วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุบาลปทุมฯเจ๋ง ตีระนาดเอก คว้าแชมป์ SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย 60

อนุบาลปทุมฯเจ๋ง ตีระนาดเอก คว้าแชมป์ SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย 60

  • Share:

สุดยอด!! ประกาศผลชนะเลิศ SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ปี 2560 เด็กจากอนุบาลปทุมฯเจ๋ง ตีระนาดเอก คว้าแชมป์ ส่วนรางวัลชนะเลิศเหรียญทองเยาวชนระดับอุดมศึกษามาจาก วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ โดยการเล่นดนตรี โซปราโน แซกโซโฟน ขณะที่ ตลาดหลักทรัพย์-มหิดล เล็งขยายการแข่งขันไปยัง ตจว...

การประกวดแข่งขัน SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ปี 2560 ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 20 โดยความร่วมมือของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ผลการการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ ด.ช.กิตติคุณ เจริญพันธ์สุทธิ โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี ตีระนาดเอก เพลงสารถีสามชั้น ได้ชนะเลิศเหรียญทอง คว้าเงินรางวัล 40,000 บาท ส่วนในระดับ ม.ต้น ด.ญ.ภัทรจารีย์ วณิชย์วงศ์วาน โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ขับร้องเพลง The Girl in 14G ชนะเลิศเหรียญทอง ได้เงินรางวัล 50,000 บาท สำหรับในระดับม.ปลาย น.ส.ปริยฉัตร สิทธิดำรงการ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ขับร้องเพลง IL Bacio ได้อย่างไพเราะและยอดเยี่ยม คว้าชนะเลิศเหรียญทอง ได้เงินรางวัล 60,000 บาท และในระดับอุดมศึกษา รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ได้รับเงิน 70,000 บาท ได้แก่ นายกฤษฎา ชัยรัตนศักดิ์ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ แสดงความสามารถในการเล่นดนตรี โซปราโน แซกโซโฟน แชมป์ทั้งหมดรวมถึงผู้ที่ได้รับเหรียญทองอันดับ 1-3 ยังได้รับทุนการศึกษาด้านดนตรี เข้าเรียนที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ 1 ปีด้วย

ความพิเศษของการแข่งขัน คือ ความหลากหลายของเครื่องดนตรี และประเภทดนตรี บนเวทีการแข่งขัน จึงมีทั้งดนตรีพื้นบ้าน ดนตรีคลาสสิก ดนตรีสากล รวมถึงการขับร้องเพลงโอเปร่า มาแข่งขันรวมกัน ขณะที่กรรมการตัดสินเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีชื่อเสียงมาจากหลากหลายสาขา ทั้งนักดนตรี ครูดนตรี ศิลปินแห่งชาติ สื่อสารมวลชน และนักธุรกิจ

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับเยาวชนทุกคน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เวทีการประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย จะเป็นเวทีสำคัญให้เยาวชนไทยได้พัฒนาทักษะด้านดนตรีอย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวไปสู่เวทีสำคัญในระดับประเทศ และระดับสากลเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไป และเชื่อมั่นว่าเยาวชนจะสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปต่อยอด และไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาความสามารถให้ดียิ่งขึ้นไปอีก รวมถึงขยายผล คุณค่าสิ่งที่ได้รับไปยังน้องๆ เยาวชนในวงกว้าง

ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ผลงานที่เข้าแข่งขันปีนี้ล้วนน่าประทับใจ โดยเฉพาะรุ่นประถมศึกษา เล่นดนตรีได้ยอดเยี่ยมมาก และใช้เพลงยาก สะท้อนให้เห็นถึงมาตรฐานด้านดนตรีของประเทศไทยที่สูงขึ้น สำหรับปีหน้าตั้งใจที่จะขยายการแข่งขันออกไปในต่างจังหวัด เพื่อเฟ้นหาช้างเผือกทางดนตรีให้มากขึ้นด้วย

อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ กล่าวว่า การแข่งขันนี้ดีมาก เพราะทำให้เด็กที่สมัครเข้าประกวดได้เปล่งศักยภาพของตัวเองออกมาเต็มที่ แต่ละคนก็มีฝีมือกันมากขึ้นด้วยจริงๆ งานศิลปะ ดนตรี เป็นวิชาชีวิต การที่คนมาสนใจเรื่องนี้มากๆ เป็นการพัฒนาชีวิตด้วย ไม่ใช่มุ่งแต่เรื่องเรียนวิชาการหรือแข่งขันกัน ที่จะหาประโยชน์จากการเป็นอาชีพเท่านั้น แต่จะได้ความสุขด้วยไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร แต่วิชาดนตรีจะทำให้เขามีความสุข ดังนั้นอยากจะให้เป็นค่านิยมใหม่ หรือรสนิยมใหม่ที่คนในสังคมควรหันมาสนใจเรื่องเหล่านี้”

โดยผลการแข่งขัน SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ปี 2560 ทั้งหมด สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.music.mahidol.ac.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้