วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พาณิชย์” คุมเข้มคุณภาพกระเช้าปีใหม่ ธปท.ตุนเงินให้จ่าย 1.2 แสน ล.

“พาณิชย์” คุมเข้มคุณภาพกระเช้าปีใหม่ ธปท.ตุนเงินให้จ่าย 1.2 แสน ล.

  • Share:

กรมการค้าภายใน ตรวจเข้มกระเช้าของขวัญปีใหม่ แสดงราคาแต่ละชิ้น ห้ามใส่สินค้าใกล้หมดอายุ ตรวจราคาสินค้าสถานีขนส่ง–รถไฟทั่วประเทศ หวังตีกันผู้บริโภคถูกผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาแพงโดยไม่มีเหตุอันควร ด้าน ธปท.สำรองธนบัตรช่วงคริสต์มาส–ปีใหม่ 1.2 แสนล้าน พร้อมให้คนใช้จ่ายเต็มที่

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยระหว่างการตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ และราคาสินค้าในห้างสรรพสินค้าย่านถนนแจ้งวัฒนะว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่
ออกตรวจสอบ และรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้า และให้บริการบริเวณสถานีขนส่ง และสถานีรถไฟทั่วประเทศ เพื่อป้องปราบไม่ให้ผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภค

เนื่องจากในช่วงนั้นจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับบ้าน หรือไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น ในกรณีหากร้านค้าไม่ปิดป้ายแสดงราคา ซึ่งจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือกรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่าย กรณีนี้มีระวางโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ทางกรมได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก ห้างค้าส่ง ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านจำหน่ายสินค้า กำชับให้ดำเนินการติดป้ายแสดงราคา สำหรับกระเช้าของขวัญ หรือ ชุดของขวัญปีใหม่ให้ชัดเจน พร้อมทั้งแสดงรายการสินค้าในแต่ละชิ้น ขนาดหรือน้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในกระเช้า รวมทั้งค่ากระเช้าหรือภาชนะที่บรรจุ ค่าวัสดุตกแต่ง เพื่อให้ลูกค้ารับทราบราคาสินค้าที่จัดกระเช้าหรือชุดของขวัญอย่างละเอียด

นายบุณยฤทธิ์กล่าวต่อว่า ทางกรมยังกำชับร้านค้า และห้างสรรพสินค้า ไม่ให้นำสินค้าที่ใกล้หมดอายุ ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเสื่อมคุณภาพ มาจัดลงในกระเช้าปีใหม่หรือชุดของขวัญ นอกจากนั้น ยังได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้รับประกันหรือรับคืนสินค้ากรณีชำรุด และห้ามไม่ให้ฉวยโอกาสปรับราคาจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเทศกาลโดยไม่มีเหตุผลอันควร

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกรณีที่สินค้าหลายรายการที่ไม่สามารถปิดป้ายแสดงราคา และรายการสินค้าไว้ที่กระเช้า หรือชุดของขวัญได้นั้น ทางกรมได้ขอความร่วมมือให้ร้านค้าจัดทำบัญชีแสดงรายการสินค้า พร้อมราคาสินค้าในกระเช้า หรือชุดของขวัญแต่ละรายการติดไว้ที่บริเวณใกล้เคียง หรือในที่ที่เห็นชัดเจนและต้องแสดงรายการและราคาสินค้าด้วยขนาดตัวอักษรและตัวเลข ตั้งแต่ขนาด 16 พอยต์ขึ้นไป

ด้านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เตรียมพร้อมสำรองเงินสดไว้ในช่วงเทศกาลเพื่อรองรับการใช้จ่ายของประชาชนที่เพิ่มขึ้น โดยนายวรพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในช่วงสิ้นเดือน ธ.ค.2560 และช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ซึ่งจะมีความต้องการใช้ธนบัตรในระดับสูงกว่าปกตินั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประมาณการว่าธนาคารพาณิชย์จะมีการเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท. เพิ่มเติมจากวาระปกติ โดยคาดว่าในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเทศกาลปีใหม่ 2561 จะมีการขอเบิกจ่ายธนบัตรทุกชนิดราคาเป็นมูลค่าสุทธิประมาณ 120,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.4% ทั้งนี้ ธปท. ได้เตรียมสำรองธนบัตรชนิดราคาต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการไว้อย่างเพียงพอ ซึ่งสามารถนำไปเบิกจ่ายและสำรองไว้ในตู้เอทีเอ็ม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้