วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอฟดีเอเตือนสูดผงช็อกโกแลตส่ออันตราย

หลังจากกลายเป็นกระแสอยู่พักใหญ่เกี่ยวกับการสูดผงช็อกโกแลตเข้าทางจมูก ที่ดูยังไงก็คล้ายกับวิธีการเสพยาเสพติดชนิดหนึ่ง ซึ่งมีบริษัทหัวใสแห่งหนึ่งได้ออกผลิตภัณฑ์ผงช็อกโกแลตสำหรับซื้ดเข้าโพรงจมูกที่เรียกว่า โคโค่ โลโค่ (Coco Loko) ที่อธิบายได้ว่าจะให้ความรู้สึกเหมือนดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทำให้ร่าเริงและมีแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งต่างๆ

ล่าสุดองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S.The Food and Drug Administration-FDA) ได้ออกโรงเตือนว่าการสูดผงช็อกโกแลตเข้าจมูกจะก่อให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยในสุขภาพ โดยเผยว่าพบสารกัวรานา (guarana) ที่อาจทำให้นอนไม่หลับ คลื่นไส้ เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ รวมทั้งทำให้มีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น แม้ว่าผงช็อกโกแลตนี้จะไม่มีสารเสพติดเลยก็ตาม เพียงแต่เป็นการบริโภคของหวานที่ไม่ได้ผ่านทางปากเท่านั้น ทั้งนี้ ส่วนผสมของผงโกโก้ดังกล่าวประกอบด้วยใบแปะก๊วย, ทอรีน (taurine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และกัวรานาที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าอารมณ์ดีลดความหดหู่ซึมเศร้าเมื่อยล้า

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยาได้เตือนไปยังบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการทำการตลาดที่เป็นการกระตุ้นให้คนหนุ่มสาวแสวงหาทางเลือกที่เสี่ยงผิดกฎหมาย ซึ่งการลิ้มลองของหวานด้วยวิธีสูดเข้าจมูกอาจเข้าถึงได้ง่ายสำหรับเด็กและเยาวชน.

หลังจากกลายเป็นกระแสอยู่พักใหญ่เกี่ยวกับการสูดผงช็อกโกแลตเข้าทางจมูก ที่ดูยังไงก็คล้ายกับวิธีการเสพยาเสพติดชนิดหนึ่ง ซึ่งมีบริษัทหัวใสแห่งหนึ่งได้ออกผลิตภัณฑ์ผงช็อกโกแลต 21 ธ.ค. 2560 20:16 21 ธ.ค. 2560 20:16 ไทยรัฐ