วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนเงิบ! เลือกตั้งกาตาลุญญา ฝ่ายแยกดินแดนครองสภาอีกรอบ

ชาวกาตาลุญญาโหวตเลือกสมาชิกพรรคหนุนแยกเอกราชจากสเปน ให้ครองเสียงข้างมากในสภาท้องถิ่นอีกครั้ง ในการเลือกตั้งเมื่อวันพฤหัสบดี ผิดแผนของรัฐบาลสเปนที่ต้องการยุติการเคลื่อนไหวแยกดินแดน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งรัฐสภากาตาลุญญา ซึ่งเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 99% แสดงให้เห็นว่า ไม่มีพรรคได้ครองเสียงข้างมากโดยเด็ดขาด แต่พรรคฝ่ายสนับสนุนการแยกเอกราชจากสเปน 3 พรรค ได้เก้าอี้ในรัฐสภาท้องถิ่นรวมกัน 70 ที่นั่ง เกินครึ่งของเก้าอี้ในสภาทั้งหมด

เรื่องดังกล่าวผิดไปจากความตั้งใจของรัฐบาลกลางสเปน ที่ประกาศให้จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดครั้งนี้ขึ้น โดยหวังว่ากาตาลุญญาจะได้รัฐบาลสายกลางมาปกครอง หลังจากพวกเขาเข้าแทรกแซงการปกครองตนเอกของแคว้นที่มั่งคั่งที่สุดในประเทศแห่งนี้เมื่อ 3 เดือนก่อน เพื่อขัดขวางรัฐบาลกาตาลุญญาในตอนนั้นที่ประกาศแยกดินแดนแต่เพียงฝ่ายเดียว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าพรรคใดจะได้เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากพรรคที่ได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้มากที่สุดคือพรรค ‘Ciutadans’ ฝ่ายกลางขวา ซึ่งหนุนให้กาตาลุญญาเป็นดินแดนปกครองตนเองของสเปนต่อไป แต่หากพรรคฝ่ายหนุนแยกเอกราชทั้ง 3 ได้จับมือกันเป็นรัฐบาลผสม จะทำให้บรรยากาศความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลสเปนกับกาตาลุญญาเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ นาย คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตประธานาธิบดีกาตาลุญญาที่ถูกรัฐบาลกลางปลดจนต้องหนีไปอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ฉลองชัยชนะของฝ่ายแยกดินแดนและพรรค ‘Junts per Catalunya’ ของเขา ซึ่งคว้าเก้าอี้ในสภาได้ถึง 34 ที่นั่ง โดยระบุว่า “สาธารณรัฐกาตาลันชนะ และรัฐบาลสเปนพ่ายแพ้แล้ว”

อนึ่ง การเลือกตั้งรัฐสภากาตาลุญญาครั้งนี้มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ถึง 81% ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมด โดยพรรค Ciutadans ได้เก้าอี้ในสภา 37 ที่นั่ง พรรค Junts per Catalunya ได้ไป 34 ที่นั่ง ตามด้วยพรรคแนวร่วมอย่าง ‘Esquerra Republicana de Catalunya’ ซึ่งได้ไป 32 ที่นั่ง

ชาวกาตาลุญญาโหวตเลือกสมาชิกพรรคหนุนแยกเอกราชจากสเปน ให้ครองเสียงข้างมากในสภาท้องถิ่นอีกครั้ง ในการเลือกตั้งเมื่อวันพฤหัสบดี ผิดแผนของรัฐบาลสเปนที่ต้องการยุติการเคลื่อนไหวแยกดินแดน... 22 ธ.ค. 2560 08:55 22 ธ.ค. 2560 09:13 ไทยรัฐ