วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแมลงดูดเลือดในก้อนอำพัน 99 ล้านปี

บทความใหม่ที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสารธรรมชาติโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด รายงานการพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลปรสิตไดโนเสาร์ที่มีลักษณะคล้ายแมลงหรือเห็บตัวเล็กๆ ถูกขังตายอยู่ในก้อนอำพันอายุ 99 ล้านปี พร้อมกับซากฟอสซิลหางของไดโนเสาร์ชนิดมีขนเหมือนนก ที่มีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียส ซึ่งก้อนอำพันนี้พบในประเทศพม่า และเป็นไปได้ว่าเห็บตัวดังกล่าวเคยดูดเลือดของไดโนเสาร์ตัวนี้

เห็บไดโนเสาร์ที่พบล่าสุดเป็นสายพันธุ์ Deinocroton draculi หรือเรียกว่าแมลงดูดเลือดของแดรกคิวลา นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าอาจจะมีเลือดของไดโนเสาร์อยู่ในตัวเห็บ คล้ายกับที่เราเคยดูในภาพยนตร์เรื่องจูราสสิก พาร์ก ที่พบเลือดของไดโนเสาร์อยู่ในท้องของซากยุงที่อยู่ในผลึกอำพันอีกที แต่อย่าคาดหวังการโคลนนิ่งไดโนเสาร์จากเลือดในเห็บจะเกิดขึ้นเหมือนในภาพยนตร์ เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ยังไม่สามารถสกัดดีเอ็นเอ แม้ซากฟอสซิลของเห็บจะถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในอำพันซึ่งเกิดขึ้นจากยางเหนียวๆ ของต้นไม้

ทั้งนี้ ก้อนอำพันดังกล่าวนับเป็นหลักฐานโดยตรงที่จะช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยาศึกษาวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างเห็บซึ่งเป็นปรสิตกับไดโนเสาร์มีขนเหมือนนกตัวนี้ แม้จะยังไม่สามารถระบุชนิดของไดโนเสาร์ได้ก็ตาม.

บทความใหม่ที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสารธรรมชาติโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด 21 ธ.ค. 2560 20:11 21 ธ.ค. 2560 20:11 ไทยรัฐ