วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ชี้ ม.44 ปลดล็อกไม่ช่วยพรรคตั้งใหม่ เชื่อพรรคเก่าได้เปรียบกว่า

'สมชัย' ชี้ ม.44 ปลดล็อกไม่ช่วยพรรคตั้งใหม่ เชื่อพรรคเก่าได้เปรียบกว่า

  • Share:

"สมชัย" แนะรัฐบาลฟังความเห็นพรรคการเมือง จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง ชี้ทำให้ทุกพรรคเท่าเทียมกันไม่ได้ ให้พรรคใหม่จดทะเบียนเลยจะไม่เสียเปรียบ

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ปลดล็อกการทำกิจกรรมของพรรคการเมืองบางส่วนว่า ปัญหาอยู่ที่พรรคการเมืองทั้งเก่าและใหม่ เพราะไม่รู้ว่า คสช.จะผ่อนคลายให้พรรคได้ทำกิจกรรมเมื่อใด ต้องวางตารางกันให้ดี ถ้าเป็นไปได้อยากให้ผู้มีอำนาจ โดยเฉพาะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องหารือกันอย่างรอบคอบ เนื่องจากตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ได้กำหนดสิ่งที่ต้องดำเนินการไว้มาก ต้องเอาข้อเท็จจริงมาดูกัน ทั้งความเห็นของพรรคเก่าและใหม่ อย่าไปคิดเองว่าเขาทำ จึงควรต้องพิจารณาให้ดี เพื่อที่ออกมาแล้วจะได้ไม่เป็นปัญหา หรือแก้ปัญหาได้เพียงชั่วครั้งชั่วคราว อย่างตัวเลขบางตัว ไม่แน่ใจว่าผู้มีอำนาจจะรู้หรือไม่ เช่น การขอตั้งพรรคใหม่ กกต.ต้องใช้เวลาตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 40 หน่วยงาน จึงขอเวลาตรวจสอบ 45 วัน ถ้าได้พูดคุยกัน ว่าระยะเวลาดังกล่าว สามารถย่นย่อได้เพียงใด จะเป็นประโยชน์ หากเชิญ กกต.ไปให้ข้อมูลเราก็พร้อม

นายสมชัย กล่าวว่า การปลดล็อกบางส่วนไม่ได้ทำให้พรรคจะตั้งใหม่ได้เปรียบ เพราะถึงอย่างไรก็ทำได้เพียงเตรียมการไว้ เมื่อปลดล็อกทั้งหมดจะถือว่าทั้งเก่าและใหม่เริ่มสตาร์ตพร้อมกัน พรรคใหม่ยังมีขั้นตอนต้องทำการจดแจ้งจัดตั้ง การประชุมต่างๆ ที่เสียเปรียบพรรคเก่า ที่มีความเป็นพรรคไปแล้ว ยกเว้น คสช.จะให้พรรคใหม่จดทะเบียนจัดตั้งพรรคได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย เราคงทำให้ทุกพรรคเท่ากันไม่ได้ แต่เป็นสิ่งที่ดีที่คสช.พยายามจะทำให้เท่าเทียมกัน แต่ต้องคิดให้รอบคอบว่าใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาแล้ว เขาจะทำได้ทันจริงๆ ไม่ใช่ถึงเวลาสตาร์ตแล้วบางพรรคทำไม่ทัน ส่งผู้สมัครไม่ได้ เมื่อมีเจตนาดีก็ต้องคิด ที่จะให้เขาทำทันด้วย ไม่ใช่ถึงเวลาก็ให้เขาทำกันแค่เป็นพิธีกรรม จะกลายเป็นสังคมหลอกลวง เราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้