วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุมาน – มารุติ

หนุมาน – มารุติ

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ใกล้จะถึงช่วงเทศกาลปีใหม่แล้วก็ได้เวลาที่เราจะมานั่งย้อนดูว่าตลอดปีที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นบ้างกับแวดวงต่างๆ รอบตัวเราบ้าง และหนึ่งในแวดวงที่คุณครูลิลลี่อดจะพูดถึงไม่ได้ก็คือ แวดวงบันเทิงนั่นเองค่ะ วันก่อนอ่านข่าวเจอว่า ละครไทยกำลังพ่ายแพ้ต่อละครอินเดีย งงค่ะ ได้ยินแล้วถึงกับงงว่าเป็นไปได้อย่างไร จนต้องเอามาถามลูกศิษย์ลูกหาในห้องเรียนที่สอนอยู่ก็ได้ความว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ลูกศิษย์หลายคนสนใจชมละครอินเดียมากกว่าละครไทย โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองยิ่งแล้วใหญ่ค่ะ ติดละครอินเดียกันมากกว่าลูกๆ เสียอีก และละครอินเดียที่ว่าก็หนีไม่พ้น ละครเรื่องหนุมานจากทางช่อง 8 รวมไปถึง นาคิน จากทางช่อง 3 รวมไปถึงอีกหลายเรื่องจากหลายช่อง นี่คงเห็นชัดเจนว่าพร้อมใจกันนำเสนอหลายช่องขนาดนี้แสดงว่าละครของเขาดีจริง และละครที่ขอพูดถึงในวันนี้ คุณครูลิลลี่ขอยกเอาเรื่องที่ดังสุด คนพูดถึงมากที่สุดอย่าง หนุมาน ก็แล้วกันนะคะ เพราะจากสาเหตุที่ไปถามเด็กๆ ในห้องเรียนนี่เองก็เลยเป็นที่มาของไทยรัฐออนไลน์ในครั้งนี้ คือแบบนี้ค่ะ ถามไปถามมาอยู่ดีๆ เด็กๆ ได้ทีเลยถามคุณครูลิลลี่กลับว่า คุณครูคะ คุณครูถามเรื่องนี้ก็ดีเลยค่ะ พวกหนูก็อยากถามคุณครูอยู่เหมือนกันว่าทำไมเรื่องราวของ “หนุมาน” ในรามเกียรติ์ของไทย กับในละครอินเดียถึงไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะจุดกำเนิด พ่อแม่ก็ไม่เหมือนกับที่เคยเรียนรู้มา ว่าแล้วคุณครูภาษาไทยก็ต้องทำหน้าที่กันหน่อยค่ะ

มาดูที่จุดกำเนิดของหนุมานกันนะคะ ระหว่างรามเกียรติ์ของไทยที่เราเคยเรียนกันมา กับหนุมานตามอย่างของรามายณะฉบับดั้งเดิมนั้น ก็จะมีความแตกต่างกันอยู่ คือ ในรามเกียรติ์นั้น หนุมานเป็นบุตรของพระพายเทพแห่งลม กับนางสวาหะซึ่งเป็นมนุษย์ โดยพระอิศวรเป็นผู้สั่งให้พระพายนำอาวุธ ได้แก่ คทาเพชร ตรีเพชร จักรแก้ว รวมไปถึงกำลังของพระอิศวร ไปซัดเข้าปากนางสวาหะซึ่งถูกสาปให้ “อ้าปากยืนตีนเดียว เหนี่ยวกินลม” อยู่ที่เชิงเขาจักรวาล โดยให้พระพายเป็นพระบิดาของวานรที่เกิดมา ซึ่งวานรนั้นก็คือหนุมานผู้ได้รับอำนาจพิเศษจากบิดา คือสามารถฟื้นคืนชีพได้เมื่อร่างกายถูกกระแสลม ส่วนในเรื่องรามายณะที่ประพันธ์โดยฤาษีวาลมีกิ กล่าวถึงกำเนิดของหนุมานว่าเป็นลูกของลิงแท้ ๆ คือวานรเพศเมียชื่ออัจนา สามีของนางอัจนาก็เป็นวานรชื่อเกสรี ผู้มีกำลังมากจนสามารถฆ่าช้างได้ แต่เกสรีไม่ใช่พ่อของหนุมานนะคะ เรื่องของเรื่องคือนางอัจนานั้นเดิมเป็นนางอัปสรผู้มีความงามอยู่บนแดนสวรรค์ แต่ต้องคำสาปให้ลงมาเกิดเป็นวานรบนโลกมนุษย์ จะพ้นคำสาปก็ต่อเมื่อให้กำเนิดองค์อวตารของพระอิศวร กระทั่งในวันหนึ่งขณะที่นางอัจนากำลังสวดอ้อนวอนขอให้พระอิศวรอวตารลงมาถือกำเนิดกับนาง ก็บังเกิดลมพัดมา และพระพายได้นำขนมมาใส่ในมือของนางอัจนา เมื่อนางกินขนมนั้นเข้าไปก็ตั้งครรภ์ และต่อมาก็ได้ให้กำเนิดเป็นหนุมานค่ะ

สำหรับชื่อ “มารุติ” นั้น ถ้าใครดูในละครหนุมานฉบับอินเดียก็จะพบว่า ตัวละครทั้งหมดจะเรียกหนุมานว่า มารุติ ซึ่งเป็นหนุมานน้อยที่มีความน่ารักและความซุกซน ทั้งยังมีสติปัญญาที่เฉลียวฉลาด เป็นที่รักและเอ็นดูของมหาเทวีแห่งสวรรค์ทั้งสาม คือ พระอุมา, พระลักษมี และพระสุรัสวดี รวมถึงเหล่าเทพเจ้าอื่นๆ ด้วย จนตั้งชื่อให้หนุมานว่า “มารุติ” ซึ่งมีที่มาจากพระนามแห่งเทพทั้งสาม คือ พระศิวะ, พระวิษณุ และ พระพรหม รวมกับพลังอำนาจแห่งเทวีทั้งสามด้วย โดยรวมแล้วชื่อ มารุติ จึงหมายถึง ความยิ่งใหญ่เหนือสิ่งใดๆ ในจักรวาล ค่ะ

และไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว พูดถึงหนุมาน ก็ขอแถมมาที่พระราม พระลักษมณ์ เสียหน่อย เรื่องก็มาจากการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับหนุมานนี้เอง ทำให้เห็นการเขียนและสะกดชื่อ พระลักษมณ์ มีทั้ง พระลักษณ์ และพระลักษมณ์ แบบมี ม ม้า บ้าง ไม่มี ม ม้า บ้าง เล่นเอาหลายคนอาจจะสงสัย เรามาไขปริศนาปัญหานี้กันดีกว่าค่ะ พระลักษมณ์ เป็นชื่ออนุชาของพระราม เป็นพระโอรสลำดับที่ ๓ ของท้าวทศรถ ประสูติจากนางสมุทรเทวี (อ่านว่า สะ-หมุด-เท-วี) แม้จะมีพระสัตรุด (อ่านว่า สัด-ตะ-หรุด) เป็นอนุชาร่วมพระมารดา แต่พระลักษมณ์ก็สนิทกับพระรามมากกว่า พระลักษมณ์ได้ขอโดยเสด็จพระรามออกเดินป่าด้วย และประสบทุกข์ยากนานาระหว่างที่เดินป่าและสู้รบกับฝ่ายทศกัณฐ์ จนถึงกับเกือบสิ้นพระชนม์ชีพด้วยหอกโมกขศักดิ์ของกุมภกรรณและหอกกระบิลพัท (อ่านว่า กระ-บิน-ละ-พัด) ของอินทรชิต (อ่านว่า อิน-ทอ-ระ-ชิด) ชื่อของพระลักษมณ์มาจากภาษาสันสกฤตว่า ลกฺษมณ (อ่านว่า ลัก-สะ-มะ-นะ) แปลว่า ผู้มีเครื่องหมายอันเป็นมงคล หรือผู้มีลักษณะดี ซึ่งถ้าดูจากรากศัพท์ในภาษาสันสกฤต เราก็น่าจะสะกดชื่อว่า พระลักษมณ์ แต่อย่างไรก็ตามในภาษาไทย ชื่อของพระลักษมณ์ สามารถเขียนเป็น ๒ อย่าง คือ พระลักษณ์ กับ พระ ลักษมณ์ ต่างกันที่รูปแรกเขียนไม่มี ม แต่รูปหลังเขียนมี ม หน้า ณ สรุปคือได้ทั้งสองแบบไม่มีผิดค่ะ แล้วพบกันอีกทีปีใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้