วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซึมเศร้า ไม่ใช่เรื่องเบาอย่างที่เราเคยคิด

ปีนี้ได้หนาวกันสาแก่ใจทั่วไทยเลยค่ะ ต้องดูแลสุขภาพให้ดี ทั้งกายใจ หน้าหนาวทำให้เราเหงาง่าย และร้องไห้ง่ายในเวลาเดียวกัน อาทิตย์นี้เห็นข่าวเศร้า จงฮยอน วง SHINee ฆ่าตัวตายในบ้านพัก ล่าสุด มีการเผยแพร่ข้อความในจดหมายที่เขาเขียนเอาไว้ ซึ่งกำลังอยู่ในสภาวะซึมเศร้า และเครียดกับสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่

"ผมรู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้างมาก ร่างกายเหนื่อยล้าและหมดแรง จากเดิมที่ผมเคยมีพละกำลังใจเมื่อผมได้ทำงานกับเพื่อนและคนอื่นๆ แต่ตอนนี้ผมรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่คนเดียว ทุกอย่างดูหดหู่ไปหมด ผมเหนื่อยจริงๆ ฝากบอกเขาทีว่า ได้โปรดปล่อยผมไปได้แล้ว และผมถือเป็นคำอำลาของผมครั้งสุดท้าย"

ร้องเพลงให้ความสุขผู้คนมากมาย แต่ไม่มีใครได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือในหัวใจของเขา เมื่อไหร่ที่มีข่าวฆ่าตัวตาย จะมีบางคนแสดงความคิดเห็นเชิงตำหนิ “ทำไมไม่รักตัวเอง” “ทำไมไม่คิดถึงหัวใจพ่อแม่และคนที่รักเรา” จะบอกว่า คนที่อยู่ในภาวะซึมเศร้า สติไม่สามารถดึงตัวเองได้มากขนาดนั้น การให้กำลังใจคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เราใช้ประโยคเดียวกับคนที่อยู่ในภาวะปกติไม่ได้เลย

ตอนที่ GDH ทำซีรีส์เรื่อง S.O.S ถึงต้องตามดูทุกตอน ละครดีเหลือเกินค่ะ ชีวิตของเด็กคนหนึ่งที่เป็นโรคซึมเศร้า ไม่ใช่เขาไม่ให้กำลังใจตัวเองนะคะ เขาพยายามเขียนทุกประโยคแปะไว้ในห้องนอนเพื่อบอกให้ตัวเองสู้ สร้างพลังให้ตัวเอง แต่ความป่วยของโรค บางทีรักษาทางใจอย่างเดียวไม่ได้ ในเรื่องจิตแพทย์บอกว่า สิ่งที่สามารถเยียวยาคนเป็นโรคซึมเศร้าได้ คือ ทานยา เล่นกีฬา และสังคมต้องช่วยเขา ดูแลกายและใจไปพร้อมๆ กัน ประโยคที่เราพูดกันบ่อยๆ ว่า เฮ้ย !! สู้หน่อย คนอื่นเจอหนักกว่าเรา เขายังรอดเลย เราก็ต้องรอดสิ ประโยคนี้ อาจทำให้หลายคนฮึดขึ้นมาต่อสู้ แต่กับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า ประโยคเดียวกัน กลับทำให้เขารู้สึกแย่ เหมือนด่าว่าเขาห่วย คนอื่นใจสู้ ทำไมเธอดูแหยขนาดนี้ ถึงต้องระวังให้ดี เพราะไม่รู้ว่า คนที่เรากำลังให้กำลังใจเขา ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่หรือเปล่า การด่ากัน ตำหนิกัน ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น คนไทยเรา ก็ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ากว่า 3 ล้านคน การจากไปของจงฮยอน น่าจะเป็นบทเรียนอีก 1 ครั้ง ที่ทำให้เราหันมามองถึงปัญหาโรคซึมเศร้า แบบเอาใจเขามาใส่ใจเรามากขึ้น วันที่จงฮยอนยังอยู่ เขาทำให้คนที่ดูและฟังเขามีความสุข ในวันที่เขาจากไป ยังทำให้ทุกหัวใจ ใส่ใจคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น เอาจริงๆ เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า วันไหน สารเคมีในสมองจะพร่อง และเราต้องป่วยเป็นโรคซึมเศร้า วันนี้ทำความเข้าใจโรคนี้ให้มากขึ้น และถ้าเป็นได้ หมั่นสังเกตคนใกล้ๆ แค่เราใส่ใจ เป็นกำลังใจ เราอาจจะเป็นพลังส่วนหนึ่งที่ทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ผ่านช่วงที่ยากที่สุดในชีวิตไปได้

ช่วงเทศกาล ควรเป็นช่วงที่เราควรจะมีความสุข แต่บางทีความทุกข์ก็ไม่ได้เลือกเวลาจริงๆ ได้แต่บอกกันไป “เพราะโลกไม่ได้หมุนรอบตัวเรา บางวันเลยต้องเจอเรื่องเศร้ากันบ้าง”

“พี่อ้อยคะ เขาคิดอยู่ตลอดเวลาว่าเรามีคนอื่น คุยกับคนอื่น พอห่างกันเขาก็จะคิดว่าเราอยู่กับคนอื่น อยู่กับคนนั้นคนนี้ แม้แต่เราอยู่บ้านเขาเอง ก็คิดตลอดว่าเราพาคนอื่นมานอนด้วยตอนเขาไปทำงาน เขาหึงแม้กระทั่งญาติพี่น้องของตัวเอง ซึ่งเราก็รู้จักสนิทสนมมาก่อนจะรู้จักกับเขา ไม่มีทางไหนที่คนพยายามซื่อสัตย์จะดีในสายตาเขาเลย แต่ทำยังไงก็เลิกกันไม่ขาด ยื้อเธอยื้อฉัน นิสัยเขาทำให้เราอึดอัดมากจนอยากถอยออกมา บางครั้งเหมือนเขาอยากมีเราในชีวิต แต่อีกบางมุมเหมือนเขาไม่ได้ต้องการเรา ไม่เข้าใจว่าจะอยู่ จะทนเพื่ออะไร พอเราถามจะเป็นแบบนี้อีกนานแค่ไหน ต้องการคำชัดเจน จะต่อหรือหยุด เขาก็เงียบหายไป หนีปัญหา ไม่ทราบจะเก็บเราไว้เพื่ออะไร เวลาเจอกัน ก็ไม่ได้มีความรู้สึกพิเศษหวือหวาอะไร แต่ห่างกันก็แค่คิดถึง หรือเราแค่ผูกพันไม่ได้รักกันคะ หนูทุกข์จนตอนนี้เหมือนเป็นโรคซึมเศร้าไปแล้ว ”

ถ้าสงสัย ไปปรึกษาหมอนะคะ อย่าให้คำว่าโรคซึมเศร้า เป็นคำชินติดปาก เหมือนรับมือไม่ยากเท่าไร อย่าให้คำว่า เป็นโรคซึมเศร้า พูดไปเพราะแค่เหงา อยากให้เขาดูแล จริงๆ มันแย่กว่านั้นมาก รับมือกันทางกายภาพ แล้วค่อยๆ มาสร้างวิธีคิดให้ชีวิตรอด ในวันที่เขาไม่น่ากอดเหมือนเดิม ตราบใดที่เรายังเดินออกไปจากกันไม่ได้ จะเพราะผูกพันหรืออะไร แปลว่า ยังรักเขามากพอจะเดินหน้าต่อ คนบางคน ต่อให้รักเขามาก แต่ก็ยากจะอยู่ด้วย มีอะไรคุยกัน ไม่สำคัญเท่ามีอะไรฟังกันหรือเปล่า การหวงหึงไม่ลืมหูลืมตา เขารู้ไหมว่า กำลังสร้างความอึดอัดแค่ไหนกับคนที่เขาบอกว่ารัก หึงนิดหึงหน่อยกำลังน่ารัก หึงมากมายนัก คล้ายดูถูกว่าเราอยู่ใกล้ใครต้องหวังมีอะไรกับคนนั้นเสมอ รักกันให้เกียรติกัน อย่าดูถูกกันด้วยคำว่ารักมากนะถึงได้หึง บางทีฟังไม่ขึ้นจริงๆ

นอกจากเขาไม่มั่นใจในตัวเรา เขาไม่มั่นใจอะไรในตัวเองหรือเปล่า ลองคุยกันแบบเห็นใจในตัวเขา อะไรทำให้มองเราไม่ซื่อสัตย์อยู่ตลอดเวลา เขาเองก็จะทุกข์ เราเองก็ไม่สุข ถ้าอยากยื้อไว้ ก็ต้องดูแลหัวใจ ไม่ใช่ไม่ยอมให้ไปไหน แต่ทำให้ทรมานหัวใจ ถ้าอย่างนั้นต่างคนต่างไปไม่ดีกว่าหรือ ลองอยู่แบบทำความเข้าใจไม่ใช่สักแต่จะอดทน ยิ่งถ้าไม่รู้จะทนเพื่ออะไร ทนแล้วใครมีความสุขบ้างแม้แต่ตัวเรา ก็เอาเวลาที่ตั้งหน้าตั้งตาอดทน มาชดเชยเวลาดีให้ตัวเองไม่ดีกว่าหรือทบทวนตัวเองก่อนปีใหม่ เรากำลังอดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเองหรือเปล่า อย่าให้สิทธิ์แต่เขาเป็นผู้เลือกว่าชีวิตเราจะเอายังไง เราต่างหากจะเอายังไงกับชีวิต อย่าคิดผูกลมหายใจเราไว้กับใคร ยังไงก็ต้องมีลมหายใจเป็นของตัวเอง สุขสันต์ปีเก่า ก่อนที่เราจะก้าวสู่ปีใหม่ พร้อมๆ กันนะคะ

ดีเจพี่อ้อย

ปีนี้ได้หนาวกันสาแก่ใจทั่วไทยเลยค่ะ ต้องดูแลสุขภาพให้ดี ทั้งกายใจ หน้าหนาวทำให้เราเหงาง่าย และร้องไห้ง่ายในเวลาเดียวกัน 21 ธ.ค. 2560 17:12 23 ธ.ค. 2560 10:19 ไทยรัฐ