วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา

ในที่สุด “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ก็กลายเป็นนักเตะไทยคนที่ 2 ต่อจาก “เมสซีเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่ได้ไปโกยเงินเยนในลีกสูงสุดของญี่ปุ่น

หลังเจ้าตัวเพิ่งบรรลุข้อตกลงกับ “ซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา” อดีตแชมป์เจลีก ด้วยสัญญายืมตัวเป็นเวลา 1 ปี โดยเจ้าตัวจะบินไปตรวจร่างกายพร้อมเปิดตัวกับต้นสังกัดแดนปลาดิบในเดือน ก.พ.ปีหน้า 2561

และก่อนที่ยอดหัวหอกทีมชาติไทยจะย้ายไปร่วมทัพยอดทีมแห่งแดนอาทิตย์อุทัย เราลองมาทำความรู้จักกับซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา กันดูสักหน่อยว่ามีประวัติความเป็นมา รวมถึงความยิ่งใหญ่ของทีมเป็นอย่างไร

“ซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา” (Sanfrecce Hiroshima) หรือซานเฟรซเซ ฮิโระชิมะ มีถิ่นฐานอยู่ที่เมืองฮิโรชิมา จังหวัดที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สำคัญของญี่ปุ่น โดยเฉพาะการตกเป็นเป้าโจมตีของระเบิดปรมาณูในสงคราม โลกครั้งที่ 2 ที่มีซากปรักหักพังทิ้งไว้เป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำที่เจ็บปวดอยู่กลางเมืองจนถึงทุกวันนี้

สโมสรเริ่มต้นมาจากการเป็นทีมองค์กรของบริษัทมาสด้า รวมตัวกันและส่งทีมแข่งในชื่อโทโย โคเกียว ซอคเกอร์คลับ แต่หลังจาก ระบบเจลีกเริ่มก่อตั้งเป็นรูปเป็นร่าง มีการเปลี่ยนชื่อทีมเป็นมาสด้า เอสซี

จากนั้นปี 1992 ได้เปลี่ยนทีมตามชื่อเมือง มาเป็นซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา จนถึงปัจจุบัน

“ทีมลูกศรม่วง” หรืออีกฉายาคือ “หมีมหาภัย” มีเกียรติประวัติที่ไม่ธรรมดา เคยคว้าแชมป์เจลีกมาแล้วถึง 4 ครั้ง ในปี 2008, 2012, 2013 และล่าสุดในปี 2015 หรือเมื่อ 2 ปีที่แล้วนี้เอง

แต่กับซีซั่น 2017 ที่เพิ่งจบลงไป เป็นปีที่ตกต่ำที่สุดของสโมสรในรอบทศวรรษ เมื่อพวกเขาจบที่ 15 ในตารางคะแนน รอดตกชั้นแบบฉิวเฉียด แถมค่าเฉลี่ยคนดูยังน้อยที่สุดในรอบ 6 ปีอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นช่วงขาลงที่ต้องหาทางกอบกู้โดยด่วน

ปัญหาใหญ่ของซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา ในฤดูที่ผ่านมาคือการทำสกอร์ เพราะหากไม่นับ 3 ทีมที่ตกชั้น พวกเขาคือทีมที่ยิงประตูได้น้อยที่สุด

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้บอร์ดบริหารทีมต้องเร่งควานหาดาวยิงมาผลิตสกอร์ให้ในฤดูกาลใหม่ และหวยก็มาออกที่ “เทพมุ้ย” หลังเขาส่งทีมงานมาซุ่มติดตามดูฟอร์มอยู่ระยะนึงแล้ว

อย่างไรก็ตาม ธีรศิลป์ต้องต่อสู้อย่างหนักหน่วงแน่นอนกับการแย่งตำแหน่งตัวจริงภายในทีม หลังตอนนี้ซานเฟรซเซมีกองหน้าอยู่ในทีมแล้วถึง 8 คน ถ้ารวมเจ้ามุ้ยเข้าไปอีกก็เป็น 9

ก็ต้องเอาใจช่วยแข้งซุปเปอร์สตาร์แห่ง ยุคของเมืองไทยเราล่ะครับ ว่าจะสร้างชื่อได้ขนาดไหนในลีกซามูไร

ลีกที่ได้ชื่อว่าเป็น “เบอร์ 1” ของทวีปเอเชีย!!!

บี บางปะกง

ในที่สุด “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ก็กลายเป็นนักเตะไทยคนที่ 2 ต่อจาก “เมสซีเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่ได้ไปโกยเงินเยนในลีกสูงสุดของญี่ปุ่น 22 ธ.ค. 2560 00:16 22 ธ.ค. 2560 01:37 ไทยรัฐ