วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN โดดเดี่ยวมะกัน 128 ชาติต้านทรัมป์ยกเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

สมาชิกสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ 128 ประเทศ โหวตหนุนออกมติคัดค้านกรณีที่สหรัฐฯ ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล โดยไม่สนคำเตือนของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะตัดเงินช่วยเหลือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในการประชุมวาระฉุกเฉินของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ณ นครนิวยอร์ก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 ธ.ค. ที่ประชุมออกมามติคัดค้านเรื่องที่สหรัฐฯ ประกาศรับรองให้ เยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โดยมีประเทศที่โหวตเห็นด้วยกับมตินี้ 128 ประเทศ คัดค้าน 9 ประเทศ และไม่ออกเสียงอีก 35 ประเทศ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหประชาชาติเป็นการท้าทายคำขู่ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เตือนจะตัดเงินช่วยเหลือแก่ประเทศที่โหวตสนับสนุนมตินี้ โดยสิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่โหวตเห็นชอบด้วย ขณะที่กัวเตมาลา, ฮอนดูรัส, อิสราเอล, หมู่เกาะมาร์แชลล์, ไมโครนีเซีย, นาอูรู, ปาเลา และโตโก ร่วมกับสหรัฐฯ โหวตคัดค้านมติ

ขณะที่ประเทศที่ไม่ออกเสียงรวมไปถึง ยูเครนที่เคยสนับสนุนมติคล้ายกันนี้ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ, อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, แคนาดา, โครเอเชีย, เช็ก, ฮังการี, ลัตเวีย, เม็กซิโก, ฟิลิปปินส์, โปแลนด์, โรมาเนีย และรวันดา

ทั้งนี้ ตามมติล่าสุดของยูเอ็นจีเอ ปัญหาเรื่องสถานะของเยรูซาเล็มจะต้องได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจาเท่านั้น และการตัดสินใจใดๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงบทบาท, สถานะ หรือองค์ประกอบเชิงประชากรในเยรูซาเล็ม ที่เกิดขึ้นนอกการเจรจาจะไม่มีผลทางกฎหมายและเป็นโมฆะ

สมาชิกสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ 128 ประเทศ โหวตหนุนออกมติคัดค้านกรณีที่สหรัฐฯ ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล โดยไม่สนคำเตือนของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะตัดเงินช่วยเหลือ... 22 ธ.ค. 2560 09:23 22 ธ.ค. 2560 09:29 ไทยรัฐ