วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แม่สาย' รอต้อนรับ 'ตูน' ก้าวสุดท้าย

'แม่สาย' รอต้อนรับ 'ตูน' ก้าวสุดท้าย

  • Share:

คนแห่ร่วมหมื่น พม่าข้ามมาด้วยในวันที่ 25 ธันวา

แม่สายเตรียมจัดงานต้อนรับ “ตูน บอดี้สแลม” อย่างยิ่งใหญ่ ทันทีที่วิ่งถึงมีตำรวจ ทหารและประชาชนร่วมวิ่งนับหมื่นคน ผู้ว่าฯท่าขี้เหล็ก เตรียมขนคน เมียนมาข้ามชายแดนมาร่วมบริจาคด้วย “ตูน” เริ่มออกวิ่งต่อเข้าพื้นที่พะเยา หลังหยุดพัก 1 วัน พ่อเมืองพะเยา วอนนักร้องดังวิ่งผ่านกว๊านพะเยา เพื่อจะได้สักการะพ่อขุนงำเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ส่วนยอดเงินบริจาคล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 ธ.ค.ทะลุไปกว่า 940 ล้านบาทแล้ว

ใกล้เข้าสู่เส้นชัยอยู่รอมร่อแล้วสำหรับการวิ่งของนักร้องน้ำใจงาม “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย พร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ”และทีมงาน “ก้าวคนละก้าว” เพื่อระดมเงินบริจาคนำไปช่วยเหลือโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ เริ่มต้นจุดสตาร์ตใต้สุดแดนสยาม อ.เบตง จ.ยะลา ไปจรดเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม.โดยตลอดเส้นทางที่ตูนและทีมงานวิ่งผ่านได้รับการต้อนรับจากประชาชนคนไทยอย่างอบอุ่น และร่วมกันบริจาคเงิน ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 ธ.ค. ตูนวิ่งถึงจุดเช็กพอยต์บ้านแม่พร้าว ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง แล้ว ส่วนในวันที่ 21 ธ.ค. ตูนหยุดพักวิ่ง 1 วัน ตามแผนการวิ่งคือวิ่ง 4 วัน หยุดพัก 1 วัน เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย และจะออกวิ่งอีกครั้งในช่วงเช้ามืดของวันที่ 22 ธ.ค. มุ่งหน้าเข้าเขตพื้นที่ จ.พะเยา

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ตูน บอดี้สแลม” ยังคงพักผ่อนเก็บตัวเงียบอยู่ในที่พักแห่งหนึ่งในตัวเมืองพะเยา ตามแผนการวิ่ง เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย หลังต้องเหน็ดเหนื่อยจากการวิ่งในระยะไกล สภาพภูมิประเทศถนนลักษณะขึ้นเขา และสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ มีเพียงทีมงานนักกายภาพ นำโดย พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือ “หมอเมย์” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระรามเก้า ที่วิ่งประกบตูนมาโดยตลอดตั้งแต่วันแรกของการวิ่ง ออกไปเที่ยวพักผ่อนเดินช็อปปิ้งหาซื้อของกินที่ตลาดแม่ต๋ำ อ.เมืองพะเยา ท่ามกลางอุณหภูมิลดลง 8 องศาเซลเซียส ตามกำหนดการในช่วงเช้ามืดของวันที่ 22 ธ.ค. ตูนจะนั่งรถตู้ออกจากที่พักในตัวเมืองพะเยา ย้อนกลับไปที่บ้านแม่พร้าว ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง จุดเช็กพอยต์สุดท้ายของการวิ่งเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. เพื่อเริ่มสตาร์ตวิ่งใหม่อีกครั้ง สำหรับในวันที่ 22 ธ.ค. ตูนมีกำหนดวิ่ง 6 เซตด้วยกัน คาดว่าเพื่อให้ทันตามกำหนดเวลาที่วางไว้คือถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 25 ธ.ค. สำหรับยอดเงินบริจาคเมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 ธ.ค. กว่า 940 ล้านบาท

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.พะเยา กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมต้อนรับตูน บอดี้สแลม ที่จะวิ่งผ่านเข้ามาในพื้นที่ จ.พะเยา ว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้จัดทีมแพทย์เคลื่อนที่ 55 คน ไว้คอยดูแลทีมนักวิ่งรวมถึงประชาชนที่จะร่วมวิ่งกับตูนในระหว่างวันที่ 23-24 ธ.ค.นี้ หากเป็นไปได้ทางจังหวัดพะเยาอยากให้ตูนวิ่งผ่านเส้นทางริมกว๊านพะเยา เพื่อจะได้สักการะพ่อขุนงำเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนพะเยาเคารพบูชาสักครั้งหนึ่ง ขณะนี้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเตรียมสถานที่ รวมถึงการแสดงไว้พร้อมแล้ว นอกจากนี้ ทางวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยายังได้พับธนบัตรเป็นรูปหมวกพยาบาล เตรียมมอบให้กับตูนด้วย ส่วนยอดเงินบริจาคผ่านจังหวัดพะเยาเข้าโครงการก้าวคนละก้าว ล่าสุดอยู่ที่ 3,200,000 บาทแล้ว และยังคงมียอดการบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย เผยภายหลังเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมต้อนรับตูนและทีมงานก้าวคนละก้าว ว่า ตามกำหนดตูนจะวิ่งถึงหน้าด่านพรมแดนแม่สายในเวลา 18.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. เจ้าหน้าที่จะปิดถนนพหลโยธินขาขึ้นเป็นช่วงๆ เพราะจะมีตำรวจ ทหารและนักวิ่งใน อ.แม่สาย เข้าร่วมวิ่งนับหมื่นคน เมื่อถึงแยกกวงเม้ง ห่างด่านพรมแดนประมาณ 1 กม. จะกันนักวิ่งให้เหลือทีมของตูนเพียง 11 คน วิ่งเข้าไปกราบพระบรมราชา อนุสาวรีย์พระเจ้าพรหมมหาราช บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สาย แล้ววิ่งอ้อมผ่านหน้าด่านศุลกากรแม่สาย ลอดใต้สะพานข้ามแม่น้ำสาย ไปถ่ายรูปหมู่ที่ป้ายเหนือสุดในสยามร่วมกับกลุ่มชาติพันธุ์ 10 ชนเผ่า ก่อนจะขึ้นเวทีที่ด่านพรมแดนรับมอบเงินจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย นอกจากนี้ ยังได้รับการติดต่อจาก ผวจ.ท่าขี้เหล็ก จะนำชาวเมียนมาข้ามชายแดนมาร่วมบริจาคเงินด้วย

ส่วนกิจกรรมระดมทุนช่วยโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ที่ จ.แพร่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ ได้จัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง ระดมทุนสนับสนุนกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว” มีหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ประชาชน นักเรียน นักศึกษา มอบเงินสมทบทุนเข้าโครงการจำนวนมาก นายพงศ์รัตน์กล่าวว่า ถึงแม้ตูน บอดี้สแลม จะไม่วิ่งผ่าน จ.แพร่ แต่ประชาชนชาว จ.แพร่ ก็มีน้ำใจและมีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ทำเพื่อประโยชน์ของสาธารณะได้ นอกจากจะได้ร่วมทำบุญแล้วยังเป็นส่วนช่วยส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพและออกกำลังกายมากขึ้น ยอดเงินที่ได้รวมทั้งสิ้น 1,188,345 บาท จะนำไปมอบให้ตูนต่อไป

ตอนสายวันเดียวกันที่สนามกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม พร้อมด้วย เล็ก-เจษฎา รุ่งสาคร และท็อป-เทวินทร์ สุรเชิดเกียรติ ดารานักแสดงร่วมกับชมรมวิ่งเพื่อชีวิตสมุทรสาคร, ชมรมสุกรเหิน และชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพ สภ.บางโทรัด ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมวิ่งเพื่อรับเงินบริจาคนำไปสมทบโครงการก้าวคนละก้าว มีนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร และนายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตนายกสมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมประชาชน มาร่วมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

“อาร์ต- พศุตม์ บานแย้ม” กล่าวว่าในวันนี้ทางทีมงานได้นำเสื้อยืดก้าวคนละก้าวมาจำหน่าย 300 ตัว แต่ปรากฏว่าไม่พอเพราะครึ่งชั่วโมงก็หมดแล้ว ในวันนี้จะวิ่ง 3 ตำบลของอำเภอเมืองสมุทรสาคร คือ ต.มหาชัย ต.ท่าฉลอม และ ต.โกรกกราก รวมระยะทาง 15 กม. เพื่อนำเงินไปบริจาคสมทบทุนร่วมกับโครงการก้าวคนละก้าว ในส่วนที่ตูน บอดี้สแลม ก้าวไม่ถึง รายได้ทั้งหมดพรุ่งนี้ก็จะโอนเข้าบัญชีทันที สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปนั้นตลอดเส้นทางที่อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม พร้อมคณะวิ่งผ่านได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมากพร้อมร่วมกันบริจาคเงินตลอดเส้นทาง

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตูนมีกำหนดเดินทางไปมอบเงินทุนการศึกษาให้กับนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 85 (บ้านห้วยทาก) ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง แต่ปรากฏว่าตูนได้เปลี่ยนแผนกะทันหันโดยใช้จุดชมวิวบ้านแม่ท่าสี ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เป็นสถานที่มอบแทน มีนายพงษ์กิตติ แก้วกิตติ ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 85 (บ้านห้วยทาก) รับแทน จำนวน 10,000 บาท พร้อมอุปกรณ์กีฬา สร้างความดีใจให้กับนักเรียนเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกัน พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ “ว.วชิรเมธี” ได้ส่งเอกสารให้สื่อมวลชนระบุว่าได้เปิดประมูลงานศิลปะชุด “จิตโพธิสัตว์” 7 ชิ้น มีผู้ประมูลไปชิ้นละ 7 ล้านบาท หมดภายในครึ่งชั่วโมง จึงทำอีก 5 ชิ้น เพื่อช่วยตูนปิดยอดให้ได้ 1 พันล้านบาท โดยงานชุดใหม่ยังคงเป็นลายเส้น One stroke painting (ตวัดฉับขณะจิตว่าง/ทุกเส้นตวัดครั้งเดียว) ซึ่งกำลังทยอยให้ร่วมประมูล ทันทีที่เปิดจองมีผู้ประมูลด้วยวงเงินสูงถึงชิ้นละ 1 ล้านบาท ทั้งหมดเป็นเพราะบารมีที่แก่กล้าจากการทำเพื่อส่วนรวมของตูนต่างหาก เมื่อใครก็ตามทำเพื่อโลก โลกจะเข้าข้างเขา ตูนก็เช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้