วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ชี้ติดดาบ ป.ป.ช.ดักฟังละเมิดสิทธิ ส่อผลร้าย ปชช.มากกว่าดี

'มีชัย' ชี้ติดดาบ ป.ป.ช.ดักฟังละเมิดสิทธิ ส่อผลร้าย ปชช.มากกว่าดี

  • Share:

"มีชัย" ชี้ให้อำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังข้อมูล หมิ่นเหม่ละเมิดสิทธิ ส่อทำ ปชช.เดือดร้อนมากกว่าได้ประโยชน์ อุบตั้ง กมธ.3 ฝ่าย รอ สนช.ถกก่อน ระบุงัด ม.44 ขยายเวลาพรรค ไม่กระทบโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพิ่มบทบัญญัติให้อำนาจคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สามารถสืบค้นข้อมูลของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการ และประชาชน ผ่านอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด ว่า หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองอยู่ โอกาสที่ประชาชนจะเดือดร้อนมีมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ แม้กฎหมายจะยกให้อำนาจของศาลในการอนุญาต หรือไม่อนุญาต แต่ศาลก็ฟังเหตุผลเพียงเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ข้างเดียวเท่านั้น

"ถ้าศาลเชื่อเท่ากับว่า ป.ป.ช.จะมีอำนาจถึง 90 วัน จะจับผู้ร้ายคนเดียว แต่เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลดักฟังโทรศัพท์ ดูอีเมลได้เป็นร้อยคน หากมีข้อสงสัยว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดด้วย ซึ่งผู้ที่ได้รับอำนาจก็สนุกดี แต่คนถูกละเมิดมันไม่สนุกด้วย" นายมีชัย กล่าว

ส่วนจะเป็นการให้อำนาจซ้ำซ้อนกับที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีอยู่หรือไม่นั้น นายมีชัย กล่าวว่า ตนคิดว่ามันไม่ซ้ำซ้อน แต่เท่ากับว่าประชาชนอยู่ตรงกลาง โดยที่ทุกหน่วยงานมีอาวุธกันหมด ถ้าเช่นนี้ประชาชนก็อยู่ลำบาก และถ้าจะอ้างว่า ป.ป.ช.ควรมีอำนาจเหนือกว่าดีเอสไอตามศักดิ์กฎหมายลูกจะคิดแบบนั้นก็ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม กรธ.ยังพูดตอนนี้ไม่ได้ว่าจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ เพราะต้องให้รอการพิจารณาในชั้น สนช.ให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน

นายมีชัย กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 แก้ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อขยายเวลาให้พรรคทำงานธุรการเพียงพอหรือไม่ ว่า พูดไม่ได้ เชื่อว่าจะแก้ไขเท่าที่จำเป็น ส่วนการแก้โดย สนช.นั้น บอกไม่ได้ว่าเหมาะหรือไม่ แต่เวลา 3 เดือนไม่น่าจะทัน ใช้มาตรา 44 น่าจะทันกว่า ส่วนจะกระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ นายกรัฐมนตรีระบุไว้ชัดเจนแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้