วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ.ยักษ์แจกโบนัส-ลงทุนเพิ่ม รับทรัมป์ลดภาษี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อ 20 ธ.ค. ขู่ว่าสหรัฐฯจะตัดความช่วยเหลือทางการเงินต่อประเทศที่โหวตสนับสนุนมติของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่คัดค้านการรับรองให้นครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ตามที่เขาประกาศต้นเดือนนี้ โดยทรัมป์ระบุว่า ประเทศเหล่านั้นรับเงินหลายล้าน หรือหลายพันล้านดอลลาร์จากสหรัฐฯ แต่กลับลงมติคัดค้านสหรัฐฯ ปล่อยให้พวกนั้นลงมติคัดค้าน เราจะประหยัดเงินได้มาก เราไม่แคร์

ถ้อยแถลงของทรัมป์ มีขึ้น 1 วันก่อนสมัชชาใหญ่ยูเอ็น 193 ประเทศ จะประชุมฉุกเฉินใน 21 ธ.ค. ตามคำร้องของชาติอาหรับและมุสลิม เพื่อลงมติคัดค้านการรับรองให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โดยแม้ร่างมติไม่เอ่ยถึงสหรัฐฯ แต่ระบุว่าการตัดสินใจใดๆ เรื่องเยรูซาเล็มควรถูกยกเลิก ส่วนนางนิกกี้ เฮลีย์ อัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็น ก็ส่งจดหมายถึงชาติต่างๆ ขู่ว่า ทรัมป์สั่งให้ตนจดรายชื่อและรายงานว่ามีชาติใดบ้างที่ลงมติคัดค้านสหรัฐฯ ขณะที่ปาเลสไตน์และตุรกีชี้ว่าสหรัฐฯกำลังข่มขู่แบล็กเมล์ หลังเมื่อ 19 ธ.ค. สหรัฐฯเป็นชาติเดียวที่ใช้สิทธิยับยั้ง “วีโต้” มติของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นที่ยืนยันว่า การตัดสินใจใดๆในสถานภาพของเยรูซาเล็มเป็นโมฆะและต้องถูกยกเลิก ทั้งขอให้ทุกชาติอย่าย้ายสถานทูตในอิสราเอลไปที่เยรูซาเล็มตามสหรัฐฯ

วันเดียวกัน สภาผู้แทนฯสหรัฐฯลงมติครั้งสุดท้ายผ่านกฎหมายปฏิรูประบบภาษีครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีด้วยคะแนน 224-201 หลังผ่านวุฒิสภาและสภาผู้แทนฯ รอบแรกแต่มีข้อบกพร่องเล็กน้อยจนสภาผู้แทนฯต้องลงมติอีกรอบ คาดว่าทรัมป์จะลงนามรับรองกฎหมายนี้โดยเร็ว นับเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของทรัมป์ โดยกฎหมายนี้จะปรับลดภาษีให้ผู้ร่ำรวยและบริษัทใหญ่ๆ เหลือเพียง 21% จากเดิม 35% และลดภาษีชั่วคราวให้บุคคลชนชั้นทำงาน ผู้มีรายได้ปานกลาง แต่พรรคเดโมแครตโจมตีว่าเอื้อประโยชน์ให้คนรวย จะทำให้หนี้สาธารณะของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีก 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ จากเดิม 20 ล้านล้านดอลลาร์

ทรัมป์ชี้ว่า การลดภาษีจะทำให้เกิดการลงทุน จ้างงาน และค่าแรงเพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ ซึ่งหลายบริษัทขานรับกฎหมายนี้ รวมทั้งบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ “เอที แอนด์ ที” ประกาศจะให้โบนัสพนักงานกว่า 2 แสนคน คนละ 1,000 ดอลลาร์ ทั้งยังจะลงทุนเพิ่มในปี 2561 อีก 1 พันล้านดอลลาร์ ส่วนบริษัทผลิตเครื่องบิน “โบอิ้ง” ประกาศลงทุนเพิ่ม 300 ล้านดอลลาร์ ส่วนบริษัท “คอมแคสต์” ประกาศจะให้โบนัสพนักงานกว่า 1 แสนคน คนละ 1,000 ดอลลาร์ และลงทุนเพิ่มกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ใน 5 ปี.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อ 20 ธ.ค. ขู่ว่าสหรัฐฯจะตัดความช่วยเหลือทางการเงินต่อประเทศที่โหวตสนับสนุนมติของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่คัดค้านการรับรองให้นครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล... 22 ธ.ค. 2560 01:40 22 ธ.ค. 2560 02:00 ไทยรัฐ