วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ชี้ติดดาบ ป.ป.ช.ดักฟังละเมิดสิทธิ ส่อผลร้าย ปชช.มากกว่าดี

"มีชัย" ชี้ให้อำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังข้อมูล หมิ่นเหม่ละเมิดสิทธิ ส่อทำ ปชช.เดือดร้อนมากกว่าได้ประโยชน์ อุบตั้ง กมธ.3 ฝ่าย รอ สนช.ถกก่อน ระบุงัด ม.44 ขยายเวลาพรรค ไม่กระทบโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพิ่มบทบัญญัติให้อำนาจคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สามารถสืบค้นข้อมูลของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการ และประชาชน ผ่านอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด ว่า หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองอยู่ โอกาสที่ประชาชนจะเดือดร้อนมีมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ แม้กฎหมายจะยกให้อำนาจของศาลในการอนุญาต หรือไม่อนุญาต แต่ศาลก็ฟังเหตุผลเพียงเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ข้างเดียวเท่านั้น

"ถ้าศาลเชื่อเท่ากับว่า ป.ป.ช.จะมีอำนาจถึง 90 วัน จะจับผู้ร้ายคนเดียว แต่เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลดักฟังโทรศัพท์ ดูอีเมลได้เป็นร้อยคน หากมีข้อสงสัยว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดด้วย ซึ่งผู้ที่ได้รับอำนาจก็สนุกดี แต่คนถูกละเมิดมันไม่สนุกด้วย" นายมีชัย กล่าว

ส่วนจะเป็นการให้อำนาจซ้ำซ้อนกับที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีอยู่หรือไม่นั้น นายมีชัย กล่าวว่า ตนคิดว่ามันไม่ซ้ำซ้อน แต่เท่ากับว่าประชาชนอยู่ตรงกลาง โดยที่ทุกหน่วยงานมีอาวุธกันหมด ถ้าเช่นนี้ประชาชนก็อยู่ลำบาก และถ้าจะอ้างว่า ป.ป.ช.ควรมีอำนาจเหนือกว่าดีเอสไอตามศักดิ์กฎหมายลูกจะคิดแบบนั้นก็ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม กรธ.ยังพูดตอนนี้ไม่ได้ว่าจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ เพราะต้องให้รอการพิจารณาในชั้น สนช.ให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน

นายมีชัย กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 แก้ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อขยายเวลาให้พรรคทำงานธุรการเพียงพอหรือไม่ ว่า พูดไม่ได้ เชื่อว่าจะแก้ไขเท่าที่จำเป็น ส่วนการแก้โดย สนช.นั้น บอกไม่ได้ว่าเหมาะหรือไม่ แต่เวลา 3 เดือนไม่น่าจะทัน ใช้มาตรา 44 น่าจะทันกว่า ส่วนจะกระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ นายกรัฐมนตรีระบุไว้ชัดเจนแล้ว

"มีชัย" ชี้ให้อำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังข้อมูล หมิ่นเหม่ละเมิดสิทธิ ส่อทำ ปชช.เดือดร้อนมากกว่าได้ประโยชน์ อุบตั้ง กมธ.3 ฝ่าย รอ สนช.ถกก่อน ระบุงัด ม.44 ขยายเวลาพรรค ไม่กระทบโรดแม็ป 21 ธ.ค. 2560 15:30 21 ธ.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ