วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือหลวงแกลง 542 ช่วยนักท่องเที่ยว 173 คน ติดเกาะหมาก ขึ้นฝั่งปลอดภัย

เรือหลวงแกลง 542 ช่วยนักท่องเที่ยว 173 คน ติดเกาะหมาก จ.ตราด ขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย หลังเกิดคลื่นลมแรงในทะเล กำชับเจ้าหน้าที่ ติดตามสถานการณ์ ดิน ฟ้า อากาศ อย่างใกล้ชิด

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 21 ธ.ค.60 พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผบ.ทรภ.1 กองทัพเรือได้สั่งการให้ น.อ.สมนึก กรอบคำ ผบ.ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ 1 ประสานกับหมวดเรือลาดตระเวนชายแดน (มชด.) นำเรือหลวงแกลง 542 เดินทางไปรับนักท่องเที่ยว ที่ติดอยู่บนเกาะหมาก อ.เกาะกูด จ.ตราด แหล่งท่องเที่ยวในท้องทะเลตราด เนื่องจากเรือโดยสาร สปีดโบ๊ต ที่ให้บริการระหว่างฝั่ง-เกาะหมากตามปกติ ไม่สามารถออกจากฝั่งได้ เพราะในทะเลมีลมแรงมาก มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่งผลให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ไปพักผ่อน ครบกำหนดต้องเดินทางกลับ ติดอยู่บนเกาะจำนวน 173 คน 

หลังได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือไม่นาน หมวดเรือลาดตระเวนชายแดน (มชด.) นำเรือหลวงแกลง 542 ฝ่าคลื่นลมเดินทางไปช่วยเหลือทันที โดยทางผู้ประกอบการ-ผู้นำชุมชน-อาสากู้ภัย ได้ช่วยกันนำยานพาหนะรับนักท่องเที่ยวจากที่พัก มารออยู่ที่ปลายสะพานอ่าวนิด ต.เกาะหมาก ซึ่งเรือหลวงแกลง 542 สามารถนำนักท่องเที่ยวทั้งหมดขึ้นฝั่งที่สะพานฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ ในเวลาประมาณ 17.10 น. โดยมี นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการ จ.ตราด นายพีระ เอี่ยมสุนทร นายอำเภอแหลมงอบ ร่วมกับทหาร ทรภ.1 คอยอำนวยความสะดวก ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนต่างแสดงความดีใจ ที่ไม่มีใครได้รับอันตราย และจะกลับมาเที่ยวที่เกาะหมากอีกครั้งในโอกาสข้างหน้า 

ด้าน นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเกาะกูด กล่าวว่า ปัจจุบันมีลมหนาวพัดกระโชกแรง ในทะเลมีคลื่นลมแรง ตนเองได้กำชับ ขอให้เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ติดตามสถานการณ์ดิน ฟ้า อากาศจากทางกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการเรือโดยสารระหว่างเกาะ-ฝั่ง และเรือนำเที่ยวสปีดโบ๊ต-เรือเช่าเหมาลำ ที่นำนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวตามหมู่เกาะต่างๆ ถ้าหากวันไหนคลื่นลมแรงควรงดออกจากฝั่งโดยเฉพาะเรือเล็กห้ามออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว 

ในการนี้ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ได้ประสานหมู่เรือลาดตระเวนชายแดนส่วนที่ 1 กองกำลังป้องกันชายแดนจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด (มชด./1 กปช.จต.) โดย นาวาเอกสืบสันต์ เรียนรู้ ผบ.มชด./1 กปช.จต. ได้สั่งการให้ เรือหลวงแกลง ซึ่งมี นาวาตรีขันติ ดีพราหมณ ผู้บังคับการเรือหลวงแกลงที่ปฏิบัติการอยู่ใน มชด./1 กปช. จต. เข้าให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เดินทางเข้าให้ความช่วยเหลือ สามารถนำนักท่องเที่ยวกลับเข้าฝั่ง ณ บริเวณท่าเรือใหม่ ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ 1 (ฐตร.ทรภ.1 ) อ.แหลมงอบ จ.ตราดในช่วงเย็นของวันนี้

สำหรับเกาะหมาก เป็นเกาะในจังหวัดตราด อยู่ระหว่าง เกาะช้างกับเกาะกูด ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร มีพื้นที่ 9,000 ไร่ มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก มีความยาวชายหาด 27 กม. มีชายหาด เช่น บริเวณอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงจะพบแนวปะการังที่สมบูรณ์จึงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากที่จะเดินทางขึ้นไปเที่ยวพักผ่อนและชมความงามตามธรรมชาติทั้งในทะเลและพื้นที่บนเกาะแห่งนี้

เรือหลวงแกลง 542 ช่วยนักท่องเที่ยว 173 คน ติดเกาะหมาก จ.ตราด ขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย หลังเกิดคลื่นลมแรงในทะเล กำชับเจ้าหน้าที่ ติดตามสถานการณ์ ดิน ฟ้า อากาศ อย่างใกล้ชิด 21 ธ.ค. 2560 20:26 21 ธ.ค. 2560 20:47 ไทยรัฐ