วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิด 3 เหตุผลหลักที่ผีแดงจะตะเพิด 'มูรินโญ' พ้นเก้าอี้ !!!

โดย iPoppz_5

"เมื่อ มูรินโญ เริ่มไม่ใช่" ประโยคสั้นๆ ที่เหล่าแฟนผีต่างบ่นงึมงัมทั้งในใจหรือบางทีอาจถูกเปล่งออกมาเป็นเสียงในวงสนทนาภาษาลูกหนังว่าชายตราฝอยทองรายนี้แท้จริงแล้วเหมาะสมเป็นคู่สร้างคู่สมกับทีมหรือเปล่า? และการพลาดท่าปราชัยต่อ "เดอะโรบินส์" บริสตอล ซิตี้ ถึงรัง แอชตัน เกท 1-2 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาส่งผลให้ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย คาราบาว คัพ อังกฤษ ไปแบบช็อกโลก ก็ยิ่งเป็นยากระตุ้นชั้นดีที่ทำประโยคนี้เริ่มดังกึกก้องขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้ผมจะขอหยิบยก 3 เหตุผลหลักๆ ที่ ชายวัย 54 ปีรายนี้จะกลายเป็นอดีตของทีม

1.รูปแบบการทำทีมที่ขัดแฟนบอลอย่างแรง!

เป็นที่เข้าใจกันว่า ภาพจำของ มูรินโญ ในสายตาแฟนบอลทั้งของตัวเองและของทีมอื่นนั้นคือ "Park The Bus" ที่เจ้าตัวนิยมชมชอบเหลือเกินกับการเน้นความรัดกุม ตั้งรับเป็นหลัก เล่นเพื่อไม่แพ้มากกว่าเล่นเพื่อชนะ ซึ่งแท็กติกเหล่านี้ไม่ใช่ใช้เฉพาะเวลาเจอทีมในวรรณะเดียวกัน แต่กับทีมระดับกลางลากยาวมาจนถึงทีมเล็กๆ ตัวเขาก็ไม่พลาดที่เบิกรถบัสจาก ฝ.ท.ท. หรือ "ฝอยทอง ทัวร์" มาจอดบริเวณหน้าปากประตูของตัวเอง ซึ่งรูปแบบการเล่นแบบนี้มันดูไม่สมศักดิ์ศรีเท่าไหร่หรอกนะสำหรับทีมที่ได้ชื่อว่ามีฐานแฟนบอลมั่นคงและซื่อตรงมากที่สุดในโลก และถ้าหยิบยกชื่อของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตำนานกุนซือแดนวิสกี้ก็ยิ่งตอกย้ำถึงความชอบธรรมของ มูรินโญ เข้าไปใหญ่

2. ฝีปากกล้าท้านรก!!

มูรินโญ เป็นกุนซือคนหนึ่งของวงการลูกหนังที่หลงรักในการเล่นสงครามประสาทประหนึ่งขวานผ่าซากไม่เกรงกลัวใครหน้าไหนทั้งนั้น พร้อมชนตลอดเวลา คอยตามจิกกัดชาวบ้าน ใครต่อใครไปทั่วโดยทั้งมีเหตุผลและไม่มีเหตุผล ทั้งกุนซือด้วยกัน ผู้ตัดสิน นักเตะ ทีมงานของตัวเอง โดยมีเหตุการณ์เด่นๆ คือ เอานิ้วจิ้มตาผู้ช่วยฯของทีมคู่แข่ง (ตีโต บียาโนบา), ออกมาจวกแพทย์สนามอย่าง หมอเอวา ซึ่งมูรินโญไม่พอใจอย่างมากในจังหวะที่เจ้าหน้าที่สาวรายนี้ลงไปปฐมพยาบาล เอเด็น อาซาร์ ในสนามเกมในลีกนัดหนึ่งที่พบกับ "หงส์ขาว" สวอนซี ซิตี้ และก่อนหน้านี้ที่ตัวเขาจะเข้ามารับตำแหน่งมีการพูดถึงในวงกว้างถึงภาพลักษณ์ที่ดูว่าขัดต่อขนบธรรมเนียมของสโมสรดั่งที่ เซอร์ บ็อบบี ชาร์ลตัน เคยหล่นความเห็นเอาไว้

3.ปีแรกปรับทีม ปีที่สองผลงานดี ปีที่สามโดนตะเพิด!!!

พะยี่ห้ออีกอย่างหนึ่งของ มูรินโญ นอกเหนือจาก "Park The Bus" นั่นก็คืออยู่ที่ไหนไม่ได้นาน ดั่งไทม์ไลน์ในอดีตที่เคยเห็นมาทั้งกับ เชลซี, อินเตอร์ มิลาน, เรอัล มาดริด, เชลซี (คำรบสอง) ซึ่งจะหนักออกไปทางถูกตะเพิดออกจากตำแหน่งเป็นส่วยใหญ่เสียด้วย อันเนื่องมาจากเหตุผลหลายอย่างทั้งผลงานถอยลงคลอง ปัญหาทะเลาะกับลูกทีมของตัวเอง เป็นต้น และในตอนนี้ตัวเขาก็กุมบังเหียนในชายคาโอลด์ แทรฟเฟิร์ด เป็นปีที่ 2 จากสัญญา 3 ปีที่ได้สะบัดน้ำหมึกเอาไว้ หลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างทั้งผลงานในลีกที่ตามหลังเพื่อนบ้านผู้น่ารำคาญอย่าง "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึง 11 คะแนนทั้งๆ ผ่านการฟาดแข้งไปเพียง 18 นัด ผู้เล่นที่ไม่สามารถตอบสนองแท็กติกเขาได้เหมือนทีมอื่นๆ ที่ผ่านมา อาจทำให้ชบวนระเบิดกำลังเริ่มทำงานอย่างช้าๆ และรอวันปะทุเดือดในอนาคต

"เมื่อ มูรินโญ เริ่มไม่ใช่" ประโยคสั้นๆ ที่เหล่าแฟนผีต่างบ่นงึมงัมทั้งในใจหรือบางทีอาจถูกเปล่งออกมาเป็นเสียงในวงสนทนาภาษาลูกหนังว่าชายตราฝอยทองรายนี้... 21 ธ.ค. 2560 21:14 28 ธ.ค. 2560 20:37 ไทยรัฐ