วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.จับ 2 ฝรั่งมือบอนขีดเขียนตามเสาตู้โทรศัพท์ก่อนตักเตือนและปรับ

ตร.จับ 2 ฝรั่งมือบอนขีดเขียนตามเสาตู้โทรศัพท์ก่อนตักเตือนและปรับ

  • Share:

ตร.ทุ่งมหาเมฆ ตามจับฝรั่ง 2 คนที่นำสีไปขีดเขียนตามเสาไฟฟ้าและตู้โทรศัพท์ โดยทั้ง 2 ยอมรับผิดและขอโทษ ก่อนที่ จนท.จะเปรียบเทียบปรับ ตามความผิด พรบ.ความสะอาด ขณะที่เขตบางรัก ให้ จนท.นำสีมาทาทับหมดแล้ว...

จากคลิปวิดีโอของนายวรเทพ เจริญพรพานิชย์ ที่โพสต์บนเฟซบุ๊ก “Vorathep Charoenpornpanich” ที่ถ่ายภาพ 2 ชาวต่างชาติ หญิง และ ชายวัยรุ่น ใช้ปากกาสีเขียวขีดเขียนตามเสาไฟ ตู้โทรศัพท์ และตู้ไฟแสงสว่างจนมีคนแชร์กว่า 5,200 ครั้ง มีผู้เข้าชมกว่า 1.1 ล้านครั้ง มีคนเข้ามาแสดงความเห็นในเชิงต่อว่าจำนวนมากนั้น

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2560 ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้โพสต์ ที่บอกกับทีมข่าวว่า เมื่อวานเวลาประมาณ 15.25 น. ตนเห็นชายหญิงต่างชาติวัยรุ่น 2 คน นำปากกาสีเขียวช่วยกันขีดเขียน ตามตู้ไฟส่องสว่าง ตู้โทรศัพท์ และเสาไฟ ตลอดเส้นทางที่เดินบนถนนสีลม 4 จุด โดยเขียนคำว่า เวคอัพ รูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม และคำอุทาน จึงนำโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิป เพื่อเป็นหลักฐานหากเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เข้ามาว่ากล่าวตักเตือน แต่ไม่เจอเจ้าหน้าที่ และจากการสังเกตุชาวต่างชาติทั้ง 2 คน รู้ว่าถูกถ่ายคลิป แต่ไม่แสดงความรู้สึกกลัวหรือสำนึก ยังคงขีดเขียนต่อไป แบะหันหน้ามายิ้มให้กล้องที่ตนถ่าย จึงตัดสินในแชร์ลงเฟซบุ๊ก เพื่อตั้งใจให้รู้ไปถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพราะอยากให้มัการว่ากล่าวตักเตือน ไม่ใช่อยากทำอะไรก็ทำได้ อีกทั้งฝากให้ กทม ช่วยกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ต่างชาติทราบว่าไม่ควรสูบบุหรี่บนถนนเส้นนี้

อย่างไรก็ตามล่าสุด เมื่อเช้าทางสำนักงานเขตบางรัก ให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำสีมาป้ายปกปิดไว้ ซึ่งตนเห็นว่าไม่ถูกต้องเพราะควรให้ 2 ชาวต่างชาติมาลบด้วยตัวเอง

ขณะที่ จนท.ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้จับกุม นายไบเซอร์ ซาชารี บรูซ อายุ 29 ปี และ น.ส.โจเนส เจสซี่ คริสติน อายุ 22 ปี สัญชาติอเมริกา พร้อมของกลางปากกาสีสเปย์ สีเขียวและชมพู 2 แท่ง ในฐานความผิดตามพ.ร.บ.ความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 โดยจับกุมได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านสุรวงษ์ โดย จนท.ได้ว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งภายหลังการจับกุมนักท่องเที่ยวทั้งสองได้กล่าวขอโทษว่าที่ทำไปเพราะความคึกคะนองและขออภัยต่อประเทศไทยทำผิดไป พร้อมนำตัวมาเปรียบเทียบปรับ และแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้