วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมจัดยิ่งใหญ่แสดงสงครามยุทธหัตถีดอนเจดีย์กลับมาใช้ช้าง-ม้าจริงร่วม

พ่อเมืองสุพรรณบุรีรับฟังเสียงประชาชน เตรียมนำช้าง และม้าจริงกลับมาร่วมการแสดงแสงสีเสียงสงครามยุทธหัตถี ในงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ระหว่างวันที่ 18 ม.ค.-1 ก.พ. ปีหน้า...

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา การแสดงแสงสีเสียง "สงครามยุทธหัตถี" เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ มีการปรับเปลี่ยนไปใช้ช้างการ์ตูนบนจอแทนการใช้ช้างจริง ส่งผลให้ชาวสุพรรณบุรี และประชาชนเกิดความไม่พอใจ เพราะไม่สมพระเกียรติ ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศยังคงใช้ช้างจริงออกมาแสดงโชว์ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง จึงได้พากันออกมาเรียกร้องให้ จ.สุพรรณบุรี นำเอาช้างจริงกลับมาแสดงเหมือนเดิม รวมถึงช่วงที่ผ่านมา นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการ จ.สุพรรณบุรี ได้ออกเดินสายพบปะกับประชาชน และผู้นำชุมชนทุกอำเภอ พร้อมนำเอาเรื่องการใช้ช้างจริงไปสอบถามความคิดเห็น ปรากฏว่าทั้งหมดมีมติให้ใช้ช้าง-ม้าจริง กลับมาแสดงเหมือนเดิมแบบเป็นเอกฉันท์

นายพิภพ บุญธรรม รองผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ล่าสุด นายนิมิตได้สั่งการให้นำเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการจัดงานเพื่อขอทราบความเห็น ซึ่งคณะกรรมการได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้นำช้างจริงกลับมาแสดงเหมือนเดิม โดยไม่มีเสียงคัดค้านแม้แต่เสียงเดียว ดังนั้น ในงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ที่จะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 18 ม.ค. ถึงวันที่ 1 ก.พ. 2561 จะมีการนำช้างจริง ม้าจริง กลับมาแสดงเหมือนเดิมตามความต้องการของประชาชนทุกภาคส่วนที่ได้มีการสำรวจมา โดยครั้งนี้จะจัดให้มีการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ อลังการ สมพระเกียรติ กว่าที่เคยจัดมาด้วย สำหรับการแสดงแสง สี เสียง สงครามยุทธหัตถี ในปีนี้จะมีทั้งหมด 10 รอบ ในวันที่ 18, 19, 20, 21, 25, 26, 27, 28, 30 และ 31 ม.ค. 2561 ทุกวัน เริ่มเวลา 19.00 น.

พ่อเมืองสุพรรณบุรีรับฟังเสียงประชาชน เตรียมนำช้าง และม้าจริงกลับมาร่วมการแสดงแสงสีเสียงสงครามยุทธหัตถี ในงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ระหว่างวันที่ 18 ม.ค.-1 ก.พ. ปีหน้า... 21 ธ.ค. 2560 16:56 21 ธ.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ