วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวจีน เล่นพิเรนทร์ ดึงห้างช้าง เกิดคลั่งไล่กระทืบ ดับ1 เจ็บ2

นักท่องเที่ยวจีน เล่นพิเรนทร์ ดึงห้างช้างพลายอุเทน อายุ 17 ปี จนเกิดอาการคลั่ง ไล่เหยียบไล่เตะนักท่องเที่ยว ดับ 1 เจ็บ 2 เหตุเกิดภายในสวนผลไม้สามเหลี่ยมทองคำ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 ธ.ค 60 ร.ต.อ.บุญส่ง ยิ่งยง รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุช้างคลั่งไล่เหยียบคนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต เหตุเกิดที่แคมป์ช้างภายในสวนผลไม้สามเหลี่ยมทองคำ ม.1 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยารีบรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบพนักงานและชาวบ้านมุงดูเหตุการณ์ จำนวนมาก บริเวณท้องร่อง พบร่างผู้เสียชีวิตทราบชื่อภายหลัง คือ MR.HE YONUJIE อายุ 34 ปี หัวหน้าไกด์ชาวจีน นอนเสียชีวิต สวมเสื้อคอกลมสีแหลือง กางเกงยีนส์ ขายาว สภาพศพเลือดอาบใบหน้า มีรอยช้ำขนาดใหญ่ที่หน้าอก ในสภาพน่าสยดสยอง ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย วิ่งหนีหกล้มได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่กูภัยฯ จึงนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง บริเวณที่เกิดเหตุ ยังพบว่าแผงที่กั้นยังล้มระเนระนาด ที่ตัวของผู้เสียชีวิตยังพบกระเป๋าสะพายภายในมีทรัพย์สิน เอกสารสำคัญหลายรายการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบถามนายศักดิ์ดา มาลี พนักงานรักษาความปลอดภัยของสวนผลไม้สามเหลี่ยมทองคำ เล่านาทีระทึกขณะที่ช้างเกิดอาการหงุดหงิดวิ่งเข้าใส่นักท่องเที่ยว ตนเองพยายามไล่ให้นักท่องเที่ยวไปอีกทาง แต่ด้วยความที่นักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก เมื่อเห็นช้างวิ่งเข้าหาก็เกิดตกใจวิ่งหนีเตลิดไปคนละทิศละทาง ช้างจึงวิ่งตามก่อนจะพุ่งชนเตะผู้เสียชีวิตจนกระเด็นกระอักเลือด แล้วแน่นิ่งไป บางรายก็วิ่งหกล้มได้รับบาดเจ็บจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

ด้านนาย อุ ยุงรำ อายุ 37 ปี ควาญช้างเจ้าของช้างเชือกที่เกิดเหตุ ทราบชื่อคือ พลายอุเทน อายุ 17 ปี เล่าว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้น ตนเองได้บังคับช้างให้นักท่องเที่ยว 2 คน เดินชมบริเวณรอมสวน เมื่อมาถึงบริเวณดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวเดินไปมาพลุกพล่าน จังหวะนั้นได้มีนักท่องเที่ยวเกิดเล่นพิเรนทร์ กระตุกหางช้าง ทำให้ช้างเกิดโมโหวิ่งไล่นักท่องเที่ยว ที่กำลังเดินอยู่ ทำให้นักท่องเที่ยว 1 ราย ที่อยู่บนหลังช้างกระเด็นตก ส่วนอีกคนก็เกาะแน่น ตนเองพยายามควบคุมช้างให้สงบลง แต่เหตุการณ์สลดได้ก็เกิดขึ้นเมื่อช้างพุ่งชนเตะจนคนกระเด็นกระแทกพื้นนอนแน่นิ่ง เมื่อควบคุมช้างจนอยู่ในอาการปกติ ก็พานักท่องเที่ยวที่อยู่บนหลังช้างอีกรายมาส่งลงอย่างปลอดภัย จากนั้นก็ได้พาช้างพลายอุเทน ไปผูกสงบสติอารมณ์อยู่ภายในแคมป์

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุการเกิดเหตุสลดกับนักท่องเที่ยว จะต้องรอสอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดอีกครั้ง ส่วนผู้เสียชีวิตได้ส่งไปตรวจชันสูตรยังสถานบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ ก่อนจะให้ญาติมาติดต่อรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ต่อไป.

นักท่องเที่ยวจีน เล่นพิเรนทร์ ดึงห้างช้างพลายอุเทน อายุ 17 ปี จนเกิดอาการคลั่ง ไล่เหยียบไล่เตะนักท่องเที่ยว ดับ 1 เจ็บ 2 เหตุเกิดภายในสวนผลไม้สามเหลี่ยมทองคำ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 21 ธ.ค. 2560 21:40 21 ธ.ค. 2560 21:47 ไทยรัฐ