วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลำปางหนาวมาก! บ้านแม่แจ๋ม เหมยขาบลงเต็มลานตากกาแฟ มากสุดในรอบ 4 ปี

ลำปางหนาวมาก! บ้านแม่แจ๋ม เหมยขาบลงเต็มลานตากกาแฟ มากสุดในรอบ 4 ปี

  • Share:

พบเหมยขาบที่บริเวณลานตากเมล็ดกาแฟ ในพื้นที่บ้านแม่แจ๋ม ที่อยู่บนยอดเขาสูง ใน จ.ลำปาง หลังอุณหภูมิเหลือ 2 องศาฯ ครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่ลงมากขนาดนี้ สร้างความตื่นเต้นให้ชาวบ้านอย่างมาก...

เมื่อเช้าวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานว่าพบน้ำค้างแข็ง เหมยขาบ ได้เกาะตัวทับถมกันอย่างหนาแน่นที่บริเวณ ลานตากเมล็ดกาแฟ ของชาวบ้านในพื้นที่ หมู่บ้านแม่แจ๋มเป็นหมู่บ้านในหุบเขาสูง โดยอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,200-1,300 เมตร ปกติแล้วจะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อยู่ในพื้นที่ หมู่ 1 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ชาวบ้านบ้านแม่แจ๋ม ได้ส่ง มาให้ผู้สื่อข่าวดูและนำไปเผยแพร่ ต่อมาได้มีนักท่องเที่ยวเดินททางเข้าไปดูไม่ขาดสาย โดยวันนี้อุณภูมิอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส

เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา สภาพอากาศลดลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ ในพื้นที่หมู่บ้านแห่งนี้ อุณหภูมิลดลงในเช้าวันนี้ที่ 21 ธันวาคม 2560 ไปอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ ในพื้นที่เกิดน้ำข้างแข็งขึ้นมาทันที และการเกิดน้ำค้างแข็งในครั้งนี้ เกิดขึ้นในรอบ 4 ปี เพราะครั้งสุดท้ายที่เกิดคือปลายปี 2556 ทีผ่านมา จากนั้นไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย จนมาวันนี้ถือว่าเป้นครั้งแรกในรอบ 4 ปีและครั้งแรกที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดลำปาง ทำให้ชาวบ้านบ้านแม่แจ๋มต่างตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติน้ำค้างแข็งในครั้งนี้เป็นอย่างมาก บางคนนำถ้วยและภาชนะต่างๆ มาตักน้ำค้างแข็งที่เกาะตัว บนลานตากเมล็ดกาแฟ และบางคนใช้มือกวาดจับน้ำข้างแข็งขึ้นมาจนทำให้ มือแดงและชาไปตามๆกัน ถือว่าครั้งนี้เกิดมากที่สุด

นอกจากนี้น้ำค้างแข็งยังเกาะตามยอดหญ้าทำให้ในพื้นที่ มีสภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก โดยปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งได้เกิดขึ้นตั้งแต่เช้ามืดจนกระทั่งแดดออกช่วงเวลา 09.00 น.ก็ได้ ระลายหายไป ทั้งนี้หมู่บ้านแห่งนี้ จะประสบสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีและในช่วงฤดูหนาวและสภาพอากาศที่ลดลงอย่างตอเนื่องและหนาวเย็นกว่าหลายปี ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้