วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสแพร่คลิปยิงจรวดทำลายฮ.กองทัพอียิปต์ นักบินดับอนาถ (คลิป)

กลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่พวกเขายิงจรวดทำลายเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่ง ระหว่างการโจมตีฐานทัพอากาศในอียิปต์ ทำให้นักบินของอากาศยานลำนี้เสียชีวิตทันที...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 21 ธ.ค. กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ลงบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นช่วงเวลที่พวกเขาโจมตีฐานทัพอากาศ อัล-อาริช ในคาบสมุทรไซนายของประเทศอียิปต์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19 ธ.ค.) ทำให้เฮลิคอปเตอร์ ยูเอช-60 ถูกทำลาย

ตามการกล่าวอ้างของสำนักข่าว อามัค สื่อกระบอกเสียงของกลุ่มไอซิส นักรบติดอาวุธใช้จรวดนำวิถีต่อต้านรถถัง ‘9เอ็ม133 คอร์เน็ต’ โจมตีฐานทัพอัล-อาริช โดยมีเป้าหมายที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและมหาดไทยของอียิปต์ ซึ่งเดินทางเยือนฐานทัพแห่งนี้ในวันดังกล่าว

ด้านนายอาร์โน เดลาแลนด์ นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงและกลาโหมระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ยูเอช-60 ที่ถูกทำลายเป็นลำที่นำรัฐมนตรีกลาโหมและมหาดไทยอียิปต์เดินทางมายังฐานทัพแห่งนี้ และเพิ่งลงจอดก่อนถูกโจมตี ทำให้นักบินเสียชีวิต อย่างไรก็ตามรัฐบาลอียิปต์ยืนยันว่า รัฐมนตรีทั้ง 2 คนปลอดภัย

กลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่พวกเขายิงจรวดทำลายเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่ง ระหว่างการโจมตีฐานทัพอากาศในอียิปต์ ทำให้นักบินของอากาศยานลำนี้เสียชีวิตทันที... 22 ธ.ค. 2560 07:22 22 ธ.ค. 2560 08:38 ไทยรัฐ