดิ์ของสถาบัน และให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น จากการที่ IBF ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากคณะผู้บริหารชาวไทย โดยมีเป้าหมายผลักดันมวยไทยให้ก้าวไกลไปสู่ประเทศสมาชิก ตนเชื่อมั่นว่ากีฬามวยไทยจะได้รับการเผยแพร่แบบมีระบบและขยายวงกว้างไป มากกว่านี้ นอกจากนั้น ทางสหพันธ์มวยนานาชาติยังให้การสนับสนุนนักมวยสากลอาชีพชาวไทยให้ มีโอกาสผงาดขึ้นครองบัลลังก์โลกอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงบ่ายได้มีการประชุมชี้แจงกฎกติกามวยไทย โดยยึดถือการใช้กฎกติกามวยไทยเต็ม รูปแบบและจะมีการเสนอชื่อนักมวยไทยเพื่อพิจารณาจัดอันดับต่อไป ซึ่งมีผู้แทนจากจีน, สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส ฯลฯ เข้ามาร่วมประชุมกันและต่างแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมเสวนาแนวทางการส่งเสริมมวยไทยของแต่ละประเทศ หลังจากนั้นประธาน IBF ได้เดินทางเยี่ยมคารวะ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกิตติมศักดิ์ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย, นายสนามมวยเวทีลุมพินี, นายสนามเวทีมวยราชดำเนิน และไปร่วมชมมวยรายการใหญ่ในวันสถาปนาสนามมวยเวทีราชดำเนิน ครบรอบ 73 ปี ก่อนเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานกิตติมศักดิ์ ร่วมกับ มร.ดารีล พีเพิ่ล ประธาน IBF ชาวสหรัฐฯ ร่วมประชุมสถาบันมวยไทย IBF นัดแรกคึกคักพร้อมผลักดันศิลปะการต่อสู้ให้ขยายตัวสู่โลกกว้าง 22 ธ.ค. 2560 10:06 22 ธ.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ