วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพะเยาคึกคัก พร้อมรับคณะ 'ตูน' ชงวิ่งเขตกว๊านพะเยา ไหว้พ่อขุนงำเมือง

ชาวพะเยา เตรียมต้อนรับ "ตูน บอดี้สแลม" วิ่งตามโครงการก้าวคนละก้าว ชงให้วิ่งเข้าเขตกว๊านพะเยา เพื่อได้สักการะ"พ่อขุนงำเมือง" ด้านผู้ว่าฯ-สธ.จังหวัด เตรียมจัด bicycles lance ไว้คอยดูแล ยอดเงินในพะเยาคาดไม่ต่ำกว่า 3.2 ล้านแล้ว ส่วนอากาศหนาวเย็น เชื่อไม่น่าเป็นปัญหา ทางทีมแพทย์เตรียมความพร้อมตลอดเส้นทาง...วันที่ 21 ธ.ค.60 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมรับตูน บอดี้สแลม ตามโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ พร้อมเตรียมมอบเงินบริจาคเงินจากทุกภาคส่วนของจังหวัดพะเยา ไม่น้อยกว่า 3 ล้านบาท การวิ่งของตูน วันที่ 22 ธ.ค.60 จะเริ่มเวลา 03.00-08.00 น. เซตที่ 1 บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง ระยะทาง 25 กม. เซตที่ 2 อ.งาว-ทางเข้าสวนแม่หยวก 15 กม., เซตที่ 3 ทางเข้าสวนแม่หยวก-วัดหม้อแกงทอง 15 กม., เซตที่ 4 วัดหม้อแกงทอง-ปั๊มน้ำมัน ปตท.ใบมงคล 12 กม., เซตที่ 5 ปั๊มน้ำมัน ปตท.ใบมงคล–ลานพ่อขุนงำเมือง 11 กม. และเซตที่ 6 ลานพ่อขุนงำเมือง-ปั๊มน้ำมันบางจากห้วยบง 11 กม.
 กำหนดการวิ่ง จ.พะเยา

ส่วนวันที่ 23 ธ.ค.60 เวลา 06.00-08.00 น. สวนแม่หยวก อ.งาว จ.ลำปาง – วัดหม้อแกงทอง (6.0 กม.) เวลา 08.00 น. โรงเรียนอนุบาลพะเยาบ้านโทหวาก (จุดจัดกิจกรรมบริจาค) เวลา 15.00-17.00 น. ปั๊มน้ำมัน ปตท.ใบมงคล (10.7 กม.) และวันที่ 24 ธ.ค. เวลา 03.00-05.00 น. ปั๊ม ปตท.ร่องห้า-ปั๊มบางจากห้วยบง (7.4 กม.) เวลา 05.30-06.30 น. ปั๊มบางจากห้วยบง-คลังครัวเรือน (10.4 กม.) เวลา 08.00 น. โรงเรียนบ้านห้วยเจริญราษฎร์ (จุดจัดกิจกรรมบริจาค) เวลา 15.00-17.00 น. โรงเรียนชุมชนบ้านป่าแฝก–อบต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย (9.3 กม.)โดยทางจังหวัดพะเยาได้เตรียมเงินบริจาคกว่า 3 ล้านบาทให้กับตูน พร้อมกับมีการจัดกิจกรรมต้อนรับบริเวณลานพ่อขุนงำเมือง ริมกว๊านพะเยา ความพร้อมของทีมแพทย์ bicycles lance ที่ใช้จักรยานเป็นพาหนะ ซึ่งมีอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ ปฐมพยาบาล ช่วยชีวิตเบื้องต้น 
นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าติดตามดูการเตรียมความพร้อมของทีมแพทย์ bicycles lance ที่ ใช้จักรยานเป็นพาหนะ ซึ่งมีอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ ปฐมพยาบาล ช่วยชีวิตเบื้องต้น ให้กับผู้ที่เข้าร่วมวิ่งกับ พี่ตูน บอดี้สแลม ตามโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศในพื้นที่จังหวัดพะเยา


นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ทีมแพทย์ bicycles lance จะเป็นทีมแพทย์ที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร่วมกับ ทีมพยาบาล ของโรงพยาบาลพะเยาและโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดพะเยาจัดขึ้น ซึ่งจะเป็นทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็ว สามารถเข้าถึงผู้ป่วยได้อย่างฉับไว สามารถที่จะเข้าทำการกู้ชีพกู้ภัย รักษาพยาบาลให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างทันท่วงที โดยทางจังหวัดพะเยาได้มีการเตรียมทีมแพทย์ bicycles lance ไว้จำนวน 55 คน เพื่อทำหน้าที่คอยดูแลทีมวิ่ง รวมถึงประชาชนที่ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ไปตลอดเส้นทางในจังหวัดพะเยา


นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า จังหวัดพะเยาได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะต้อนรับตูน บอดี้สแลม ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดพะเยา ขณะเดียวกัน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดก็ได้มีการจัด bicycles lance ไว้คอยดูแลทีมนักวิ่งรวมถึงประชาชนที่จะร่วมวิ่งกับพี่ตูนในระหว่างวันที่ 23 - 24 ธันวาคมนี้ ซึ่งหากเป็นไปได้ทางจังหวัดพะเยาต้องการให้พี่ตูนวิ่งผ่านเส้นทางริมกว๊านพะเยา เพื่อได้สักการะพ่อขุนงำเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนพะเยาเคารพบูชาสักครั้งหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเตรียมสถานที่ รวมถึงการแสดงไว้พร้อมแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้คงจะต้องมีการหารือกับทางทีมงานโครงการก้าวคนละก้าวอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ทางวิทยาลัยพยาบาลบรมราชนนีพะเยา ก็ได้มีการเตรียมพับธนบัตรเป็นรูปหมวกพยาบาล เพื่อมอบให้กับพี่ตูนด้วย ส่วนยอดเงินบริจาคเข้าร่วมโครงการฯ ของจังหวัดพะเยา ล่าสุดอยู่ที่ 3,200,000 บาทแล้ว และเงินยังคงมียอดการบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง สำหรับอากาศหนาวเย็นในพื้นที่ จ.พะเยา คาดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหากับการวิ่งของตูนเพราะทาง นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา ได้จัด ทีมแพทย์ bicycles lance จะเป็นทีมแพทย์ร่วมกับทีมพยาบาลของโรงพยาบาลพะเยาและโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดพะเยาจัดขึ้น ซึ่งจะเป็นทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็ว สามารถเข้าถึงผู้ป่วยได้อย่างฉับไว สามารถที่จะเข้าทำการกู้ชีพกู้ภัย รักษาพยาบาลให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างทันท่วงที โดยทางจังหวัดพะเยาได้มีการเตรียมทีมแพทย์ bicycles lance ไว้จำนวน 55 คน เพื่อทำหน้าที่คอยดูแลทีมวิ่งรวมถึงประชาชนที่ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ไปตลอดเส้นทางในจังหวัดพะเยา.

ชาวพะเยา เตรียมต้อนรับ "ตูน บอดี้สแลม" วิ่งตามโครงการก้าวคนละก้าว ชงให้วิ่งเข้าเขตกว๊านพะเยา เพื่อได้สักการะ"พ่อขุนงำเมือง" ด้านผู้ว่าฯ-สธ.จังหวัด เตรียมจัด bicycles lance ไว้คอยดูแล ยอดเงินในพะเยาคาดไม่ต่ำกว่า 3.2 ล้านแล้ว 21 ธ.ค. 2560 16:10 21 ธ.ค. 2560 16:29 ไทยรัฐ